5 bước để lập ngân sách cá nhân

Ngân sách hàng tháng là một kế hoạch để cân bằng thu nhập và chi phí của bạn để đạt được các mục tiêu tài chính dài hạn. Khi tạo ngân sách, sắp xếp chi phí hàng tháng thành các danh mục, nó có thể giúp bạn hiểu thói quen chi tiêu của mình và thay đổi chúng để đạt được mục tiêu. Vậy hãy bắt đầu bằng 8 bước để lập ngân sách cá nhân để chủ động trong cuộc sống của VO247 ngay nhé.
Lập ngân sách cá nhân để chủ động hơn trong cuộc sống
Lập ngân sách cá nhân để chủ động hơn trong cuộc sống

Có ngân sách cá nhân là một cách để bạn xem xét thường xuyên, hiểu biết về tài chính và là cách tốt nhất để ngăn ngừa bội chi. Nếu bạn thường xuyên rơi vào tình huống khó khăn về tiền bạc phải đi vay tiền thì ngân sách là một biện pháp hay có thể giúp bạn thoát khỏi tình trạng này.

Nếu bạn chưa bao giờ lập ngân sách trước đây, đừng lo lắng. Dưới đây là cách bắt đầu với một ngân sách đơn giản dựa trên thói quen chi tiêu của tháng trước.

Bước 1: Xác định thu nhập dự kiến ​​hàng tháng 

Bước đầu tiên của việc lập ngân sách là xác định số tiền bạn kiếm được mỗi tháng. Với một công việc được trả lương, thông tin này trên bảng lương là số tiền bạn mang về nhà cho mỗi lần nhận lương.

Nếu bạn có nhiều hơn một công việc, có thu nhập không thường xuyên hoặc bạn tự làm chủ, thì quy trình xác định thu nhập của bạn sẽ hơi khác một chút. Hoặc bạn có thể tính trung bình những tháng gần nhất có được để đưa ra một con số tương đối.

Bước 2: Liệt kê tổng tất cả các chi phí cố định của ngân sách cá nhân

Chi phí cố định là những khoản chi không đổi từ tháng này sang tháng khác. Những chi phí này có thể bao gồm: tiền thuê nhà, tiền điện thoại, tiền gửi tự động vào tài khoản tiết kiệm và bảo hiểm hay tiền trả nợ cho khoản vay sinh viên trước đó, …. Viết tất cả ra một tờ giấy, điền vào bảng ngân sách hoặc lập bảng tính, nơi cảm thấy dễ dàng nhất.

Các bước lập ngân sách cá nhân 
Các bước lập ngân sách cá nhân 

Từ những khoản liệt kê, hãy tìm ra số tiền chi tiêu cho các chi phí cố định hàng tháng. Vì con số này sẽ không thay đổi nhiều từ tháng này sang tháng khác, nên bạn có thể sử dụng nó làm nền tảng cho ngân sách hàng tháng của mình. Lấy tổng thu nhập trừ tổng chi tiêu của bạn cho các chi phí cố định để biết bạn còn lại bao nhiêu cho các chi phí biến đổi.

Bước 3: Liệt kê tổng tất cả các chi phí biến đổi

Chi phí biến đổi là những chi phí thay đổi theo từng tháng, chẳng hạn như khám bệnh, mua sắm, …. Để ước tính các chi phí biến đổi, hãy kiểm tra lịch sử thanh toán ngân hàng và thẻ tín dụng của bạn. Liệt kê mọi thứ mà bạn đã tiêu tiền vào tháng trước mà không phải là chi phí cố định. Mặc dù những con số này sẽ thay đổi mỗi tháng, nhưng bắt đầu từ việc mua hàng của tháng trước sẽ cho bạn một ước tính về thói quen chi tiêu.

Sau đó, cộng tất cả các chi phí biến đổi và thêm vào tổng chi tiêu của bạn cho các chi phí cố định. Con số đó nhiều hay ít hơn tổng thu nhập của bạn? Nếu nhiều hơn, bạn đang sống trên khả năng của mình đấy.

Bước 4: Chia chi phí thành các loại và đánh giá

Sau khi đã đưa ra được danh sách các chi phí cố định và biến đổi, hãy sắp xếp mọi thứ thành các danh mục. Có thể sử dụng các danh mục như: học tập, mối quan hệ, mua sắm,…. để hiểu thêm về thói quen chi tiêu cụ thể của bạn.

Bước tiếp theo, hãy cộng tổng chi tiêu cho mỗi danh mục. Bước này giúp bạn có thể biết đã chi tiêu bao nhiêu phần trăm thu nhập cho mỗi danh mục, hãy chia tổng chi tiêu cho mỗi danh mục cho thu nhập của bạn và nhân với 100%. Nhìn vào tỷ lệ phần trăm có thể là một cách hữu ích để hiểu số tiền của bạn đang đi đến đâu.

Bước 5: Kiểm tra các mục tiêu tài chính và điều chỉnh ngân sách cá nhân từ bây giờ

Hoàn thành các bước trên, bạn đã có các khoản chi tiêu trước mắt, đã đến lúc kiểm tra các mục tiêu tài chính và thực hiện các thay đổi đối với ngân sách. Nếu chi phí tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được, hãy xác định các khoản có thể cắt giảm.

Và các chi phí biến đổi dễ cắt giảm hơn các chi phí cố định. Tuy nhiên, nếu đang bội chi quá nhiều vào các khoản chi phí cố định thì khó có thể bù đắp được khoản đó. Nếu là tiền thuê nhà, hãy xem xét một lựa chọn nhà ở ít tốn kém hơn, ví dụ, sống với bạn, … Bên cạnh tổng số của từng danh mục, hãy đặt mục tiêu mới cho chi tiêu của tháng tới từ ngay bây giờ. Và hãy thực hiện theo ngân sách cá nhân của mình một cách nghiêm túc nhất. 

Tiết kiệm và đầu tư là một phương án cần thiết để làm chủ ngân sách cá nhân
Tiết kiệm và đầu tư là một phương án cần thiết để làm chủ ngân sách cá nhân

Trong trường hợp chi tiêu đã hợp lý và còn dư một số tiền nhàn rỗi, hãy chọn một kênh đầu tư để tạo thêm nguồn tiền. Có rất nhiều kênh đầu tư phù hợp để bạn lựa chọn, Vayonline247 chẳng hạn. Tham khảo các gói đầu tư peer to peer lending, nó sẽ giúp tiền của bạn đẻ ra tiền đấy.

Xem thêm tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *