5 thói quen đơn giản giúp bạn tiết kiệm được tiền

Tiền lương vừa nhận đầu tháng mà không hiểu sao chưa hết tháng đã thấy tài khoản hết tiền – Bạn đã từng rơi vào tình trạng này chưa? Đến lúc muốn có tiền để đầu tư lại nhận ra bản thân chẳng có tiền tiết kiệm. Để không rơi vào tình trạng đó, hãy cùng VO247 thiết lập những thói quen giúp bạn tiết kiệm tiền và có vốn đầu tư.

1. Chi tiêu tiết kiệm và lập ngân sách cá nhân

Thói quen này nên được áp dụng ngay khi bạn kiếm được ra tiền và nó luôn đúng dù ở trong bất cứ hoàn cảnh nào. Để thiết lập thói quen này thì bạn có thể bắt đầu với một ngân sách đơn giản dựa trên thói quen chi tiêu của tháng trước.

Bước 1: Xác định thu nhập dự kiến ​​hàng tháng của bản thân

Bước 2: Liệt kê tổng tất cả các chi phí cố định bạn phải chi trả mỗi tháng

Bước 3: Liệt kê tổng tất cả các chi phí biến đổi như khám bệnh, mua sắm

Bước 4: Chia chi phí thành các loại và đánh giá có nên chi tiêu vào đó không

Bước 5: Kiểm tra các mục tiêu tài chính và điều chỉnh ngân sách cá nhân từ bây giờ

Và bạn hãy luôn tìm kiếm các cơ hội kiếm tiền để gia tăng thu nhập, đừng chỉ trông chờ vào tiền lương cố định mỗi tháng. 

Ví dụ như bạn có khả năng thiết kế, bạn có thể nhận các công việc bên ngoài vào cuối tuần. Bạn có kĩ năng sư phạm thì nhận công việc gia sư vào cuối tuần hoặc vào buổi tối,… 

Khi đã xây dựng được kế hoạch chi tiêu hàng tháng, bạn sẽ tránh xa được các khoản mua sắm phung phí và tiết kiệm được tiền. 

Chi tiêu ít hơn những gì kiếm được

2. Duy trì quỹ khẩn cấp 

Quỹ khẩn cấp là khoản tiền được tiết kiệm đề phòng cho các trường hợp khẩn cấp bất ngờ, giúp bạn không phải đi vay nợ, vay tín dụng. 

Lưu ý rằng quỹ khẩn cấp không được sử dụng cho bất kì giao dịch có kế hoạch từ trước như mua xe, mua nhà, đầu tư,… Tùy thuộc vào nhu cầu và thói quen sinh hoạt, bạn có thể bắt đầu từ tiết kiệm cho quỹ này từ một khoản tiền nhỏ. Các chuyên gia tài chính đều đồng ý rằng nếu quỹ khẩn cấp được duy trì đầy đủ thì có thể cung cấp cho bạn từ 3 đến 8 tháng chi phí hàng tháng nếu nguồn tài chính của bạn không may gặp vấn đề. 

3. Đặt mục tiêu tài chính 

Khi có mục tiêu thì bạn sẽ có ý chí phấn đấu và tiết kiệm tiền. Hãy bắt đầu đặt những mục tiêu từ ngắn hạn đến dài hạn như:

Năm 25 tuổi: có một khoản tiết kiệm 50 triệu 

Năm 35 tuổi: mua được nhà.

Năm 45 tuổi: tự do tài chính và bắt đầu nghỉ hưu

Hãy căn cứ theo nguồn thu nhập và nghĩ xem bạn có mong muốn như thế nào về tài chính trong tương lai rồi bắt đầu xây dựng kế hoạch cho riêng bản thân mình. 

4. Đầu tư vào bản thân 

Tỷ phú Warren Buffett đã nhận định rằng “ Đầu tư vào bản thân càng nhiều càng tốt, vì bạn là tài sản lớn nhất của chính mình cho đến thời điểm này”. 

Ngoài kia có rất nhiều người tài giỏi, họ không ngừng cố gắng mỗi ngày. Nếu bạn chỉ mãi đứng một chỗ mà không ngừng học hỏi thêm, bạn sẽ bị xã hội đào thải.

Nếu bạn kém tiếng Anh, hãy đăng kí cho bản thân một khóa học ngoại ngữ. Nếu bạn chưa nắm được các kiến thức đầu tư, hãy dành thời gian đọc sách tài chính, theo dõi các kênh tài chính để học tập. 

Đầu tư cho bản thân là khoản đầu tư không bị tính thuế và kể cả có lạm phát cũng không thể làm giảm giá trị của nó. Khi có thêm những kĩ năng, kiến thức mới thì giá trị bản thân bạn sẽ cao hơn và điều đó sẽ giúp bạn tìm được công việc với mức lương tốt hơn.

Đầu tư vào bản thân

5. Đầu tư từ khoản tiền nhỏ

Đầu tư là một trong những cách hiệu quả nhất để tiền đẻ ra tiền và xây dựng tài chính. Bạn không cần quá nhiều tiền để có thể đầu tư. Tại VO247 với số vốn chỉ từ 1.000.000 đồng, bạn đã có thể đầu tư và nhận lãi suất lên đến 18.25%/ 1 năm. Hãy áp dụng những kiến thức về lãi kép về khoản tiền đầu tư của bạn được sinh lời nhiều nhất. Đầu tư thông minh nhất chính là khoản tiền được đầu tư sớm nhất vì trì hoãn sẽ làm vụt mất cơ hội làm giàu của bạn.

Bạn hãy bắt đầu từ ngay với VO247 tại đây

Đầu tư từ ngay hôm nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *