Phân tích 9 rủi ro chứng khoán người chơi cần đối mặt

Thị trường chứng khoán là sân chơi vô cùng tiềm năng nhưng cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro mà các nhà đầu tư khó có thể tránh được. Do đó, việc tìm hiểu các rủi ro khi đầu tư chứng khoán là điều cần thiết. Vậy hãy cùng VO247 phân tích 9 rủi ro chứng khoán người chơi cần đối mặt để có biện pháp phòng ngừa và có hướng đi cụ thể khi gặp phải ngay nhé.

Nhà đầu tư lừng danh Andy Redleaf chia sẻ: “Rủi ro không phải là nền tảng của lợi nhuận mà là kẻ thù đáng sợ nhất của nó”. Và có thể hiểu một cách nôm na, là khả năng giá trị đầu tư giảm dẫn đến bị thua lỗ.

1. Rủi ro chứng khoán hệ thống

Là tính huống gây ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ hệ thống mà bất cứ một người chơi nào khi tham gia vào đường đua này đều gặp phải. Nó được chia ra làm bốn loại nhỏ

1.1 Rủi ro giá hàng hóa

Khi người chơi mua cổ phiếu của một công ty, nghĩa là đang đầu tư trực tiếp vào doanh nghiệp này. Cụ thể đó là những sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Theo đó, nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với những rủi ro khi có thị trường có biến động.

1.2 Rủi ro mô hình

Ở một thị trường đầy biến động và không ai có thể biết được điều gì sẽ đến. Do đó, khi người chơi xây dựng mô hình đầu tư không thể tránh khỏi những yếu tố về tác động liên quan.

Đó có thể là yếu tố về kỹ thuật và thị trường dẫn đến việc xảy ra rủi ro là khó tránh khỏi.   

1.3 Rủi ro thanh khoản

Tính thanh khoản là khả năng chuyển đổi dễ dàng từ tiền sang chứng khoán và ngược lại. Rủi ro xảy ra là sự bất ổn khi điều kiện giao dịch thay đổi.

2. Rủi ro chứng khoán phi hệ thống

Đây là loại rủi ro có đặc trưng riêng của từng ngành hoặc từng doanh nghiệp. Ví dụ như đến từ một ngành hàng nào đó hoặc thông tin từ một công ty phát hành cổ phiếu dẫn đến ảnh hưởng.

2.1 Rủi ro xếp hạng

Các bảng đánh giá, xếp hạng hằng năm, thường là vào đầu hoặc cuối năm của một doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá cổ phiếu của công ty này. Theo đó, thứ hạng doanh nghiệp giảm dẫn đến giá trị giảm và giá cổ phiếu giảm.

2.2 Rủi ro lỗi thời

Ở nhiều ngành sản xuất sản phẩm, dịch vụ nếu không có giá trị đổi mới, rơi vào tình trạng lỗi thời, hoạt động trì trệ, không tăng trưởng lợi nhuận dẫn đến tác động xấu là điều tất yếu sẽ xảy ra.

2.3 Rủi ro kiểm toán

Loại tác động này xuất phát từ chính trong nội bộ doanh nghiệp phát hành cổ phiếu. Sự yếu kém trong kiểm soát chi phí và nguồn vốn, gây tổn hại tới giá trị doanh nghiệp dẫn đến hoạt động sản xuất không hiệu quả gây thiệt hại tới doanh nghiệp cũng như ảnh hưởng tới giá trị công ty.

2.4 Rủi ro truyền thông

Loại hình này được đánh giá là có sức ảnh hưởng lớn nhất đối với doanh nghiệp. Bởi khi xảy ra những sự kiện xấu, thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng xấu tới thương hiệu. Từ đó dẫn đến giá cổ phiếu của công ty giảm nhanh.

2.5 Rủi ro pháp lý

Đối với sự ảnh hưởng này, đòi hỏi nhà đầu tư cũng như doanh nghiệp cần phải nắm rõ. Nếu không nắm vững pháp luật cũng như những sự thay đổi chính sách, quy định về thuế, vốn,… trong thời gian nhất định dẫn đến việc sẽ phải đối mặt với nguy cơ cao.

Thị trường chứng đoán đầy tiềm năng nhưng mang đến nhiều rủi ro mà không phải ai cũng có thể dễ dàng vượt qua. Do đó, mỗi nhà đầu tư cần phải lựa chọn cho mình một hướng đi đúng đắn nhất.

Bên cạnh thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro này, đầu tư online còn những hình thức như cho vay ngang hàng – Peer to peer lending,… Với hình thức này, khả năng rủi ro là rất thấp và lợi nhuận hàng năm có thể lên đến 18%/năm.

Trên đây là phân tích 9 rủi ro chứng khoán người chơi cần đối mặt. Để thành công ở thị trường đầy hấp dẫn này, đòi hỏi nhà đầu tư phải tích lũy cho mình rất nhiều kiến thức kỹ năng cũng như trải nghiệm thực tế. Do đó hãy sáng suốt lựa chọn cho mình một hướng đầu tư phù hợp để giảm thiểu rủi ro và mang về lợi nhuận ổn định nhé.

Tìm hiểu thêm về đầu tư tại VO247.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *