Bí quyết để giới trẻ đạt được tự do tài chính

“Được tự do tài chính, không bị ràng buộc bởi tiền và có thể làm những điều mình muốn” là điều mà bất cứ ai cũng mong đạt được. Nhưng để có được tự do tài chính thực sự là cả một hành trình gồm nhiều yếu tố, đặc biệt là đối với giới trẻ.

Tự do tài chính là gì?

Tự do tài chính là trạng thái mà con người có đủ tiền để trang trải cuộc sống hay đưa ra những quyết định và lựa chọn mà không phải đắn đo đến tác động về mặt tài chính.

Có thể hiểu đơn giản rằng, tự do tài chính tức là con người ta không bị sức nặng của đồng tiền chi phối. “Đủ” về tiền bạc và tài sản để sinh sống thoải mái, lâu dài mà không bị ảnh hưởng bởi bất cứ ai hay việc phải kiếm tiền đáp ứng chi tiêu hàng tháng. Muốn đạt được tự do tài chính, bạn cần có nguồn thu lớn hơn khoản chi.

Tự do tài chính là trạng thái đủ về tiền bạc
Tự do tài chính là trạng thái đủ về tiền bạc

Tại sao tự do tài chính là điều mà giới trẻ khó đạt được?

“Tự do tài chính” theo định nghĩa ở trên có nghĩa là đủ, nhưng rất nhiều bạn trẻ vẫn rơi vào tình trạng đắn đo, vay mượn khi cần phải chi một khoản tiền lớn. Lí do khiến các bạn trẻ rơi vào tình trạng như vậy:

  • Không lập kế hoạch chi tiêu: Đây có thể được xem là lỗi cơ bản nhất của giới trẻ hiện nay trong việc quả lý chi tiêu. Bạn phải biết lập kế hoạch chi tiêu thật chi tiết, vạch ra khoản nào dành cho chi tiêu cần thiết, khoản nào dành cho trường hợp khẩn cấp, khoản nào đầu tư sinh lời…
Cần phải lập kế hoạch chi tiêu cụ thể để đạt được tự do tài chính
Cần phải lập kế hoạch chi tiêu cụ thể
  • Chi tiêu theo cảm xúc: Người trẻ thường bị những áp lực cuộc sống đè nặng nên việc gặp phải những stress và tiêu xài để nuông chiều những cảm xúc của bản thân là điều khó tránh khỏi. Cộng với lỗi không lên kế hoạch chi tiêu khiến tài chính của bạn ngày càng xuống dốc.
  • Sợ tiền mất giá, lạm phát: Các chuyên gia tài chính cá nhân đều khuyên: “Cách giữ tiền tốt nhất chính là để tiền làm việc cho bạn”. Do đó, nếu có một khoản tiền “rảnh rỗi”, thay vì cất tiền trong tủ sẽ khiến đồng tiền trượt giá, bạn nên thực hiện đầu tư để tiền “sinh lời”. bạn sẽ không chỉ nhận được một khoản lãi để tiết kiệm mà còn có sẵn nguồn tiền dự phòng cho những phát sinh có thể xảy ra.

Bí quyết để giới trẻ đạt được tự do tài chính

Để đạt được tự do tài chính thực sự không khó khăn và xa vời như bạn nghĩ. Hãy điểm qua một số bí quyết dưới đây để giúp bạn đạt được tự do tài chính nhé

Thận trọng hơn trong việc chi tiêu

Thay vì “vung tay quá trán” cho các buổi nhậu nhẹt, tiệc tùng hoặc các đồ dùng không cần thiết, bạn hãy vạch kế hoạch chi tiêu thật cụ thể. Các khoản chi tiêu cần phải cân bằng và hợp lý, bạn có thể tham khảo công thức quản lý tài chính “6 cái lọ” (JARS system) của Harv Eker để quản lý chi tiêu tốt hơn.

Chi tiêu tiết kiệm

Trước khi chi tiền cho một việc gì đó, bạn cần phải suy nghĩ và cân đo đong đếm lại xem khoản chi đó đã tối ưu nhất cho bản thân chưa. Thay vì mua đồ đạc nằm ngoài kế hoạch chi tiêu của mình, bạn có thể tham khảo thêm các lựa chọn khác để đưa đến quyết định tối ưu nhất. Việc tiết kiệm chi tiêu thật sự rất hiệu quả trong vấn đề tự do tài chính.

Đầu tư nguồn tiền nhàn rỗi

VO247 là lựa chọn phù hợp để vừa đầu tư vừa tiết kiệm
VO247 là lựa chọn phù hợp để vừa đầu tư vừa tiết kiệm

Sau khi có kế hoạch chi tiêu cụ thể và để dành được một khoản tiền từ việc tiết kiệm chi tiêu, bạn có thể dùng số tiền đó để đầu tư và sinh ra lợi nhuận. Hiểu đơn giản hơn là “tiền sinh ra tiền”.

VO247 là đơn vị đầu tư P2P Lending uy tín, thu hút hơn gần 10.000 khách hàng đầu tư thành công. Đây là lựa chọn phù hợp dành cho những bạn trẻ muốn vừa tiết kiệm tiền vừa có thể đầu tư sinh lãi.

Tự do tài chính không phụ thuộc vào thời gian, độ tuổi hay trí thông minh của bạn. Tự do tài chính phụ thuộc vào năng lực làm chủ và kiểm soát sức khỏe tài chính của bạn. Hi vọng những bí quyết mà Vay Online 247 đưa ra ở trên có thể giúp các bạn trẻ sớm đạt được ngưỡng tự do tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *