Cho vay online vẫn hoạt động bùng nổ

Trong khi chờ cơ chế hoạt động Sandbox cho thị trường fintech thì các loại hình tín dụng đen biến tướng vẫn manh nha hoạt động rải rác ở các địa phương theo hình thức cho vay online

Thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh

Cho vay online hiện nay khá phổ biến và được nhiều người tìm đến khi có nhu cầu vay nhanh một khoản tiền. Với lợi thế không vướng thủ tục chứng minh tài chính rườm rà, thời gian giải ngân nhanh nên rất nhiều người vướng vào tín dụng đen

Tuy nhiên, tín dụng đen truyền thống với việc cho vay nặng lãi, đòi nợ kiểu “xã hội đen” khiến nhiều người do dự hơn khi tiếp cận. Trong khi đó, nhanh chóng và tiện lợi là những điều mà những ứng dụng (app) cho vay trực tuyến chào mời người dùng. Chỉ cần vài thao tác trên điện thoại di động để tải app, đăng ký tài khoản, khai báo thông tin cá nhân, chọn khoản vay và kỳ hạn, là người dùng có thể tiếp cận được một khoản tiền gần như lập tức…

Cho vay online qua app
Tín dụng đen hiện nay khá phổ biến và được nhiều người tìm đến khi có nhu cầu vay nhanh một khoản tiền

Tuy nhiên, bên cạnh các app cho vay tiền chính thống, hoạt động công khai, minh bạch thì hiện nay, xuất hiện một số app cho vay tiền núp dưới hình thức tín dụng đen, cho vay với lãi suất “cắt cổ”.

Lãi suất cắt cổ không có khả năng trả nợ

Vào tháng 3-2020 vừa qua, anh Huy (25 tuổi, Thanh Hà, Hải Dương) lướt Facebook và đọc được các dòng quảng cáo hấp dẫn về dịch vụ cho vay online (trực tuyến) nên anh quyết định vay 10 triệu đồng từ 4 app khác nhau. Nhưng anh Huy không để ý đến các điều khoản về “phí dịch vụ”, “phí quản lý”… mà thực chất là lãi suất “cắt cổ” của các app.

Hậu quả là sau 4 tháng, từ số tiền vay 10 triệu đồng ban đầu, anh phải trả nợ lên đến gần 200 triệu đồng do liên tục vay các app sau để trả nợ app trước… Khi chậm trả nợ, anh bị gọi điện đe dọa, bị sử dụng hình ảnh cá nhân và người thân để bêu rếu trên mạng. Chưa dừng lại ở đó, hình ảnh của anh, thậm chí là người thân của anh, cũng bị sử dụng để cắt ghép rồi đăng lên mạng xã hội với những lời lẽ thô tục, bôi nhọ… Vụ việc của anh Huy cũng là câu chuyện của rất nhiều người có liên quan đến vay tín dụng đen online thời gian qua, cho thấy hậu quả kinh hoàng của loại hình cho vay tiền ẩn chứa nhiều nguy hiểm này.

Thực tế, các ứng dụng cho vay nặng lãi đã được các phương tiện truyền thông liên tục cảnh báo, song do vay được tiền quá dễ, đa số người vay tiền không quan tâm đến tính pháp lý của các ứng dụng cho vay này. Thậm chí, nhiều ứng dụng đã giới thiệu rõ các mức phí bên cạnh lãi suất, nhưng để đáp ứng nhu cầu tài chính cấp bách, người vay vẫn sẵn sàng chấp nhận đăng ký…

Chờ khung pháp lý Sandbox rõ ràng

Trong bối cảnh hoạt động tín dụng đen đang biến tướng theo nhiều hình thức khác nhau, giải pháp để ngăn chặn tín dụng đen là có sự hợp tác đồng bộ từ nhiều đơn vị. Trong đó, việc phát triển thị trường tài chính lành mạnh được xem là giải pháp tốt nhất đáp ứng nhu cầu người dân và ngăn chặn tín dụng đen.

Bên cạnh đó, cũng cần sớm có khung pháp lý về dịch vụ cho vay qua app. Mới đây, tại kỳ họp thứ chín, Quốc hội đã thông qua quy định cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê trong Luật Đầu tư (sửa đổi), dự kiến có hiệu lực vào 1-1-2021. Với quy định này, các công ty tài chính sẽ phải điều chỉnh mô hình thu hồi nợ của mình. Hy vọng khi đó sẽ hạn chế những vụ việc dồn, ép “con nợ” dẫn đến những vụ việc đau lòng, bức xúc như trong thời gian vừa qua…

Đặc biệt, mỗi người dân nên nâng cao nhận thức và cảnh giác trước những lời lẽ mời chào từ các ứng dụng vay online, tuyệt đối không vay tiền theo thông tin quảng cáo của các đối tượng hay tổ chức không rõ danh tính, địa chỉ…

cho vay online

Fintech là một lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ với hệ sinh thái đa dạng

Fintech là lĩnh vực tất yếu sẽ diễn ra khi công nghệ đang hòa mình rất nhanh và mạnh mẽ vào lĩnh vực tài chính, đặc biệt khi Chính phủ đang đẩy mạnh chủ trương chuyển đổi số quốc gia.

Điểm hấp dẫn của mô hình P2P là mối quan hệ win-win giữa bên đi vay và cho vay: Hình thức P2P Lending cung cấp một kênh vốn mới, đáp ứng nhu cầu thị trường vốn. Với P2P Lending, những người có nhu cầu vay được tiếp cận với nguồn vốn nhanh chóng, hiệu quả, thay vì những thủ tục phức tạp ở ngân hàng; còn những người có vốn lại dễ dàng kiếm được những nguồn lợi tức hấp dẫn từ nguồn tiền nhàn rỗi của mình.

P2P mang lại thu nhập thụ động cho nhà đầu tư, bởi thay vì phải mất nhiều công sức, thời gian để nghiên cứu, tính toán bằng các cách thức đầu tư như chứng khoán hay bất động sản, thì đầu tư với P2P Lending đơn giản hơn nhiều. Từ những khoản tiền nhàn rỗi, nhà đầu tư chỉ cần lựa chọn các cơ hội đầu tư từ những danh mục có sẵn, và sàn P2P Lending sẽ chịu trách nhiệm quản lý, cập nhật thông tin, thông báo tình hình các khoản đầu tư một cách thường xuyên. Nhà đầu tư hay người vay có thể tham gia P2P Lending mọi lúc, mọi nơi, không phân biệt khoảng cách địa lý, vùng miền…

Bên cạnh đó, những nhà sản xuất, công ty lớn có tiền dư thừa có thể bỏ tiền ra cho những doanh nghiệp nhỏ hơn vay. Hệ sinh thái này giúp việc vay và cho vay diễn ra nhanh hơn mà không mất nhiều thời gian vào việc thẩm định khách hàng như các tổ chức tài chính truyền thống.

Lựa chọn ứng dụng cho vay online đảm bảo hiệu quả, an toàn

Tuy nhiên, ta cũng phải thừa nhận vẫn có một số khó khăn về cơ chế khi Việt Nam chưa có hành lang pháp lý cho P2P. Do đó, các app tín dụng đen trà trộn, làm suy giảm lòng tin, gây nhiễu loạn thông tin tới người dùng.

Để đảm bảo sự an toàn của những ứng dụng cho vay online, nhà đầu tư cần phải xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định “bỏ trứng vào giỏi”. Đầu tiên cần phải xem kỹ những thông tin trên website, fanpage và đặc biệt là các điều khoản sử dụng ứng dụng xem xem có đảm bảo các yêu cầu đầy đủ, rõ ràng, thông tin minh bạch hay không, ngoài ra phải xác định được vị trí của doanh nghiệp và tham khảo những ý kiến của những nhà đầu tư đi trước.

Tại Việt Nam, VO247 là công ty đầu tư P2P Lending được nhiều khách hàng tin dùng vì sự minh bạch, rõ ràng và lãi suất cực ưu đãi cho nhà đầu tư lên tới 18,5%/năm.

Chúc bạn có thể tìm được cho mình hình thức đầu tư phù hợp với số vốn ít cũng như thành công trong việc chinh phục bài toán đầu tư hiệu quả.

Xem thêm: Tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *