Cho vay tiêu dùng, người tiêu dùng lo sập bẫy

Thị trường tài chính Fintech ngày càng bùng nổ mạnh với nhiều hình thức: ví điện tử, cho vay tiêu dùng, cho vay ngay hàng,… Giữa ma trận này, người tiêu dùng cần tỉnh táo để tìm ra 1 địa chỉ uy tín, tránh sập bẫy của tín dụng đen.

Hãy cùng Vayonline247 tìm cách nhận diện được 1 địa chỉ cho vay uy tín nhé.

Muôn vàn hình thức cho vay tiêu dùng

Chỉ cần gõ google từ khóa “vay tiền” thì rất nhanh có kết quả. Nhiều lời mời tiếp thị hấp dẫn như: Từ cho vay chỉ cần CMND, vay không cần chứng minh thu nhập, vay trong ngày và được chạy quảng cáo hàng loạt trên các trang mạng… tất cả đều cam kết thủ tục đơn giản, tiền tươi trao ta

Hiện nay, bên cạnh các tổ chức như ngân hàng, không khó để tìm 1 đơn vị cho vay nhưng đâu là địa chỉ đáng tin cậy lại là 1 ma trận đầy thách thức với người vay.

Song các quy định và thủ tục của ngân hàng là 1 rào cản khó khăn cho người lao động tự do, tiểu thương buôn bán nhỏ lẻ … khi đa phần họ khó chứng minh được thu nhập nhưng cần dòng vốn linh động trong ngắn hạn, không mất quá nhiều thời gian và thủ tục.

Trong khi nhiều người dân không có tích lũy, khi cần tiền gấp cho những nhu cầu như khám chữa bệnh, xoay vốn, sửa nhà, đóng học phí… đa số sẽ tìm đến các kênh cho vay ngắn hạn trên thị trường. Tuy nhiên, khi quyết định vay tiền, người tiêu dùng lưu ý lựa chọn nơi ‘xoay’ tiền thật uy tín.

Đến các cửa hàng cầm đồ mọc như nấm

Tìm hiểu vay vốn tại 1 công ty cho vay tiêu dùng, mức lãi suất rất rõ ràng trên website dao động từ khoảng 3% đến 4,58%/tháng (tương đương 36% – 55%/năm) tính trên dư nợ gốc thực tế trên cơ sở 365 ngày. Tuy nhiên, khi liên hệ trực tiếp với nhân viên thì sẽ bắt buộc khách hàng mua thêm bảo hiểm người vay, rơi vào tầm 5% trên tổng hạn mức vay. Như vậy tổng chi phí phải trả lên đến 8 – 9,58%/ tháng.

Không dừng ở lãi suất, nếu lỡ vay tiêu dùng tại các đơn vị không minh bạch hiện nay, khách hàng dễ bị ám ảnh bởi những pha tra tấn nhắc nợ làm phiền, thậm chí là hăm dọa cả người thân gây hoang mang và ảnh hưởng tâm lý.

Bên cạnh đó, trên thị trường vẫn còn hình thức cho vay qua cầm đồ tồn tại khắp các khu chợ, khu dân cư. Thử đặt vấn đề vay tiền tại một hàng cầm đồ, sau khi thống nhất phương án cầm cố tài sản, chủ tiệm kiểm tra tình trạng chiếc xe SH chủ hàng chốt: “Với Honda SH125i đời 2015 này, anh cho em vay được 30 triệu thôi”.

Chấp nhận hạn mức vay này, khách được ký hợp đồng vay cầm đồ. Nói là hợp đồng nhưng thực chất đây chỉ là một tờ giấy hẹn ký tay giữa 2 bên. Tuy nhiên, nó vẫn đầy đủ điều khoản về bên cho vay, người vay, số tiền vay, tài sản cầm cố, các điều khoản cam kết…

Nếu tính theo lãi suất cửa hàng cầm đồ công bố, nếu cầm chiếc SH vay vốn, khách sẽ chịu lãi 1.800 đồng/triệu/ngày, tương đương lãi suất 5,4%/tháng, và 64,8%/năm. Như vậy, vay 30 triệu sau một tháng khách sẽ phải trả khoảng 1,62 triệu đồng tiền lãi. Lãi suất không cao như hình thức vay tiêu dùng khác, nhưng khi thấy các cơ sở hoạt động, kho bãi lưu trữ tài sản… cộng với các thủ tục quá chóng vánh khiến cho khách hàng vô cùng e ngại.

Người tiêu dùng cần nắm được những thông tin chính thống để tìm được địa chỉ uy tín.

Việc vay và cho vay tiền qua App rất thuận lợi, người có nhu cầu vay tiền nhanh chóng được đáp ứng với một số thao tác đăng ký đơn giản trên máy tính như: tải app, điền thông tin cá nhân, số tài khoản nhận tiền, gửi ảnh chụp cá nhân và chứng minh nhân dân, đồng ý cho App truy cập danh bạ cá nhân.

TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính – ngân hàng nhìn nhận, việc có một khuôn khổ cơ chế thử nghiệm có kiểm soát cho hoạt động Fintech sẽ thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hạn chế sự cạnh tranh không lành mạnh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, bảo vệ lợi ích của người sử dụng dịch vụ. Đặc biệt, sẽ hạn chế rủi ro xảy ra cho khách hàng khi tham gia sử dụng dịch vụ Fintech chưa được cho phép chính thức là rất cần thiết.

Trong khi chờ cơ chế quản lý, để tránh rủi ro cho bản thân, ông Tạ Thanh Long, CEO của vayonline247 – một startup trong lĩnh vực fintech lưu ý, người dân cần tỉnh táo để phân biệt app “làm ăn chân chính” hay App lừa đảo.

Theo đó, khi vay tiền người dân phải yêu cầu app cho vay công khai, minh bạch tổng số tiền cần phải nộp là bao nhiêu. Xem tổng chi phí có đúng như lãi suất mà họ công bố không là biết ngay cách làm ăn của những app cho vay này ra sao.

Ngoài ra, ông Long cũng nói thêm: Người dùng nên tìm tới website chính thức của đơn vị cung cấp dịch vụ, kiểm tra có phải công ty đăng ký kinh doanh đúng pháp luật Việt Nam hay không?

Tìm hiểu thêm các hoạt động của công ty có được công bố công khai trên website và rộng khắp trên các phương tiện truyền thông chính thống như báo điện tử uy tín hay các Đài truyền hình hay không? Các quy định Lãi Phí có rõ ràng trước khi vay hay không? Chính sách bảo mật thông tin, quyền riêng tư của người dùng như nào?Với các thông tin cơ bản trên, nếu người dùng tìm hiểu kỹ chút sẽ tránh gặp phải những công ty trá hình.

Ông Long Cam kết sản phẩm vayonline247 của chúng tôi công khai minh bạch hai yếu tố: Cho vay và Vay tiền. Trong các yếu tố này, vayonline247 đều công khai các khoản lãi phí, thời hạn… Trong điều khoản chúng tôi đưa ra quy định rõ ràng về phí phạt quá hạn thì được tính thế nào. Có thể thấy các phần phí lãi chúng tôi đều minh bạch, minh bạch trước khi người vay quyết định vay.

Xem thêm: Trở thành nhà đầu tư có sinh lời cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *