CÓ NÊN KHỞI NGHIỆP VỚI KINH DOANH TÀI CHÍNH ?

Muốn bắt đầu kinh doanh để tạo ra lợi nhuận nhưng nhiều người vẫn còn vướng mắc về việc lựa chọn một thị trường tiềm năng.Với một số vốn vừa phải và có thể kiếm lợi nhuận hiệu quả, kinh doanh tài chính là một trong những phương án thông minh, đáng để những nhà khởi nghiệp cân nhắc

Kinh doanh tài chính là gì? 

Khái niệm kinh doanh tài chính tưởng là mới nhưng lại khá gần gũi với mọi người. Kinh doanh tài chính được hiểu đơn giản là bạn sử dụng nguồn vốn để đầu tư vào các loại hình, sản phẩm, dịch vụ trong lĩnh vực tài chính. Hình thức kinh doanh tài chính đang phát triển ngày một mạnh mẽ có thể kể đến đó là Fintech – công nghệ tài chính.  

Kinh doanh tài chính là gì?

Các loại hình kinh doanh tài chính 

Tài chính là một mảnh đất vàng đáng để khai thác với rất nhiều loại hình để người kinh doanh lựa chọn. Các loại hình kinh doanh tài chính phổ biến nhất có thể kể đến như chứng khoán, bitcoin, cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư,… Bên cạnh những loại hình kinh doanh tài chính phổ biến thì những loại hình mang tính cách cải tiến và hiện tại cũng ra đời, đó là Fintech.

Các loại hình kinh doanh tài chính

Thị trường tài chính này được chia thành 2 nhóm nhỏ: 

Nhóm thứ nhất – phục vụ người tiêu dùng: các sản phẩm, dịch vụ phục vụ cho người tiêu dùng, các giải pháp kỹ thuật số, công nghệ để cải thiện các giao dịch thanh toán, vay tiêu dùng, cho mượn, tài trợ hay đầu tư.

Nhóm thứ hai – Back-office: là các công ty công nghệ giữ vai trò hỗ trợ back-office cho các định chế tài chính.

Như vậy, kinh doanh tài chính Fintech chia nhỏ ra thành nhiều dịch vụ, sản phẩm cơ bản như thanh toán, cho vay, chuyển tiền, đến mở rộng như cho vay ngang hàng (peer to peer lending), gọi vốn cộng đồng (Crowdfunding), tư vấn tài chính cá nhân (Personal Finance), tiền tệ số (Crypto Blockchain), công nghệ bảo hiểm (Insurance-Tech), quản trị dữ liệu (Data Management),…

Khởi nghiệp với kinh doanh tài chính 

Kinh doanh tài chính tiềm năng là thế. Nhưng sản phẩm nào là xứng đáng để nhà kinh doanh cân nhắc đầu tư? Với khả năng vốn chưa thực sự lớn, bạn có thể bắt đầu với các mô hình kinh doanh tài chính cho vay bởi nó dễ đáp ứng được nhu cầu về tiền của thị trường. Người dân muốn vay tiền để trả những khoản chi phí sinh hoạt, học tập. Các doanh nghiệp muốn vay tiền để vận hành bộ máy kinh doanh. Lượng khách hàng là luôn có sẵn để bạn thực hiện trao đổi và giao dịch. 

Có nên khởi nghiệp với kinh doanh tài chính?

Theo khoản 1 Điều 20 Luật các tổ chức tín dụng, để được cấp giấy phép thành lập công ty kinh doanh tài chính cho vay, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

+ Có vốn điều lệ, vốn được cấp tối thiểu bằng mức vốn pháp định;

+ Chủ sở hữu của tổ chức tín dụng là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, cổ đông sáng lập, thành viên sáng lập là pháp nhân đang hoạt động hợp pháp và có đủ năng lực tài chính để tham gia góp vốn; cổ đông sáng lập hoặc thành viên sáng lập là cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có đủ khả năng tài chính để góp vốn.

Về lợi nhuận, kinh doanh tài chính cho vay có thể thu được mức lợi nhuận trung bình khá, từ 36-84%/năm. Mức lợi nhuận này là ổn so với việc bạn gửi tiền vào ngân hàng. 

Về độ an toàn, kinh doanh tài chính cho vay vẫn còn tiềm ẩn khá nhiều rủi ro và rào cản. Người kinh doanh có thể lựa chọn phương án vay thế chấp tài sản để đảm bảo an toàn. Điều quan trọng để tạo nên thành công với mô hình kinh doanh tài chính này là cách bạn chọn khách hàng. Thêm vào đó, xây dựng một hệ thống thẩm định thông minh và linh hoạt cũng giúp gia tăng doanh thu từ mô hình kinh doanh tài chính này. 

VO247 được biết đến là một doanh nghiệp đang hoạt động thăng hoa trên lĩnh vực kinh doanh tài chính. Lãnh đạo bởi CEO Tạ Thanh Long, VO247 đang từng bước khẳng định mình trong lĩnh vực công nghệ tài chính – một lĩnh vực khá mới mẻ ở Việt Nam đặc biệt trong việc áp dụng những thành tựu của khoa học công nghệ, tiêu biểu là mô hình P2P Lending đã làm mưa làm gió trên thế giới. Và đây có thể coi là một hướng đi cho những người muốn bắt tay làm giàu từ kinh doanh tài chính.

CEO Tạ Thanh Long thành công khởi nghiệp từ kinh doanh tài chính

Lời kết: Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin về kinh doanh tài chính và những vấn đề liên quan đến kinh doanh tài chính. Hi vọng, bạn sẽ hiểu hơn và có hướng khởi nghiệp chắc chắn để hưởng lợi nhuận từ việc kinh doanh tài chính thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *