Cổ phiếu là gì ? Làm sao có lợi nhuận từ cổ phiếu?

Trước khi tham gia vào thị trường chứng khoán hay cụ thể là mua bán cổ phiếu cần phải hiểu rõ cổ phiếu là gì ? Làm sao có lợi nhuận từ cổ phiếu?

Thị trường chứng khoán là một lĩnh vực giúp nhà đầu tư trở nên giàu rất nhanh chóng nếu có những hiểu biết nhất định về nó. Nhưng sân chơi này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu bạn không có đầy đủ kiến thức. Vậy nếu bạn là một người ham học hỏi với tiêu chí làm giàu thì hôm nay hãy cùng VO247 tìm hiểu cổ phiếu là gì và làm sao có lợi nhuận từ cổ phiếu ngay nhé.

Cổ phiếu là gì ?

Cổ phiếu là một loại hình của chứng khoán, được một công ty phát hành dưới dạng chứng chỉ, hoặc bút toán ghi sổ. Hoạt động này nhằm xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người đầu tư, khi tham gia vào hoạt động kinh doanh của công ty.

Đồng thời, việc nắm giữ cổ phiếu giúp nhà đầu tư trở thành cổ đông và đồng chủ sở hữu công ty phát hành. Một công ty niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán có thể có nhiều cổ đông, dựa trên số cổ phiếu được phát hành, có thể vài trăm hoặc vài ngàn.

Có mấy loại cổ phiếu

Căn cứ khoản 1, 2 điều 114 Luật Doanh nghiệp năm 2020, có 2 loại cổ phiếu như sau:

Cổ phiếu thường:

Loại cổ phiếu này được dùng để xác định quyền sở hữu của các cổ đông. Người nắm giữ sẽ có quyền quản lý và kiểm soát công ty, được tham gia vào các cuộc họp Hội đồng Quản trị hoặc cũng có thể bỏ phiếu quyết định vào các vấn đề lớn của công ty.

Loại hình này về lâu dài sẽ mang đến lợi nhuận cao cho nhà đầu tư, nhưng ở khía cạnh về mặt rủi ro cũng có thể mất toàn bộ vốn đầu tư nếu doanh nghiệp bị phá sản.

Cổ phiếu ưu đãi

Đối với loại hình này, nhà đầu tư có thể nhận ưu đãi về cổ tức, có quyền biểu quyết hay được hoàn lại phần vốn góp. Theo đó, lợi nhuận sẽ được đảm bảo cố định hàng năm và ít rủ ro trong trường hợp doanh nghiệp có pháp sản, những cổ đông ưu đãi sẽ được ưu tiên thanh toán trước cổ đông thường.

Làm sao có lợi nhuận từ cổ phiếu?

Với khái niệm trên, ta có thể thấy, cổ phiếu là một loại tài sản đặc biệt nếu ta nhà đầu tư sở hữu nó. Bởi sự đặc biệt này, nên sẽ có nhiều cách để kiếm được lợi nhuận từ cổ phiếu.

Đầu tư chứng khoán nhận cổ tức

Với loại hình này, lợi nhuận chủ yếu của cổ phiếu là cổ tức. Do đó, cách đầu tư cũng như việc bạn lựa chọn công ty để mua cổ phiếu sẽ rất khác so với các công ty mua cổ phiếu để hưởng lợi nhuận từ việc tăng giá.

Đối với hình thức lợi nhuận này, các công ty trả cổ tức thường có mức tăng trưởng vừa phải, đều đặn và có dòng tiền ổn định hoặc phụ thuộc vào chính sách chi trả cổ tức hàng năm của doanh nghiệp.

Lợi nhuận từ chênh lệch giá mua vào bán ra

Đây là cách kiếm lợi nhuận từ sàn giao dịch mà phần lớn các nhà đầu tư cá nhân lựa chọn khi tham gia vào thị trường chứng khoán.

Theo đó, các nhà đầu tư sẽ mua cổ phiếu giá thấp rồi bán lại với giá cao và hưởng phần lợi nhuận đến từ chênh lệch giữa giá mua và giá bán cổ phiếu.

Đối với hình thức thu lợi nhuận này, nhà đầu tư cần phải liên tục trau dồi cho bản thân các kiến thức về đầu tư, tài chính, sau đó xây dựng chiến lược đầu tư hợp lý và tuân thủ chiến lược đó.

Đầu tư online tại VO247

Ngày nay, do ảnh hưởng của dịch Covid19, kinh tế thế giới nói chung và nền kinh tế Việt Nam nói riêng đã có những thay đổi đáng kể để phù hợp với tình hình mới. Theo đó, đầu tư online đã và đang trở thành xu thế được nhiều người lựa chọn bởi những tiện ích và lợi nhuận mà nó mang lại.

Ngoài các sàn giao dịch chứng khoán tiềm ẩn nhiều rủi ro, đầu tư online còn có các hình thức như Peer to peer lending,… Đây là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn bởi tính đơn giản và luôn đảm bảo về gói lợi nhuận hàng năm mang lại cho nhà đầu tư.

Tóm lại, có nhiều cách để bạn lựa chọn đầu tư. Tuy nhiên hãy nghiên cứu và lựa chọn cho mình một kênh đầu tư phù hợp để giúp bạn thành công và thu về nhiều lợi nhuận hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *