Cuối năm lãi suất cho vay ngân hàng gấp đôi lãi huy động

Tính đến tháng 12/2020, lãi suất huy động tiền gửi của các ngân hàng giảm mạnh còn khoảng 4% 1 năm. Trong khi đó, ngân hàng thậm chí còn không huy động kỳ hạn dài, tuy nhiên lãi suất cho vay chỉ giảm nhỏ giọt. Người vay méo mặt vì lãi suất cho vay hiện nay gần gấp đôi so với lãi suất huy động.

Hãy cùng VO247 tìm hiểu lý do vì sao các ngân hàng chưa giảm lãi suất cho vay.

Ngân hàng liên tục giảm lãi suất huy động trong những tháng cuối năm

Trong bối cảnh thanh khoản dồi dào nhưng tăng trưởng tín dụng thấp, các ngân hàng đang cơ cấu lại biểu lãi suất huy động theo hướng tiếp tục giảm lãi suất với mức giảm phổ biến từ 0,1-0,2%/năm, đồng thời hạn chế huy động những kỳ hạn dài.

Bốn “ông lớn” quốc doanh là VietinBank, BIDV, Agribank, Vietcombank vừa đồng loạt giảm lãi suất huy động. Như VietinBank lãi suất kỳ hạn 1-2 tháng giảm về 3,1%/năm; kỳ hạn từ 6-11 tháng về 4%/năm. Hiện mức lãi suất gửi cao nhất tại VietinBank chỉ còn 5,6%/năm cho các kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, giảm 0,2%/năm so với trước.

BIDV, Agribank cũng điều chỉnh lãi suất về mức tương tự. Tại Agribank, kỳ hạn từ 12-24 tháng lãi suất ở mức 5,6%/năm, giảm 0,2%/năm so với trước đó. 

Vietcombank cũng giảm lãi suất huy động sau khi VietinBank, BIDV, Agribank giảm lãi suất. Hiện nay tại Vietcombank, mức LS 5,6%/năm chỉ dành cho kỳ hạn 12 tháng, các kỳ hạn 24 và 36 tháng lãi suất huy động còn 5,4%/năm.

Do xu hướng lãi suất đang giảm nên nhiều ngân hàng thương mại không còn mặn mà với các kỳ hạn gửi trên 36 tháng như trước, mà kỳ hạn huy động dài nhất thường chỉ đến 24 tháng hoặc 36 tháng. Có ngân hàng còn hạ lãi suất tiền gửi kỳ hạn 36 tháng lãnh lãi hằng tháng xuống mức thấp hơn 0,5%/năm so với kỳ hạn 24 tháng lãnh lãi hằng tháng.

Sang năm 2021 lãi suất cho vay mới giảm thêm?

Lý giải việc hạn chế huy động kỳ hạn dài, tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần tại TP.HCM cho biết xu hướng sắp tới là lãi suất còn đi xuống. 

Trước đó, người có tiền nhàn rỗi cũng thấy được xu hướng này nên gửi dài hạn, có khi đến 36-60 tháng, nhằm hưởng lãi cao. Hiện các ngân hàng vẫn còn tồn một lượng vốn lớn huy động cách đây hơn 1 năm với lãi suất lên tới 7-8%/năm, thậm chí cao hơn. 

Đó là lý do vì sao hàng loạt ngân hàng hạn chế nhận gửi dài hạn. “Lãi suất huy động giảm nhanh nhưng giá vốn của các ngân hàng vẫn còn cao, do vậy lãi suất cho vay sẽ giảm từ từ. Phải đợi đến sang năm lãi suất cho vay mới có thể giảm thêm…” – ông này nói.

Trong khi đó, một số ngân hàng khác nói khó đòi hỏi lãi suất cho vay, đặc biệt lãi suất vay mua bất động sản, giảm mạnh hơn vào lúc ngân hàng phải “gồng gánh” những khó khăn do dịch COVID-19, nợ xấu tăng, chưa kể một lượng vốn huy động không cho vay ra được nhưng ngân hàng vẫn phải trả lãi cho người gửi.

Quả thật, tính đến gần cuối tháng 11, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống mới đạt 7,95%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu đã đặt ra đầu năm là 14% và cũng là mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Người vay méo mặt vì lãi suất cho vay cao

Lãi suất cho vay giảm chậm khiến người vay, đặc biệt là những khách hàng vay mua nhà. Đây là một trong những lĩnh vực chịu lãi suất cho vay cao nhất tại các ngân hàng.

Anh T.V. (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) vay mua nhà chung cư tại một ngân hàng lớn cho biết hiện vẫn phải trả 34 triệu đồng/tháng cho khoản vay 2,3 tỉ đồng, trong đó gốc chỉ 1/3, còn lại là tiền lãi. “Tôi mới trả trước hạn một khoản chứ trước đây mỗi tháng phải đóng 39 triệu đồng” – anh T.V. than.

Còn chị T.V. (Q.Tân Bình) vay tiền của một ngân hàng cổ phần lớn cho biết lãi suất giảm rất chậm, vẫn trên 9%/năm. Chị cũng muốn chuyển sang khối ngân hàng quốc doanh để hưởng mức lãi suất thấp hơn nhưng ngặt nỗi chị đã thế chấp tài sản ở ngân hàng cổ phần, trong khi ngân hàng mà chị định chuyển sang vay đòi phải đưa tài sản thế chấp.

Hiện hầu hết các ngân hàng chỉ đưa ra mức lãi suất cho vay mua nhà thấp cho thời gian ưu đãi, dao động từ 6-12 tháng, sau đó lãi suất tính theo mức lãi suất huy động 12 tháng hoặc 13 tháng, cộng theo biên độ rất cao, lên đến 3,8-4,5%.

Với doanh nghiệp, ông Đặng Xuân Phú, giám đốc Công ty TNHH xây dựng X.M (Hà Nội), cho biết đang trả lãi suất cho khoản vay tại ACB là 8,5%/năm. Dù lãi suất cho vay đã giảm nhẹ 0,5-1%/năm so với đầu năm nhưng vẫn ở mức khá cao. 

“Dịch bệnh, doanh thu giảm 50% mà chi phí hoạt động, nhất là vốn vay, vẫn phải duy trì. Lúc khó khăn này cần có sự sẻ chia hơn bao giờ hết của ngân hàng để chờ kinh tế phục hồi, hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ bình thường trở lại” – ông Phú đề nghị.

Người dân tìm đến hình thức cho vay ngang hàng

Trước việc lãi suất cho vay tại các ngân hàng vẫn ở mức cao, trong khi thủ tục rườm rà và giải ngân khó. Bởi vậy, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như những người kinh doanh nhỏ lẻ chủ yếu kinh doanh mạnh vào dịp tết nguyên đán sắp tới có nhu cầu vay vốn cao đã hướng đến một hình thức vay vốn tốt hơn là cho vay ngan hàng P2P lending.

Với thời hạn vay ngắn, được giải ngân nhanh trong khi lãi vay lại rất hợp lý thì họ sẵn sàng vay vốn để đầu tư kinh doanh vào dịp tết. Như anh Minh Thắng, một người kinh doanh tự do tại Hà Nội cho rằng, tết năm nay anh dự định kinh doanh đào, quất tại Hà Nội. Việc cần vốn để đặt cọc tiền cho các nhà vườn nên anh đã tìm đến 1 đơn vị cho vay ngang hàng như VO247. Sau khi hoàn thành các thủ tục online, anh nhanh chóng được nhân viên của VO247 tư vấn và đến tận nhà để thẩm định. Sau khi hoàn tất các thủ tục thì tiền lập tức đổ vào tài khoản của anh.

Theo ông Tạ Thanh Long, CEO của VO247 – một công ty đầu tư cho vay ngang hàng P2P thuần Việt chia sẻ: cuối năm, rất nhiều người kinh doanh hoặc các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã liên hệ để vay vốn kinh doanh. VO247 cam kết mức lãi suất hợp lý 4,5% 1 tháng để tạo điều kiện cho các đơn vị vay vốn để tái sản xuất kinh doanh.

Mặt khác, VO247 hoạt động một cách công khai minh bạch về lãi suất và lãi phí đảm bảo cho người vay được vay tiền một cách an toàn. VO247 hi vọng sẽ chung tay dẹp loạn app bẩn, mang lại nhiều lợi ích cho xã hội.

Xem thêm: P2P Lending biến tướng tìm mọi cách để vào thị trường việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *