Đa dạng hệ sinh thái Fintech để tạo đà cho các doanh nghiệp phát triển

Hiên nay, sự xuất hiện và phát triển nhanh của Fintech đã khiến các cơ quan quản lý tài chính của các quốc gia phải đối mặt với những thách thức, khó khăn trong công tác quản lý, giám sát như: Nguy cơ rửa tiền và tài trợ khủng bố, rủi ro liên quan đến an ninh, an toàn, bảo mật thông tin… Hãy cùng vayonline247 đi tìm hiểu về sự lớn mạnh nhanh chóng của Fintech và sự đa dạng hệ sinh thái Fintech cho các doanh nghiệp.

Thúc đẩy sự phát triển của Fintech nhưng vẫn phải duy trì cơ chế an toàn, bảo mật của thị trường tài chính

Với những khó khăn thách thức như trên, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Lê Minh Hưng cho biết, nhiệm vụ đặt ra với các cơ quan quản lý tài chính trên thế giới là đảm bảo đồng thời mục tiêu hỗ trợ thúc đẩy đổi mới sáng tạo của lĩnh vực tài chính trong khi vẫn phải duy trì sự ổn định, an toàn của thị trường tài chính và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Lê Minh Hưng

Việt Nam đang gặp phải các thách thức mới trong công tác quản lý Nhà nước . Với sự xuất hiện của các công ty Fintech hoạt động trong các lĩnh vực như cho vay ngang hàng (P2P Lending), các mô hình thanh toán mới, chuyển tiền xuyên biên giới, chia sẻ dữ liệu người dùng qua giao diện lập trình ứng dụng mở. Hoạt động của loại hình các công ty/mô hình này hiện nay hầu hết đều chưa có quy định pháp lý cụ thể điều chỉnh, do đó những rủi ro phát sinh chưa được kiểm soát đầy đủ. 

Xuất phát từ thực tiễn phát triển của Hệ sinh thái Fintech tại Việt Nam và thông lệ quản lý lĩnh vực Fintech trên thế giới, Thống đốc NHNN nhấn mạnh: “Trước mắt đối với các dịch vụ mới hoàn toàn chưa có quy định pháp lý, thì việc thiết lập Cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động Fintech trong lĩnh vực ngân hàng tại Việt Nam là hết sức cấp bách và cần thiết.

Ngoài ra, NHNN đang trong quá trình phối hợp với các Bộ, Ngành để hoàn thiện bộ hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định về Cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động Fintech trong lĩnh vực ngân hàng, trình Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tới”.

Đẩy mạnh Hệ sinh thái Fintech cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Huy động vốn là bài toán khó, là nút thắt trên con đường mở rộng kinh doanh của nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp. Sự xuất hiện Đầu tư ngang hàng P2P Lending đã mang đến một giải pháp hiệu quả và thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho doanh nghiệp.

Đặc biệt, sự bùng nổ nền công nghệ tài chính Fintech hiện nay đã xuất hiện phương thức đầu tư ngang hàng P2P Lending. Đây được coi là giải pháp huy động vốn hiệu quả cho doanh nghiệp khởi nghiệp khi phương thức này cho vay tín dụng và không yêu cầu tài sản thế chấp, uy tín doanh nghiệp được đánh giá bởi khoa học – công nghệ.

Ưu điểm P2P Lending là xây dựng nền tảng ứng dụng kết nối nhà đầu tư và doanh nghiệp huy động vốn thông qua các giao dịch online, nhanh chóng và thuận tiện. Thách thức đặt ra với các đơn vị P2P Lending làm sao để tận dụng công nghệ để đánh đánh giá mức độ uy tín và thẩm định doanh nghiệp lên sàn huy động an toàn và chính xác.

Kết nối nhà đầu tư và người vay đa chiều để tạo nên hệ sinh thái fintech toàn diện

Bàn về vấn đề này, ông Tạ Thanh Long, CEO của vayonline247 khẳng định rằng:  Vayonline247 sử dụng công nghệ 4.0 kết hợp phương thức thẩm định truyền thống để sàng lọc hành vi tiêu dùng, nhân thân của cá nhân, chủ doanh nghiệp; kết hợp lịch sử giao dịch, khoản vay nợ và các thông tin từ cá nhân, doanh nghiệp cung cấp để từ đó đánh giá mức độ chính xác và sự uy tín của doanh nghiệp. Mặt khác, Vayonline247 sẽ gặp mặt trực tiếp để đánh giá thẩm định chính xác nhất.

Vayonline247 không chỉ cho vay cá nhân mà các doanh nghiệp khởi nghiệp cũng được đánh giá xem xét đầu tư

Không chỉ cho vay cá nhân mà doanh nghiệp khởi nghiệp có các phương án kinh doanh khả thi, đều được Vayonline247 đánh giá xem xét đầu tư. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân hay doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn, khi hầu hết chưa có tên tuổi và mức tín nhiệm cao trên thị trường.

Thêm vào đó, P2P Lending là một trong những lựa chọn tốt cho nhà đầu tư khi đầu tư tiền nhàn rỗi để sinh lời an toàn. Với Vayonline247, số đông nguồn tiền từ các nhà đầu tư vốn nhỏ sẽ đáp ứng nhanh nhu cầu của các doanh nghiệp khởi nghiệp, đồng thời kích thích nền kinh tế phát triển quy mô rộng.

Mô hình hệ sinh thái doanh nghiệp khởi nghiệp đã và sẽ tiếp tục mở rộng để hỗ trợ tư vấn kinh doanh, giúp doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp cận nguồn vốn tối ưu như P2P Lending, và phương thức này hứa hẹn mang những sắc màu mới trên thị trường tài chính.

Xem thêm: Vayonline247 tung gói vay ưu đãi 1 tỷ đồng trong mùa Covid-19

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *