Đầu tư tiền vào đâu để kiếm tiền tiêu Tết 2021

Không nên bỏ trứng vào cùng 1 giỏ là câu nói phổ biến của các nhà đầu tư hiện nay. Nhiều nhà đầu tư online đã dùng các khoản tiền nhàn rỗi của mình để đầu tư sinh lời, nhằm mang lại lợi nhuận tối đa. Vậy có những kênh đầu tư nào đang hot hiện nay?

Cho dù dịch Covid-19 tại Việt Nam đang nằm trong tầm kiểm soát nhưng hậu quả mà nó để lại thực sự là cú sốc đối với cả doanh nghiệp lẫn người dân. Để gia tăng tài sản cũng như phân tán rủi ro, các chuyên gia kinh tế cho rằng nên hướng tới những kênh có tính thanh khoản cao như vàng, chứng khoán, tiết kiệm, đầu tư P2P – cho vay ngang hàng…

Chứng khoán “ngon” nhưng không dễ ăn

TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế, nhận định năm nay không phải là năm “ăn nên làm ra” của các nhà đầu tư. Ngay cả chứng khoán, vốn được xem là kênh kiếm tiền nhanh nhất, thì từ nay đến cuối năm vẫn có những dấu hiệu bất ổn do chịu ảnh hưởng từ những biến động trên thị trường chứng khoán thế giới.

Bên cạnh đó, dòng vốn của nhà đầu tư nước ngoài chưa thể vào Việt Nam nhiều trong những tháng cuối năm dẫn đến thị trường chứng khoán trong nước cũng chưa có động lực để tăng điểm. “Do vậy, cơ hội kiếm tiền tiêu tết của nhà đầu tư chứng khoán trong nước những tháng cuối năm có nguy cơ đối mặt với nhiều rủi ro” – TS Hiển lo ngại.

Các nhà đầu tư nên quan sát kỹ biến động của dòng tiền để điều chỉnh danh mục các cổ phiếu sao cho phù hợp. Qua đó họ có thể chốt lời đối với nhóm cổ phiếu đang trong xu hướng tăng giá tốt và chuyển dần sang các cổ phiếu bắt đầu có tín hiệu khởi sắc hơn. Thực tế, bất chấp khó khăn do dịch COVID-19, một số nhóm cổ phiếu trong ngành tài chính, ngân hàng (NH)… vẫn tăng.

Vàng nhảy múa theo bầu cử tổng thống Mỹ ảnh hưởng đến việc đầu tư tiền như thế nào

Chuyên gia kinh tế – TS Đinh Thế Hiển nhận định giá vàng thế giới đang chịu tác động của nhiều yếu tố như bất ổn từ dịch bệnh, căng thẳng thương mại Mỹ – Trung, kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. Do đó, giá vàng thế giới có thể tăng mạnh nhưng cũng có thể quay đầu lao dốc. Chính vì vậy, đổ tiền vào vàng ở thời điểm này không phải là cách đầu tư khôn ngoan.

“Tại sao lại phải đổ tiền tích góp bằng sức lao động vất vả mới kiếm được vào kênh đầu tư quá rủi ro và có biên độ tăng giảm quá mạnh như vàng?” – TS Hiếu đặt vấn đề.

Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty Vàng bạc SJC Phú Thọ, cũng nhìn nhận giá vàng đang diễn biến rất phức tạp. Hướng đi của vàng từ nay đến cuối năm sẽ rõ nét nhất khi có kết quả chính thức cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 3-11.

Trước khi biết rõ ai sẽ là ông chủ Nhà Trắng thì việc đầu tư vàng là một rủi ro cực lớn. Bởi vậy, vào thời điểm này, những ai đã mua vàng từ vùng giá thấp có thể chốt lời. Còn với những người trót ôm vàng từ vùng đỉnh cao thì không nên cắt lỗ ngay lúc này.

“Nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump tái đắc cử, vàng sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn từ nay đến cuối năm và sẽ rất kịch tính trong bốn năm nữa. Còn nếu ông Joe Biden đắc cử tổng thống Mỹ, cơ hội kiếm lời từ vàng sẽ nhẹ nhàng hơn do chính sách của đảng Dân chủ có vẻ trầm lắng hơn so với đảng Cộng hòa của ông Trump” – ông Hải phân tích.

Bất động sản “kén cá chọn canh”

“Bất động sản không phải là kênh lướt sóng bởi thị trường địa ốc đang có chiều hướng suy thoái hơn là tăng trưởng. Thậm chí ở khu vực vùng ven như Hóc Môn, Bình Chánh, quận 12… giá đất tăng nóng trong vài năm trước nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa đưa vào khai thác thì rất khó thoát hàng” – chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển phân tích.

Tuy vậy, vị chuyên gia này cũng cho rằng vẫn những sản phẩm bất động sản có vị trí thuận lợi, giấy tờ pháp lý tốt nhưng do chủ nhà kẹt tiền cần bán và đây là cơ hội tốt cho nhà đầu tư mua vào. Có điều là loại hình sản phẩm này thường có mức giá 5-7 tỉ đồng trở lên, còn với những sản phẩm 1-2 tỉ đồng luôn có người mua nên không giảm giá.

“Vậy nên để kiếm tiền từ bất động sản trong thời điểm này, nhà đầu tư phải tốn công sức săn lùng hoặc đặt hàng cho môi giới tìm hiểu chứ không nên ngồi chờ sung rụng” – ông Hiển khuyến nghị.

Lãi suất tiết kiệm thấp nhưng vẫn hơn USD

Đánh giá về kênh đầu tư ngoại tệ, chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh phân tích: Nếu nhìn vào biểu đồ giá của USD trong năm năm trở lại đây cho thấy ai nắm giữ USD coi như lỗ nặng. Ví dụ vào cuối năm 2018, giá bán đồng bạc xanh quanh mức 23.300 VND/USD, đến thời điểm này tỉ giá VND/USD tại các NH thương mại gần như không thay đổi, thậm chí có thời điểm còn xuống thấp hơn.

Chưa kể là để cứu nền kinh tế thoát khỏi tình trạng suy thoái do tác động bởi COVID-19, chính phủ Mỹ đã bơm rất nhiều tiền ra thị trường khiến đồng USD mất giá. “Đổ tiền mua USD vào thời điểm này không phải là kênh sinh lời tốt. Tuy vậy, USD có tính thanh khoản cao, an toàn và giá chưa lên quá cao nên nhà đầu tư cũng có thể phân bổ một phần tiền vào kênh này” – ông Khánh gợi ý.

TS Huỳnh Trung Minh, chuyên gia tài chính NH, cũng khuyến nghị: Với những ai có dòng tiền nhàn rỗi nhưng chưa tìm được kênh đầu tư phù hợp thì việc gửi tiết kiệm ngắn hạn 3-6 tháng có lẽ là lựa chọn thích hợp nhất. Bên cạnh đó, đây cũng kênh đầu tư phù hợp với những nhà đầu tư không chuyên bởi tính thanh khoản cao và an toàn vốn. Tuy nhiên, đi cùng yếu tố an toàn, tỉ lệ sinh lời của kênh đầu tư này thấp hơn so với nhiều kênh đầu tư khác.

Đầu tư tiền vào P2P Lending – cho vay ngang hàng

P2P Lending trong mấy năm nay nổi nên như là một kênh đầu tư trung hòa nhất giữa các kênh đầu tư online hiện nay. Bởi với mức lãi suất từ 15-18% cao gấp 3 lãi suất tiền gửi ngân hàng và vẫn thấp hơn lãi suất của các hình thức đầu tư khác. Tuy nhiên, mức độ an toàn, nhanh chóng, tiện lợi cũng đã thu hút được rất nhiều nhà đầu tư tham gia vào mảng này.

Vậy Đầu tư P2P lending là gì? Là một hình thức đầu tư tiền nhàn rỗi vào các công ty cho vang ngang hàng theo hướng kết nối trung gian giữa nhà đầu tư và những người có nhu cầu vay tiền. Hiện nay thị trường này nổi lên với gần 200 công ty, tuy nhiên chỉ có số ít là hoạt động minh bạch, an toàn như: Vayonline247, Fiin, vay mượn, Fin hay…

P2P mang lại thu nhập thụ động cho nhà đầu tư, bởi thay vì phải mất nhiều công sức, thời gian để nghiên cứu, tính toán bằng các cách thức đầu tư như chứng khoán hay bất động sản, thì đầu tư với P2P Lending đơn giản hơn nhiều. Từ những khoản tiền nhàn rỗi, nhà đầu tư chỉ cần lựa chọn các cơ hội đầu tư từ những danh mục có sẵn, và sàn P2P Lending sẽ chịu trách nhiệm quản lý, cập nhật thông tin, thông báo tình hình các khoản đầu tư một cách thường xuyên. Nhà đầu tư hay người vay có thể tham gia P2P Lending mọi lúc, mọi nơi, không phân biệt khoảng cách địa lý, vùng miền…


Theo ông Tạ Thanh Long, CEO của vayonline247 chia sẻ: Điểm hấp dẫn của mô hình P2P là mối quan hệ win-win giữa bên đi vay và cho vay: Hình thức P2P Lending cung cấp một kênh vốn mới, đáp ứng nhu cầu thị trường vốn. Với P2P Lending, những người có nhu cầu vay được tiếp cận với nguồn vốn nhanh chóng, hiệu quả, thay vì những thủ tục phức tạp ở ngân hàng; còn những người có vốn lại dễ dàng kiếm được những nguồn lợi tức hấp dẫn từ nguồn tiền nhàn rỗi của mình.

Với Vayonline247, ngoài những dịch vụ giống như các sàn khác, chúng tôi còn cung ứng các dịch vụ tài chính cho hệ sinh thái BK247 mà chúng tôi đang xây dựng cho hệ thống nhà sản xuất, nhà phân phối, đại lý bán lẻ và người tiêu dùng. Nhờ có Vayonline247, những nhà sản xuất, nhà phân phối đang sử dụng sản phẩm Shark DMS để quản trị hệ thống phân phối có thể vay đến 1 tỷ đồng để vượt qua các khó khăn mùa dịch COVID-19. 

Bên cạnh đó, những nhà sản xuất, công ty lớn có tiền dư thừa có thể bỏ tiền ra cho những doanh nghiệp nhỏ hơn vay. Hệ sinh thái này giúp việc vay và cho vay diễn ra nhanh hơn mà không mất nhiều thời gian vào việc thẩm định khách hàng như các tổ chức tài chính truyền thống.

Kết luật

Cho dù là kênh đầu tư online nào thì cũng đều tiềm ẩn rủi ro. Lãi suất càng lớn, rủi ro càng cao. Vậy nên, nhà đầu tư trước khi xuống tiền nên tìm hiểu thông tin ở các kênh chính thống như: báo, đài, tivi, các kênh báo chính thống. Thông Tin kênh đầu tư phải rõ ràng minh bạch để tối đa được lợi nhuận của mình.

Xem thêm: Vay tiền online và cách vá lỗ hổng tín dụng đen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *