Đầu tư tiền vào P2P lending liệu có dính bẫy tín dụng đen

Gõ từ khóa tìm kiếm “vay tiền online” trên các công cụ tìm kiếm thì  chiếc điện thoại của bạn sẽ ngập tràn thông tin cho vay tiền nhanh. Lợi dụng việc đang cần tiền gấp, các đối tượng lợi dụng hình thức này để cho vay nặng lãi lúp bóng dưới hình thức tín dụng đen.

Vậy hãy cùng vayonline247 vén màn xem cách lách vào những kẽ hở của luật pháp của tín dụng đen nhé.

Miếng mồi ngon béo bở

Vay nhanh, giải ngân trong vòng vài phút, lãi suất cực thấp… là những lời lẽ ma mị thường thấy của tín dụng đen. Khi người vay, thực hiện xong các bước khai báo thông tin, CMND, tài khoản ngân hàng. Tiền vay sẽ tự động trừ lãi theo hạn vay và đổ về tài khoản. Lúc này người vay mới té ngửa vì số tiền lãi phí quá cao.

Đem những thắc mắc này hỏi chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu để tìm cách tháo gỡ thì ông khẳng định ngay. Sẽ rất nguy hiểm bởi trong các hợp đồng sẽ có những điều khoản, phụ lục nhỏ mà người dân không hiểu biết ký vào cùng với việc họ có trong tay giấy tờ nhà đất thì chỉ cần công chứng giấy tờ là có thể tài sản đã không còn trong tay bạn. Thế nên việc cho vay thấp hơn mức lãi suất ngân hàng và không cần tài sản đảm bảo rất có thể chỉ là mồi nhử trá hình”.

Đầu tư tiền vào cho vay ngang hàng có mạo hiểm

Thực tế về một vụ việc ở Gia Lâm mới đây đã chứng minh đây chính là những mồi nhử và cùng là một loại bẫy tín dụng “đen”. Bà Nguyễn Thị Bắc (huyện Gia Lâm, Hà Nội) cần tiền vay gấp 600 triệu đồng, được bạn bè giới thiệu gặp một người tên Phương, được giới thiệu là cán bộ ngân hàng. Phương liên kết với công ty tài chính cho vay thủ tục nhanh chóng, lãi suất chỉ bằng lãi suất cho vay của ngân hàng. Bà Bắc đã phải dùng sổ đỏ để đảm bảo cho khoản vay.

Theo hướng dẫn của các đối tượng, bà Bắc cần phải ký vào một số giấy tờ trong đó có giấy chuyển nhượng căn nhà 142m cho họ để làm tin. Các đối tượng ký cam kết với bà, đây không phải là giao dịch thật, chỉ là thủ tục để đảm bảo cho khoản vay và cam kết sẽ không bán nhà của bà cho các bên khác.

Tuy nhiên sau đó, chúng đã sang tên ngôi nhà và mang đi thế chấp vay ngân hàng với số tiền lớn. Không chỉ có gia đình bà Bắc mà nhiều gia đình ở khu vực này cũng bị rơi vào tình trạng tương tự khi cứ nghĩ tìm được chỗ vay rẻ và chỉ phát hiện bị lừa khi ngân hàng đến phát mãi nhà.

Làm cách nào để người vay tìm được những công ty fintech chân chính

Tín dụng đen nguy hiểm, dễ mắc bẫy nhưng nếu người vay tỉnh táo, đọc kỹ thông tin thì sẽ tránh được những rủi ro không đáng có. Ngoài ra, người vay nên tìm hiểu những công ty có uy tín lớn, có địa chỉ công ty rõ ràng, có nhiều thông tin trên các báo đài uy tín. Là những tư vấn của ông Tạ Thanh Long, CEO Công ty Cổ phần Công nghệ tài chính vayonline247.

Hơn nữa, thị trường P2P Lending của Việt Nam đang phát triển khá nóng và sôi động với quy mô ngày càng lớn. Theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới, ở Việt Nam có khoảng 79% người dân không được tiếp cận với các dịch vụ tài chính chính thức. Họ hầu hết không thể hoặc không được tiếp cận dịch vụ ngân hàng nhưng có nhu cầu rất lớn về vay vốn, đầu tư. Do đó, P2P Lending đang có sự phát triển vượt bậc. 

Nếu theo dõi trên các phương tiện truyền thông sẽ thấy số lượng lớn các đơn vị mới tham gia cung cấp dịch vụ này thời gian qua. Điều đó cho thấy thị trường P2P của Việt Nam vẫn còn rất nhiều tiềm năng.

Khi dịch COVID-19 diễn ra, nền kinh tế đi xuống, nhiều người gặp khó khăn về tài chính hoặc giảm các cơ hội đầu tư tiền, đã mạnh dạn tìm đến với kênh P2P Lending. Theo khảo sát riêng của Vayonline247, lượng người tham gia đăng ký vay và đầu tư trên nền tảng P2P đều tăng. 

Công ty Fintech chân chính có thể bảo vệ được cả nhà đầu tư và cho vay

Các doanh nghiệp fintech hướng tới tiềm năng kinh doanh hấp dẫn trong mảng cho vay tiêu dùng vi mô ở Việt Nam do những yếu tố như nhân khẩu học thuận lợi, mức độ sẵn sàng tiêu dùng tăng, tỉ lệ dân số chưa có tài khoản ngân hàng còn cao, theo báo cáo về cho vay tiêu dùng ở Việt Nam mà Fitch Ratings’ công bố.

Fintech là lĩnh vực tất yếu sẽ diễn ra khi công nghệ đang hòa mình rất nhanh và mạnh mẽ vào lĩnh vực tài chính, đặc biệt khi Chính phủ đang đẩy mạnh chủ trương chuyển đổi số quốc gia.

Lĩnh vực Fintech còn thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các công ty, doanh nghiệp công nghệ lớn tại Việt Nam như FPT, Viettel, VNPT… qua các hoạt động trực tiếp và gián tiếp, như đầu tư hình thành các công ty Fintech, thành lập các quỹ đầu tư, vườn ươm hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp Fintech…

Điểm hấp dẫn của mô hình P2P là mối quan hệ win-win giữa bên đi vay và cho vay: Hình thức P2P Lending cung cấp một kênh vốn mới, đáp ứng nhu cầu thị trường vốn. Với P2P Lending, những người có nhu cầu vay được tiếp cận với nguồn vốn nhanh chóng, hiệu quả, thay vì những thủ tục phức tạp ở ngân hàng; còn những người có vốn lại dễ dàng kiếm được những nguồn lợi tức hấp dẫn từ nguồn tiền nhàn rỗi của mình.

P2P mang lại thu nhập thụ động cho nhà đầu tư, bởi thay vì phải mất nhiều công sức, thời gian để nghiên cứu, tính toán bằng nhiều cách đầu tư tiền như chứng khoán hay bất động sản, thì đầu tư với P2P Lending đơn giản hơn nhiều. Từ những khoản tiền nhàn rỗi, nhà đầu tư chỉ cần lựa chọn các cơ hội đầu tư từ những danh mục có sẵn, và sàn P2P Lending sẽ chịu trách nhiệm quản lý, cập nhật thông tin, thông báo tình hình các khoản đầu tư một cách thường xuyên. Nhà đầu tư hay người vay có thể tham gia P2P Lending mọi lúc, mọi nơi, không phân biệt khoảng cách địa lý, vùng miền…

Với Vayonline247, ngoài những dịch vụ giống như các sàn khác, chúng tôi còn cung ứng các dịch vụ tài chính cho hệ sinh thái BK247 mà chúng tôi đang xây dựng cho hệ thống nhà sản xuất, nhà phân phối, đại lý bán lẻ và người tiêu dùng. Nhờ có Vayonline247, những nhà sản xuất, nhà phân phối đang sử dụng sản phẩm Shark DMS để quản trị hệ thống phân phối có thể vay đến 1 tỷ đồng để vượt qua các khó khăn mùa dịch COVID-19. 

Bên cạnh đó, những nhà sản xuất, công ty lớn có tiền dư thừa có thể bỏ tiền ra cho những doanh nghiệp nhỏ hơn vay. Hệ sinh thái này giúp việc đầu tư tiền và cho vay diễn ra nhanh hơn mà không mất nhiều thời gian vào việc thẩm định khách hàng như các tổ chức tài chính truyền thống.

Xem thêm: Nhà đầu tư cho vay ngang hàng P2P thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *