Trái phiếu kho bạc và những lưu ý cần nắm vững khi mua trái phiếu

Đầu tư trái phiếu kho bạc là một trong những hình thức kinh doanh được nhiều người lựa chọn. Không những bởi tính thanh khoản ổn định mà còn ít gặp phải rủi ro nhất trong các loại đầu tư. Vậy trái phiếu kho bạc là gì? Và những lưu ý cần nắm vững khi mua trái phiếu là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Trái phiếu là gì?

Trong thời kỳ khủng hoảng, dịch bệnh Covid 19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế như hiện nay, đầu tư trái phiếu kho bạc được xem là một hình thức đầu tư tối ưu với nhiều người. Bởi hình thức đầu tư này ít gặp rủi ro ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng.

Trái phiếu là gì?

Để hiểu được loại hình trái phiếu này là gì ta cần giải nghĩa trái phiếu là gì:

Là một loại đầu tư chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích của người nắm giữ trái phiếu hợp pháp đối với một phần vốn nợ của tổ chức phát hành có thể là doanh nghiệp hoặc chính phủ. Theo đó, người sở hữu trái phiếu sẽ được trả một khoản phí theo tỷ lệ lãi suất nhất định không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty.

Hay ra, ta có thể hiểu trái phiếu là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu với một khoản tiền cụ thể trong khoảng thời gian đã định với một lợi tức quy định.

Trái phiếu là một loại đầu tư chứng khoán

Trái phiếu kho bạc là gì?

Trái phiếu kho bạc là một trong những loại trái phiếu chính phủ. Có thể hiểu đây là hình thức vay nợ ngắn hạn do kho bạc nhà nước phát hành. Với mục đích huy động vốn nhàn rỗi trên thị trường để bổ sung ngân sách. Theo đó, kho bạc sẽ hoàn trả cả gốc lẫn lãi với kỳ hạn thanh toán thường là trên 1 năm.

Hiểu một cách nôm na, đây là chứng từ cam kết của chính phủ với người cho vay. Do vậy loại trái phiếu này có tính lỏng cao và rủi ro thấp nhất trong các công cụ tài chính hiện có.

Những lưu ý khi đầu tư trái phiếu kho bạc

Với khái niệm trên, ta có thể nhận thấy, loại hình trái phiếu là một trong những hình thức đầu tư an toàn. Tuy nhiên, sự an toàn ở đây đi cùng với mức lãi suất thấp. Do đó, sự phát triển hay mức độ ưa chuộng của loại đầu tư này vẫn còn kém xa so với các loại hình kinh doanh tài chính khác.

Trái phiếu an toàn đi cùng với mức lãi suất thấp

Bên cạnh đó, lượng trái phiếu phát hành bằng đồng nội tệ chủ yếu được giao dịch tại các ngân hàng với tổng tài sản nắm giữ hơn 70%. Điều này chính là một trong những cản trở cho thị trường trái phiếu phát triển. Với sự đơn điệu trong các khoản mục, khả năng huy động vốn dài hạn thấp khiến các nhà đầu tư e ngại với loại hình này.

Tuy nhiên vẫn có thể khẳng định rằng với nền kinh tế nhiều biến động hiện nay, thì lựa chọn đầu tư vào trái phiếu kho bạc là quyết định an toàn và chắc chắn đối với các nhà đầu tư. Ngoài ra, những tín hiệu khả quan với các trung tâm giao dịch lớn ra đời đã thúc đẩy thị trường trở nên ngày càng sôi động.

Đầu tư VO247

Qua những phân tích trên, ta có thể thấy được sự an toàn mà trái phiếu kho bạc mang lại. Song, loại hình này vẫn không được phần lớn các nhà đầu tư lựa chọn. Do đó, đầu tư VO247 sẽ là lựa chọn tối ưu cho những cân nhắc về lợi nhuận và tính rủi ro.

So với mức lợi nhuận 3%-5% năm của trái phiếu kho bạc, lãi suất VO247 đạt mức 18%/năm. Cùng với sự tư an toàn, minh bạch, loại hình này có thể được xem là xu hướng đầu tư mới trong tương lai. Qua đó, tạo “sân chơi” và mang về lợi ích thực cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *