Lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân cần lưu ý gì?

Để cân đối chi tiêu hợp lý thì việc lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân vô cùng quan trọng. Trên thực tế, vẫn có không ít người còn đang loay hoay vì vấn đề này. Lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân không khó, nhất là khi bạn nắm được những lưu ý dưới đây mà VO247 đã tổng hợp.

Tại sao phải lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân? 

Chắc hẳn cụm từ “lập kế hoạch quản lý tài chính” đã không còn xa lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng nhận ra một kế hoạch quản lý tài chính tốt sẽ đem lại cho bạn những lợi ích sau đây: 

  • Giúp bạn quản lý nguồn tiền hiệu quả, kiểm soát được chi tiêu của mình cho dùng trong việc gì. 
  • Giúp bạn nhận ra những sai sót khi sử dụng tiền không hợp lý. Qua đó, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh lại chi tiêu của bản thân, tránh lãng phí tiền vào những việc không cần thiết. 
  • Giúp bạn nhanh chóng xác định được mục tiêu tài chính và hoàn thành kế hoạch trong tương lai. 
  • Ổn định tài chính trong gia đình kể cả trong trường hợp khẩn cấp. 
  • Giảm bớt gánh nặng về tài chính. 
quản lý tài chính cá nhân

Một số lưu ý quan trọng khi lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân

1. Xác định rõ tình hình tài chính và các khoản chi tiêu

Trước khi bắt tay lập kế hoạch quản lý tài chính, hãy đánh giá tình trạng túi tiền của bạn. Hãy liệt kê càng chi tiết càng tốt những con số về thu nhập, các khoản nợ hoặc cho vay…  

Căn cứ vào tổng thu nhập, hãy phân loại các khoản chi tiêu thành 3 nhóm dưới đây: 

Nhóm 1: Tiền chi tiêu cố định. Đây là những khoản không thể không tiêu ví dụ như: tiền nhà, tiền điện, tiền nước, tiền sinh hoạt cho gia đình, học phí cho con, các mối quan hệ xã hội,…

Nhóm 2: Tiền dự phòng và đầu tư. Bất cứ ai cũng cần có một khoản tiền dự phòng cho những tình huống khẩn cấp và các khoản tiền đầu tư để học những kỹ năng mới hoặc kinh doanh.  

2.Tính toán rõ ràng từng khoản chi tiêu

Sau khi phân loại các khoản chi tiêu, bạn cần phân bổ nguồn tiền rõ ràng để tránh rơi vào tình trạng “vung tay quá trán”. Có hai quy tắc bạn có thể tham khảo và sử dụng: 

  • Quy tắc phân chia 50/20/30: chi tiêu 50% cho sinh hoạt và những khoản thiết yếu; 20% thu nhập để tiết kiệm hoặc trả nợ; 30% cho nhu cầu cá nhân. 
  • Quy tắc chi tiêu 6 chiếc lọ: lọ 1 – 55% thu nhập cá nhân cho sinh hoạt thiết yếu hằng ngày; lọ 2 – 10% để đầu tư; lọ 3 – 10% để tiết kiệm; lọ 4 – 10% để hưởng thụ; lọ 5 – dành riêng cho giáo dục; hũ 6 – 5% cho từ thiện. 

3.Cắt xén những khoản chi tiêu không cần thiết

Các khoản chi tiêu đã được phân loại rõ ràng, bây giờ là lúc bạn xem xét mức độ chênh lệch của từng khoản tiền. Với những khoản tiền không cần thiết, hãy cắt giảm để cân đối chi tiêu một cách hợp lý. 

4. Tuân thủ các nguyên tắc một cách linh hoạt

Bạn cần tuân thủ theo các nguyên tắc đã đặt ra nhưng hãy bình tĩnh, đừng quá vội vàng. Kiểm soát chi tiêu chặt chẽ, loại bỏ những khoản đầu tư không hợp lý là việc làm vô cùng cần thiết. Trên thực tế, tùy vào tình hình thực tế mà bạn cũng có thể điều chỉnh cách sử dụng tài chính một cách linh hoạt.

5. Không đặt mục tiêu kế hoạch quản lý tài chính quá khác so với tình hình thực tế

Mục tiêu của kế hoạch tài chính cần dựa trên cơ sở tổng thu nhập của bạn. Việc lập kế hoạch vượt xa với thực tế sẽ khiến kế hoạch không khả thi, gây khó khăn trong quản lý chi tiêu và không đem lại hiệu quả. 

6. Đừng bao giờ để dòng tiền của bạn nhàn rỗi

Lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân không chỉ nhằm cân đối chi tiêu của bạn mà còn có thể cải thiện thu nhập. Hãy dành một khoản tiền để đầu tư kinh doanh hợp lý. Hiện nay các gói đầu tư per to per landing của VO247 đang là sự lựa chọn của nhiều người, bạn cũng có thể tham khảo và trở thành một nhà đầu tư thông thái. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến lập kế hoạch tài chính cá nhân mà bạn có thể tham khảo. Hãy theo dõi VO247 để cập nhật nhanh chóng các kiến thức bổ ích liên quan đến tài chính nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *