Hướng dẫn làm thủ tục vay thế chấp sổ đỏ

Vay thế chấp sổ đỏ là hình thức vay vốn phổ biến tại Việt Nam nếu người dân cần một khoản tiền lớn cho mục đích nào đó. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được những thủ tục để được duyệt vayvay. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn từng bước vay thế chấp số đỏ dễ dàng

Tìm hiểu về vay thế chấp sổ đỏ

Vay thế chấp sổ đỏ là hình thức vay vốn bằng bất động sản mà khách hàng sẽ dùng sổ đỏ làm tài sản đảm bảo đăng ký vay và nhận khoản vay để phục đích các mục đích khác nhau. Hạn mức duyệt vay sẽ dựa vào giá trị của tài sản thế chấp, phương án sử dụng vốn và thu thập của khách hàng. Hạn mức cho khoản vay thế chấp ngân hàng sổ đỏ có thể lên tới 80% giá trị của tài sản đảm bảo

Hiện nay có nhiều ngân hàng, công ty tài chính cung cấp dịch vụ vay thế chấp số đỏ với những mức lãi suất khác nhau. 6% – 8%/năm sẽ là khoảng mức lãi suất cho vay thông thường trong thời hạn ưu đãi. Sau đó lãi suất sẽ được điều chỉnh tăng từ 3 – 5% (tùy thuộc vào chính sách cho vay của các đơn vị. Thời hạn vay thế chấp sổ đỏ có thể giao động 2 năm, 5 năm, 10 năm hoặc lâu hơn  

Vay thế chấp sổ đỏ

Điều kiện vay thế chấp sổ đỏ

Vay thế chấp sổ đỏ hay quyền sử dụng đất là một quyền cơ bản của người sử dụng đất được Luật đất đai quy định. Theo đó, loại đất được vay thế chấp sổ đỏ bao gồm:

– Đất nông nghiệp được Nhà nước giao trong hạn mức;

– Đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất;

– Đất được cho thuê trả tiền đất một lần cho cả thời gian thuê;

– Đất được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất;

– Đất được nhận chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, nhận thừa kế.

Còn đối tượng tiến hành vay thế chấp sổ đỏ sẽ phải đảm bảo một vài điều kiện như sau: 

– Người vay tiền thế chấp sổ đỏ ngân hàng là công dân Việt Nam, đang ở độ tuổi lao động (20 – 65 tuổi) và có thu nhập ổn định trên 3 triệu/tháng, chứng minh được năng lực trả nợ.

Có hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú dài hạn tại nơi có chi nhánh ngân hàng cho vay.

– Tại thời điểm đi vay thế chấp, khách hàng vay không có nợ xấu tại ngân hàng.

– Có tài sản thế chấp ngân hàng là bất động sản đã được cấp sổ đỏ, sổ hồng nhà đất.

– Có phương án sử dụng vốn vay phù hợp, khả thi, tuyệt đối không được sử dụng vốn vay ngân hàng để kinh doanh bất hợp pháp.

Hướng dẫn làm thủ tục vay thế chấp sổ đỏ 

Giấy tờ vay thế chấp sổ đỏ

Trước khi bắt đầu vay thế chấp tại các ngân hàng hay các công ty tài chính, khách hàng chuẩn bị giấy tờ đầy đủ. Các loại hồ sơ cần thiết để được duyệt vay thế chấp sổ đỏ bao gồm: 

  • Đơn đề nghị vay vốn thế chấp theo mẫu Ngân hàng (đơn trực tiếp lấy tại quầy giao dịch hoặc do nhân viên tư vấn cung cấp).
  • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân hiệu lực.
  • Sổ hộ khẩu và các giấy tờ bổ sung liên quan.
  • Giấy tờ chứng minh phương án sử dụng vốn khả thi: giấy phép thi công kho xưởng, hợp đồng mua bán hàng hóa, hóa đơn mua bán nguyên vật liệu, giấy tờ mua bán bất động sản,..
  • Hồ sơ chứng minh tài chính: sao kê lương, hợp đồng lao động hoặc các giấy tờ khác chứng minh thu nhập (hoá đơn điện nước trong 3 tháng gần nhất, hóa đơn bán hàng, giấy phép kinh doanh,…
  • Giấy tờ chứng minh chủ sở hữu tài sản mang đi thế chấp: sổ đỏ, sổ hồng,… do người vay đứng tên chủ sở hữu hoặc hợp đồng mua bán.
Hướng dẫn làm thủ tục vay thế chấp sổ đỏ

Quy trình vay thế chấp sổ đỏ

Bước 1: Nộp hồ sơ vay vốn tại ngân hàng 

Bước 2: Ngân hàng Kiểm tra Giấy chứng nhận hoặc các giấy tờ hợp pháp khác để xác định tính xác thực của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất, nghĩa vụ tài chính liên quan đến quyền sử dụng đất;

Bước 3: Bộ phận thẩm định kiểm tra Kiểm tra thực địa, khảo sát, đo đạc và tiến hành định giá tài sản; kiểm tra các thông tin về tài sản, gia đình, công việc, nguồn thu, mục đích vay… Sau khi tài sản thế chấp, cầm cố xác định được giá trị thì ngân hàng sẽ quyết định bạn được vay tối đa bao nhiêu tiền dựa trên giá trị tài sản này.

Bước 4: Duyệt khoản vay, lập ký Hợp đồng thế chấp giữa ngân hàng và bên thế chấp (người có quyền sử dụng đất), thực hiện công chứng hợp đồng thế chấp tại tổ chức hành nghề công chứng và ngân hàng tiến hành giải ngân.

Vay thế chấp sổ đỏ tiện lợi và nhanh chóng tại VO247 

Khách hàng có thể nhận khoản vay từ ngân hàng, các công ty tài chính, hoặc môi giới. Tuy nhiên, lựa chọn khoản vay từ các công ty tài chính sẽ nhận được nhiều ưu đãi gồm lãi suất cạnh tranh, nhiều khoản vay tùy chọn, điều kiện và thời hạn vay linh hoạt. Một trong những công ty tài chính được nhiều người quan tâm và tin tưởng nhất hiện nay, đó chính là VO247

Vay thế chấp tài sản tại vayonline247

VO247 ra mắt năm 2019, là nền tảng kết nối người vay và người cho vay bằng hình thức cho vay ngang hàng. Trong suốt thời gian hoạt động, VO247 đã tạo niềm tin cho khách hàng Khách hàng với  thủ tục vay đơn giản, giải ngân nhanh chóng, tài sản thế chấp được niêm phong an toàn. VO247 còn bảo mật thông tin khách hàng vô cùng nghiêm ngặt. Khách hàng có thể trải nghiệm các gói vay để được hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *