Hướng dẫn thủ tục vay ngân hàng

Hiện nay, để đáp ứng các nhu cầu tài chính như kinh doanh, mua nhà, mua xe,…thì nhiều người tìm đến ngân hàng để vay tiền. Tuy nhiên do không nắm được thông tin về giấy tờ thủ tục để vay ngân hàng nên nhiều hồ sơ vay bị từ chối. Hãy cùng VO247 tìm hiểu đầy đủ hồ sơ, giấy tờ để hoàn thiện thủ tục vay ngân hàng nhé.

Để hồ sơ của bạn sớm được phê duyệt, đầu tiên bạn cần phải nắm được 5 bước quan trọng sau đây:

Hiểu được nhu cầu bản thân

Bạn nên tham khảo trước các gói vay vốn của nhiều ngân hàng để xác định xem bên nào phù hợp với như cầu vay của mình và có ưu đãi lãi suất tốt nhất. Bạn cũng nên tính toán kỹ về khả năng trả được khoản vay đó trong bao lâu và chọn cho mình gói vay ngân hàng phù hợp..

Liên hệ tư vấn vay ngân hàng

Nếu như đọc thông tin trên mạng mà bạn chưa nắm được chi tiết về các gói vay thì bạn hãy liên hệ với ngân hàng để xin tư vấn. Sau đó cảm thấy phù hợp thì sẽ hẹn gặp trực tiếp để trao đổi về thủ tục, giấy tờ và quy trình vay vốn. Do các ngân hàng có các điều kiện vay khác nhau nên bạn cần phải tìm hiểu thật kĩ để chuẩn bị hồ sơ, giúp tăng khả năng được duyệt vay vốn.

Biết hạn chế của mình

Khi đi vay vốn, bạn cần biết rõ về lịch sử tín dụng và điểm tín dụng hiện tại của mình bởi vì các thông tin này sẽ quyết định đến việc xét duyệt vay vốn và hạn mức tín dụng bạn được cấp.

Lập bản danh sách vay vốn

Dựa trên những thông tin ngân hàng cung cấp, bạn nên lập ra một danh sách những loại giấy tờ cần chuẩn bị để xin vay vốn. Nhiều khi việc chuẩn bị này cũng mất khá nhiều thời gian do phải liên hệ nhiều bên liên quan như bộ phận nhân sự của công ty bạn đang làm việc, chính quyền địa phương, bên cho vay…. Thiếu bất cứ loại giấy tờ nào cũng sẽ khiến cho việc phê duyệt khoản vay bị chậm trễ.

Đừng kỳ vọng quá

Không phải cứ đăng kí vay vốn là ngân hàng sẽ phê duyệt cho bạn và quá trình hoàn thành các thủ tục cũng không thể nhanh chóng, vội vàng.Thông thường việc phê duyệt sẽ diễn ra trong vòng 1-3 tuần tùy loại hình vay.

Nếu chẳng may khoản vay của bạn không được phê duyệt, ngân hàng sẽ cho bạn biết lý do từ chối. Tuy nhiên, việc này sẽ ảnh hưởng xấu đến điểm tín dụng, và không dễ để bạn tiếp tục xin vay vốn ở 1 ngân hàng khác.

Các hình thức vay vốn phổ biến tại ngân hàng 

Tùy vào các ngân hàng khác nhau sẽ có các quy trình thủ tục vay vốn khác nhau, tuy nhiên thường sẽ báo gồm 2 hình thức hay là Vay tín chấp và Vay thế chấp.

thủ tục vay ngân hàng khác nhau

1. Thủ tục vay tín chấp

Vay tín chấp là loại hình vay không cần tài sản đảm bảo. Đây là hình thức cho vay không cần tài sản thế chấp. Ngân hàng dựa trên uy tín và khả năng trả nợ của người đi vay để quyết định duyệt vay và giải ngân.

Hạn mức vay đa dạng từ 5 triệu đồng trở lên. Thời gian vay linh hoạt, từ 6 đến 36 tháng. Do đó, khách hàng vay tín chấp rất đa dạng, thường là cán bộ công nhân viên chức, người lao động trong các công ty, xí nghiệp,… hoặc những người cần gấp một số tiền cho tiêu dùng ngắn hạn. 

1.1 Điều kiện vay tín chấp

Điều kiện vay tín chấp khá đơn giản và dễ dàng, hầu hết mọi đối tượng khách hàng đều có thể đáp ứng. 

 • Là công dân Việt Nam có độ tuổi từ 23 – 60 tuổi;
 • Phát sinh thu nhập từ 5 triệu – 7 triệu đồng mỗi tháng

1.2 Hồ sơ vay tín chấp

Khi đến ngân hàng, khách hàng cần chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết sau: 

 • Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân/Hộ chiếu còn hiệu lực
 • Sổ hộ khẩu/Bằng lái xe
 • Bảng sao kê lương 03 tháng gần nhất có xác nhận của thủ trưởng đơn vị hoặc giấy tờ chứng minh thu nhập
 • Hợp đồng lao động (nếu có)
 • Giấy tờ khác tùy theo gói vay
Điều kiện & Hồ sơ vay vốn ngân hàng cập nhật mới nhất 2021 | Timo
Thủ tục vay tín chấp nhanh chóng

2. Thủ tục vay thế chấp

Vay thế chấp là hình thức vay có tài sản đảm bảo như bất động sản, ô tô,…

Vay thế chấp tài sản có thể được giải ngân với số tiền lớn, căn cứ hoàn toàn vào giá trị tài sản mà khách hàng đi vay mang ra đảm bảo. Thời gian vay ngân hàng dao động từ 12-60 tháng, thậm chí lên đến 35 năm. Do đó, vay thế chấp thường được sử dụng cho các trường hợp cần nguồn vốn kinh doanh, mua nhà, đất, ô tô,….

Quy trình cho vay mua nhà tại các ngân hàng hiện nay như thế nào?
thủ tục vay thế chấp

2.1 Điều kiện vay thế chấp

 • Là công dân Việt Nam có độ tuổi từ 23 – 60 tuổi;
 • Phát sinh thu nhập từ 5 triệu đồng/tháng đối với cán bộ – công nhân – viên chức;
 • Có đầy đủ giấy tờ chứng minh tính pháp lý của tài sản đảm bảo;
 • Nguồn vốn giải ngân của gói vay không thấp hơn 70% giá trị tài sản đảm bảo (con số này có thể chênh lệch tùy theo gói vay và ngân hàng). 

 2.2. Hồ sơ vay thế chấp

Một số giấy tờ quan trọng mà khách hàng cần chuẩn bị trong quá trình thực hiện hồ sơ bao gồm: 

 • Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân/Hộ chiếu còn hiệu lực
 •  Sổ hộ khẩu/Bằng lái xe
 • Bảng sao kê lương 03 tháng gần nhất có xác nhận của thủ trưởng đơn vị hoặc giấy tờ chứng minh thu nhập
 • Hợp đồng lao động (nếu có)
 • Các giấy tờ pháp lý liên quan đến tài sản đảm bảo: giấy tờ đất, giấy đăng ký xe, các loại giấy tờ có giá (cổ phiếu, chứng chỉ tiền gửi,…)

Hiện nay, bên VO247 có cung cấp dịch vụ vay thế chấp ô tô, bất động sản, đáo hạn sổ đỏ với lãi suất ưu đãi và thủ tục nhanh chóng. Nếu bạn có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 1900066865

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *