Kênh đầu tư nào “HOT” nhất 2020?

Thị trường đầu tư tài chính trong năm 2020 rất khó đánh giá và dự đoán. Với sự bùng phát của dịch Covid 19 đã ảnh hưởng rất lớn đến toàn thị trường. Vậy nên để tìm kiếm một kênh đầu tư sinh lời tốt và đảm bảo an toàn là điều mà mọi nhà đầu tư đều muốn tìm kiếm.

Hãy cùng vayonline247 tìm hiểu về kênh đầu tư P2P lending nhé

Kênh đầu tư truyền thống

Trong những năm trước, thị trường chứng khoán, bất động sản, vàng… đều là những kênh đầu tư truyền thống mà nhiều người lựa chọn. Nhìn tổng thể thị trường thì hiện các mã chứng khoán giảm chiếm tới một nửa danh mục cổ phiếu niêm yết trên các sàn. Bởi vậy các nhà đầu tư cũng cần tham khảo kỹ lưỡng các thông tin và yếu tố tác động trước khi quyết định lựa chọn kênh này trong năm 2020.

Trong khi đó, bất động sản vốn được coi là kênh đầu tư hấp dẫn những năm trước thì 2019 lại có một vài dấu hiệu chững lại. Tuy nhiên, theo nhận định chung của các chuyên gia, dư địa cho các các phân khúc bất động sản vẫn còn khá lớn và ngành này vẫn sẽ là một kênh đầu tư đáng quan tâm trong 2020 với những nhà đầu tư am hiểu và chuẩn bị sẵn sàng tâm thế cho sự biến động của thị trưởng “tưởng đứng im” này.  

Với vàng, đây là kênh tư có diễn biến mang tới nhiều bất ngờ trong năm 2019. Tính trong năm, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 19%, trong khi vàng trong nước tăng gần 18%. Đây là diễn biến lạc quan dành cho nhà đầu tư. Theo dự đoán, do ảnh hưởng từ các yếu tố về thương mại Mỹ – Trung, giá dầu thế giới… giá vàng có thể “lấp lánh” cho tới cuối năm. Tuy nhiên cũng bởi liên quan trực tiếp từ tình hình kinh tế – chính trị thế giới, nhà đầu tư nên lường trước việc giá vàng “quay đầu” giảm để tính toán thời điểm mua – bán hợp lí.

Kênh đầu tư P2P sinh lời tốt, an toàn, đảm bảo

Với những nhà đầu tư “ăn chắc” hơn, gửi tiết kiệm ngân hàng là lựa chọn phổ biến để cất tiền. Tuy nhiên, mức lãi suất tiền gửi đang tụt giảm cực mạnh. Mức lãi suất chỉ ở mức 0.5-0.7%. Hơn nữa, gửi tiết kiệm ngân hàng thường chỉ được coi là kênh bảo toàn vốn, vì vậy khó mang lại lợi nhuận cao trong thời gian ngắn cho nhà đầu tư. Điều này dẫn đến tâm lý “kệ” cho tiền “ngủ đông”. Thật vậy nều trừ tỷ lệ lạm phát 2,76% của năm 2019 thì mức lợi tức thực tế cho tiết kiệm ngân hàng chỉ còn hơn 4% (7%-2,76%).

P2P Lending – Kênh sinh lời phát triển mạnh

Trong tổng số 43 triệu thuê bao của người Việt, có tới 45% đăng ký mạng 3G và 4G, tới 2,7 tỷ lượt tải ứng dụng và chi ra khoảng trên 161 triệu USD mỗi năm để sử dụng các ứng dụng đó. Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển các dịch vụ Fintech, trong đó có các hình thức đầu tư tài chính.

Ngoài ra, việc đẩy mạnh giao dịch thanh toán không tiền mặt cũng đang được triển khai rộng rãi. Thì việc xuất hiện các trung gian thanh toán, trung gian kết nối đầu tư giữa nhà đầu tư và người có nhu cầu vay tiền lại càng bủng nổ mạnh hơn. P2P lending là một hình thức đầu tư đơn giản, mang đến lợi nhuận tốt, ổn định cho nhà đầu tư mà không cần có quá nhiều kiến thức hay kinh nghiệm.

Mặt khác, với lãi suất 15-20%/ năm là mức lãi suất rất hấp dẫn với các nhà đầu tư. Các khoản đầu tư đều được các bên trung gian P2P đảm bảo an toàn. Các công ty P2P hoạt động chủ yếu trên các website, ứng dụng online, các kênh này cho phép người dùng tìm được nhà đầu tư có tiền cho vay và người có nhu cầu vay. Họ có thể theo dõi quá trình đầu tư hay vay vốn của mình mọi lúc, mọi nơi chỉ qua thiết bị smartphone.

Lựa chọn trung gian P2P lending nào để đảm bảo an toàn

Thực tế tại thị trường Việt Nam hiện có 150 công ty hoạt động trong lĩnh vực P2P lending. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 20 công ty hoạt động tốt, phát triển bền vững, minh bạch như Fiin, Vayonline247, tima, Fe…Trong khi thị trường Fintech đang chờ cơ chế pháp lý để quản lý và hoạt động hiệu quả của cơ quan chức năng.

Do các giao dịch được thực hiện trực tuyến, thông qua các trang web, các sàn giao dịch trực tuyến hoặc các ứng dụng được cài đặt trên điện thoại thông minh. Việc vay và cho vay tiền qua App rất thuận lợi, người có nhu cầu vay tiền nhanh chóng được đáp ứng với một số thao tác đăng ký đơn giản trên máy tính như: tải app, điền thông tin cá nhân, số tài khoản nhận tiền, gửi ảnh chụp cá nhân và chứng minh nhân dân, đồng ý cho App truy cập danh bạ cá nhân.

Chờ cơ chế để hoạt động đúng pháp luật

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính – ngân hàng nhìn nhận, việc có một khuôn khổ cơ chế thử nghiệm có kiểm soát cho hoạt động Fintech sẽ thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hạn chế sự cạnh tranh không lành mạnh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, bảo vệ lợi ích của người sử dụng dịch vụ. Đặc biệt, sẽ hạn chế rủi ro xảy ra cho khách hàng khi tham gia sử dụng dịch vụ Fintech chưa được cho phép chính thức là rất cần thiết.

Trong khi chờ cơ chế quản lý, để tránh rủi ro cho bản thân, ông Tạ Thanh Long, CEO của vayonline247 – một startup trong lĩnh vực fintech lưu ý, người dân cần tỉnh táo để phân biệt app “làm ăn chân chính” hay App lừa đảo.

Theo đó, khi vay tiền hoặc đầu tư tiền người dân phải yêu cầu app cho vay công khai, minh bạch tổng số tiền cần phải nộp là bao nhiêu. Xem tổng chi phí có đúng như lãi suất mà họ công bố không là biết ngay cách làm ăn của những app cho vay này ra sao. Người dùng nên tìm tới website chính thức của đơn vị cung cấp dịch vụ, kiểm tra có phải công ty đăng ký kinh doanh đúng pháp luật Việt Nam hay không?

Tìm hiểu thêm các hoạt động của công ty có được công bố công khai trên website và rộng khắp trên các phương tiện truyền thông chính thống như báo điện tử uy tín hay các Đài truyền hình hay không? Các quy định Lãi Phí có rõ ràng trước khi vay hay không? Chính sách bảo mật thông tin, quyền riêng tư của người dùng như nào?Với các thông tin cơ bản trên, nếu người dùng tìm hiểu kỹ chút sẽ tránh gặp phải những công ty trá hình.

Ông Long cũng nói thêm Vayonline247 là đơn vị giúp kết nối bên có nhu cầu vay vốn và các nhà đầu tư, các sàn P2P Lending không chỉ được xây dựng trên nền tảng công nghệ hiện đại, bộ lọc đơn vay minh bạch mà còn trực tiếp đưa ra những tư vấn hữu ích cho nhà đầu tư để đưa ra quyết định đúng đắn, thời gian tất toán khoản đầu tư hợp lí.

Chính bởi vậy, từ những kinh nghiệm có được sau các đợt đầu tư ngắn, trung hạn với số vốn từ nhỏ tới tăng dần, các nhà đầu tư sẽ xây dựng được cho mình một danh mục đầu tư an toàn và mang lại hiệu quả, đồng thời thiết lập được “khẩu vị” đầu tư lâu dài, bền vững.

Điều này nghĩa là nhà đầu tư xây dựng cho mình một kênh đầu tư ngày càng mở rộng nhưng lại rất an toàn vì có sự hỗ trợ của những sàn P2P Lending làm ăn bài bản, đúng pháp luật và sử dụng những công cụ trên nền tảng kỹ thuật số hiện đại.

Xem thêm: Trở thành nhà đầu tư P2P Lending thời số hoá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *