Không vay tiền mà bỗng dưng bị đòi nợ

Hiện nay xảy ra tình trạng rất nhiều người bỗng dưng bị gọi điện thoại đòi nợ từ các công ty tài chính, ngâng hàng mà trước đó họ không vay tiền.

Hãy cùng vayonline247 tìm hiểu kĩ lý do vì sao để mọi người tránh gặp phải

Tự dưng bị cõng những khoản nợ không phải do mình vay

Mới đây, một chủ doanh nghiệp tại Hà Nội bất ngờ phát hiện có khoản nợ 53 triệu đồng, kỳ hạn 3 năm tại Công ty Tài chính Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit) dù chưa từng làm hồ sơ vay vốn tiêu dùng.

Qua xác minh, FE Credit cho biết khách hàng này đã bị các đối tượng lừa đảo giả mạo hồ sơ để đăng ký tài khoản vay tiền online. Cụ thể, đối tượng đã làm giả chứng minh thư “mạo danh” khách hàng để qua mặt hệ thống và được duyệt khoản vay tự động.

Bỗng dưng bị đòi nợ không phải do mình vay tiền

Công ty này khẳng định, khách hàng trên không có nghĩa vụ trả nợ khoản vay 53 triệu và thông tin tín dụng của khách hàng tại Cổng thông tin tín dụng quốc gia (CIC) sẽ được điều chỉnh ngay trong tháng này.

Đây không phải trường hợp đầu tiên bỗng dưng mắc nợ công ty tài chính mà không vay tiền. Trên thực tế, nhiều đối tượng lừa đảo đã giả mạo thành công hồ sơ đứng tên người khác để rút tiền từ công ty tài chính. Trước đây, công an cũng từng phát hiện và xử lý một đối tượng cầm đầu đường dây làm giả hàng trăm hồ sơ, chiếm đoạt tiền tỷ từ ứng dụng vay tiền nhanh.

Làm giả hồ sơ giấy tờ một cách tinh vi

Theo ông Ngô Diên Hy, Tổng giám đốc công ty Công nghệ thông tin VNPT ( VNPT-IT) nhận định, với thủ đoạn làm giả phôi chứng minh nhân dân tinh vi, ngay cả khi đối tượng lừa đảo giao dịch trực tiếp tại quầy, nhân viên công ty tài chính hay ngân hàng cũng khó phát hiện ra. Tuy nhiên, việc xác minh danh tính trực tuyến theo ông giúp các công ty tài chính “nắm đằng chuôi” khi lưu trữ được hình ảnh hay nhận diện được khuôn mặt của đối tượng mở hồ sơ. Từ đó dễ dàng truy ra đối tượng lừa đảo.

Không chỉ mắc nợ công ty tiêu dùng, nhiều người bỗng dưng gánh nợ xấu ngân hàng vì “tiêu thẻ tín dụng không chịu trả”.

Cách đây vài tháng, anh Hưng – chủ một doanh nghiệp tại Hà Nội, nhận được cuộc gọi từ một ngân hàng top đầu về bán lẻ, thông báo anh có một khoản nợ xấu do chi tiêu qua thẻ tín dụng 3 tháng chưa thanh toán.

Sau khi tìm hiểu, anh Hưng mới hay hồ sơ thẻ tín dụng được mở dựa trên chứng minh thư của mình nhưng chữ ký và số điện thoại lại là của người khác. Nhân viên tổng đài cũng cho biết phải gọi qua rất nhiều số điện thoại mới tìm được đến đúng địa chỉ của anh để thông báo về khoản nợ.

Anh nhớ lại, năm ngoái có nhờ người quen cầm chứng minh nhân dân để đến lấy giúp hồ sơ tại ngân hàng. Tuy nhiên, sau đó người này đã mở thẻ tín dụng đứng tên anh và đã tiêu xài gây ra nợ xấu. Vì sợ ảnh hưởng người quen nên anh Hưng đành chấp nhận xóa thẻ tín dụng mà không làm to chuyện hay kiện tụng gì thêm.

Mắc nợ xấu nên nhiều người không thể vay vốn từ khoản nợ mà mình không vay tiền

Thế nhưng, vì khoản nợ xấu này mà doanh nghiệp của anh tìm tới ngân hàng nào cũng bị từ chối cho vay vốn trong suốt một năm (dù có tài sản thế chấp đầy đủ). “Dù sự việc đã qua, tôi vẫn rất bức xúc. Lỗi một phần do lòng tham của người quen, nhưng tôi không hiểu tại sao ngân hàng có thể mở thẻ tín dụng chỉ với một chiếc chứng minh thư, mà không cần sự có mặt cũng như chữ ký của tôi như vậy. Quy trình của ngân hàng lỏng lẻo tới vậy hay sao?”, anh nói.

Tương tự, chị Vân (Hà Nội) cũng phản ánh bất ngờ nhận được thông báo có khoản nợ xấu hơn 30 triệu do chi tiêu qua thẻ tại một ngân hàng tư nhân. Việc này khiến gia đình chị phiền hà và lo lắng khi bỗng dưng “một khoản nợ rơi vào đầu” mà chị không vay tiền. Sau thời gian theo đuổi vụ việc, anh được ngân hàng xác minh thẻ tín dụng bị lập khống do chủ ý của nhân viên ngân hàng. Nhà băng này sau đó đã xóa thông tin nợ xấu của chị khỏi CIC.

Tuy nhiên, không phải tất cả khách hàng bỗng dưng mắc nợ ngân hàng đều “vô can”. Một số trường hợp khách phát sinh tăng dư nợ do chủ quan cung cấp thông tin cá nhân cho người khác.

Không cung cấp thông tin cá nhân cho bất cứ người lạ nào

Vì thế, để tự bảo vệ bản thân trước những tình huống gian lận, Ông Tạ Thanh Long – CEO của vayonline247 tư vấn người dân không cung cấp hình ảnh, giấy tờ tùy thân cho người khác. Khách hàng không chia sẻ OTP cho bất kỳ ai kể cả người thân hay nhân viên ngân hàng. Bên cạnh đó, khách hàng cũng tuyệt đối không đồng ý để bất cứ ai ký thay hồ sơ, giấy tờ dù trong bất kỳ trường hợp nào, để phòng những trường hợp sai sót thông tin hoặc lừa đảo.

Xem thêm: Bùng nợ khi vay qua app

One thought on “Không vay tiền mà bỗng dưng bị đòi nợ

  1. Trương Coing Bình says:

    Tất cả đều do quy trình lỏng lẻo của các công ty tài chinh.Nguời dân không thể lường hết những thủ đoạn gian xảo của kẻ lừa đao.Cảnh báo cho người dân chứ không thể đổ lỗi cho người dân được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *