Lãi suất khi vay tiêu dùng tại Việt Nam

Với quy mô dân số gần 100 triệu người, 60% người dân có thu nhập thấp và trung bình, nhu cầu vay tiêu dùng ở Việt Nam vẫn còn rất lớn. Vay tiêu dùng là một trong những dịch vụ vay phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn còn thắc mắc tại Việt Nam, lãi suất khi vay tiêu dùng sẽ là bao nhiêu? Hãy cùng Vo247 tìm hiểu kĩ hơn về chủ đề này nhé

Vay tiêu dùng là gì?

Vay tiêu dùng là một hình thức cho vay  nhằm hỗ trợ nguồn tài chính cho các nhu cầu mua sắm với mục đích tiêu dùng cho cá nhân và gia đình, phục vụ các nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống.

Cho vay tiêu dùng là gì?
Vay tiêu dùng là gì?

Các mục đích tiêu dùng có thể kể đến như :

● Vay tiền mua đồ nội thất, vật dụng gia đình

● Vay tiền mua xe trả góp, điện thoại , máy tính , các thiết bị điện tử

Tùy theo đối tượng khách hàng, mục đích vay, số tiền vay hay thời hạn vay,… tổ chức tín dụng cũng có thể cho vay tiêu dùng có tài sản bảo đảm (vay thế chấp) hoặc không có tài sản bảo đảm (vay tín chấp) 

Lãi suất vay tiêu dùng tại Việt Nam

Khoản 1 Điều 468 Bộ luật Dân sự Việt Nam 2015, lãi suất cho vay không được vượt quá 20%/năm. Tuy nhiên, các công ty tài chính lại không được điều chỉnh bởi Bộ Luật Dân sự như thông thường, mà được điều chính bởi các luật chuyên ngành.

Cụ thể, theo khoản 1 Điều 9 Thông tư 43/2016/TT-NHNN , lãi suất cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính được thực hiện theo quy định của Ngân hàng nhà nước về hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng.

Trong đó, tại Điều 13 Thông tư 39/2016/TT-NHNN quy định: Tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận về lãi suất cho vay theo cung cầu vốn thị trường, nhu cầu vay vốn và mức độ tín nhiệm của khách hàng…

Như vậy, hiện nay pháp luật Việt Nam chưa có quy định cụ thể mức lãi suất trần và mức lãi suất tối đa đối với hình thức vay tiêu dùng của các công ty tài chính. Tuy nhiên, lãi suất do các công ty tài chính được Ngân hàng Nhà nước giám sát và có các biện pháp điều chỉnh 

Lãi suất vay tiêu dùng tại Việt Nam
Lãi suất khi cho vay tiêu dùng tại Việt Nam

Nếu có nhu cầu vay tiêu dùng, bạn có thể tìm đến 2 nguồn cho vay là ngân hàng và các công ty tài chính. Lãi suất cho vay của ngân hàng sẽ dao động từ 6-17%/ năm còn lãi suất tại công ty tài chính sẽ cao hơn, trung bình khoảng 12-20%/năm. 

Trên thực tế, khách hàng thường vay qua công ty tài chính để đáp ứng nhu cầu vay tiêu dùng có giá trị nhỏ từ vài triệu đến vài chục triệu do thủ tục vay nhanh gọn, đơn giản. Ngược lại, vay qua ngân hàng sẽ phù hợp với các khoản vay có giá trị lớn hơn để hưởng lãi suất thấp. 

Cẩn thận với cho vay nặng lãi 

Theo quy định Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017:

”Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm[…]”

Lãi suất cao nhất được quy định là không vượt quá 20%/năm, tức là xấp xỉ 1,67%/tháng. Suy ra, mức lãi suất bị tính là cho vay nặng lãi sẽ gấp 5 lần lên tức là 8,35%/năm 

Cẩn thận với cho vay nặng lãi
Cẩn thận với cho vay tiêu dùng nặng lãi

Vì vậy người đi vay tiêu dùng cần phải cẩn thận tuyệt đối với những chiêu trò vay lãi suất quá cao hay tín dụng đen trá hình. Hãy chọn những đơn vị minh bạch, rõ ràng về hợp đồng, thủ tục, lãi suất như ngân hàng hay Vo247, … để tránh những rủi ro có thể xảy ra.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *