Lãi suất tiền gửi giảm, tiền đang đổ về đâu?

Hiện tượng lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng giảm mạnh từ cuối 2020 và vẫn tiếp tục giảm sâu đến nửa đầu 2021 và chưa có dấu hiệu dừng.

Trong khi các chuyên gia kinh tế nhận định, lãi suất tiền gửi sẽ còn giảm nữa. Vậy nhà đầu tư sẽ đổ tiền về đâu?

Dòng tiền chảy vào ngân hàng đang có dấu hiệu chậm lại khi lãi suất tiền gửi chạm đáy

Từ cuối tháng 3/2021 đến nay, một số ngân hàng bắt đầu có động thái tăng lãi suất huy động sau một thời gian dài điều chỉnh giảm do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Hầu hết các ngân hàng thương mại đều tăng nhẹ lãi suất huy động ở một số kỳ hạn từ 0,1-0,2 điểm %.

Cụ thể, đầu tháng 3/2021, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank bất ngờ tăng lãi suất ở nhiều kỳ hạn. Mức điều chỉnh tăng cao nhất tới 0,7 điểm % so với biểu lãi suất hồi đầu tháng 2. Từ 12/3, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) tăng từ 0,1 – 0,2 điểm % lãi suất tiền gửi ở tất cả các kỳ hạn. Mới đây, ngày 4/4, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) điều chỉnh tăng từ 0,2 – 0,4 điểm % ở một số kỳ hạn.

Lãi suất tiền gửi thấp nhất trong lịch sử.

Trong tháng 3/2021, lạm phát toàn phần tăng nhưng vẫn nằm trong vùng kiểm soát với mức tăng 1,2% so với cùng kỳ (tháng 2/2021 tăng 0,7%), trong khi CPI lõi (không bao gồm thực phẩm và năng lượng) chỉ tăng 0,7% trong tháng qua. Lạm phát toàn phần thấp hơn nhiều so với mục tiêu 4% và có khả năng sẽ tiếp tục duy trì dưới ngưỡng này trong thời gian còn lại của năm nay.

Cùng quan điểm trên, các chuyên gia của Công ty cổ phần Chứng khoán SSI cũng cho biết, mặt bằng lãi suất đã ở vùng thấp nhất lịch sử. Nếu không tính đợt biến động ngắn mang tính chất mùa vụ của lãi suất liên ngân hàng trước và sau Tết Nguyên đán 2021, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng đã duy trì ở vùng từ 0,2-0,3%/năm với kỳ hạn qua đêm suốt 9 tháng qua. Trong 2 tháng gần nhất, lợi tức trái phiếu chính phủ dù nhích tăng từ 0,15-0,25 điểm % trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp, nhưng vẫn đang ở vùng thấp lịch sử.

Trong bối cảnh lãi suất huy động tại các ngân hàng vẫn sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp trong năm 2021, dòng tiền chảy vào ngân hàng đang có dấu hiệu chậm lại. Việc lãi suất tiết kiệm ở mức thấp đã dẫn đến sự dịch chuyển của dòng tiền sang các kênh đầu tư khác ngoài tiền gửi, như bất động sản, chứng khoán, p2p lending… Đáng chú ý, bất động sản hiện đang là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn. Tại một tọa đàm mới đây về vấn đề sốt giá bất động sản, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp. Hồ Chí Minh cho biết, việc lãi suất huy động thấp là một trong những nguyên nhân gây sốt đất hiện nay.

Đầu tư bất động sản lên ngôi

Theo ông Lê Hoàng Châu, lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng chưa bao giờ thấp như những tháng qua. Các công ty bất động sản cũng tiếp cận được với nguồn vốn vay giá rẻ. Điều này đã góp phần hướng dòng tiền tiết kiệm của nhiều nhà đầu tư chuyển sang kênh bất động sản, gây ra tình trạng sốt đất trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội và nhiều địa phương.

Hiện sốt giá bất động sản đang diễn ra trên tất cả loại hình, không chỉ đất nền và đất nông nghiệp mà cả sốt giá căn hộ, dự án nhà biệt thự, nhà phố và cả khu vực đô thị cũ cũng tăng lên cao.

Giới đầu tư chứng khoán sôi sục

Ngoài bất động sản, dòng tiền đổ vào chứng khoán được dự báo vẫn tiếp tục tích cực trong thời gian tới. Theo chuyên gia tài chính Huỳnh Anh Tuấn, dù gần đây lãi suất huy động của một số ngân hàng có điều chỉnh tăng, song mức tăng này thực tế không đáng kể. Bởi trước đó, lãi suất huy động đã ở mức rất thấp so với nhiều năm gần đây.

“Trong bối cảnh CPI tháng 3 tăng không đáng kể, lạm phát vẫn kiểm soát tốt, lãi suất huy động dự báo vẫn sẽ duy trì ở mức thấp. Do vậy, yếu tố tăng lãi suất cục bộ vừa qua chưa đủ mạnh để nhà đầu tư rút vốn ra khỏi thị trường chứng khoán để gửi tiết kiệm, trong khi tỷ suất sinh lời trên thị trường chứng khoán cao hơn lãi suất tiền gửi rất nhiều”, vị chuyên gia này cho biết.

Thực tế, dữ liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, tính từ đầu năm đến nay, tổng mức huy động vốn trên thị trường chứng khoán ước tính đạt 55.562 tỷ đồng, tăng 42% so với cùng kỳ năm trước.

Với triển vọng phục hồi kinh tế tích cực và kỳ vọng lãi suất tiếp tục giữ ở mức thấp, thị trường chứng khoán năm 2021 cũng được dự báo điều chỉnh theo hướng tích cực hơn. Đặc biệt, chỉ số VN-Index đã chính thức vượt ngưỡng cản tâm lý mạnh nhất 1.200 điểm ngay đầu tháng 4 và tiếp tục chinh phục các mốc điểm lịch sử mới sẽ giúp thị trường chứng khoán tăng trưởng trong thời gian tới.

VCBS dự báo, các chỉ số chính khả năng tăng khoảng từ 20-30% so với cuối năm 2020. VN-Index sẽ có xu hướng vận động quanh một nền giá cao hơn, nhưng biên độ dao động (chênh lệch giữa mức cao nhất và mức thấp nhất trong năm) của VNIndex sẽ vào khoảng 200-300 điểm. Khối lượng giao dịch trung bình trong năm 2021 tiếp tục cải thiện so với năm 2020, bình quân phiên cũng được kỳ vọng đạt từ 18.000 – 20.000 tỷ đồng trên cả ba sàn.

Đầu tư P2P lending

Ở mảng đầu tư P2P lending cũng là mảng được giới đầu tư quan tâm lớn do tính ổn định cao.

P2P Lending giúp bỏ qua nhiều khâu trung gian để đạt được mức lợi nhuận tốt nhất

P2P Lending áp dụng công nghệ vào các quy trình cho vay, giúp kết nối trực tiếp giữa những người cần vốn và người có tiền nhàn rỗi mà không cần thông qua các tổ chức tài chính trung gian, giúp cả đôi bên nhận những lợi ích lớn hơn. Điều này tạo ra một kênh huy động vốn mới trên thị trường, đồng thời giúp các Nhà đầu tư có được một kênh đầu tư hiệu quả.

Khảo sát tại các sàn P2P Lending uy tín hiện nay tại Việt Nam như Lendbiz, Tima, Fiin, vayonline247,.. có thể thấy mức lợi suất người tham gia nhận được rơi vào từ 10 -18%/năm. So sánh cụ thể tại thời điểm hiện tại, lãi suất gửi tiếp kiệm tại ngân hàng chỉ dao động từ 3% – 6%/năm tùy theo kỳ hạn gửi. Với các kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng hay bất động sản, 15%-20%/năm cũng là mức lợi nhuận được các Nhà đầu tư kỳ vọng.

Một ưu điển rất lớn của P2P Lending là có tính ổn định cao. Với các hình thức đầu tư như chứng khoán, forex,… nhà đầu tư phải thường xuyên ăn ngủ cùng các thông tin tài chính, các chỉ số trên thị trường để căn được thời điểm bán ra, mua vào vô cùng đau đầu. Nhưng khi tham gia P2P Lending, người cho vay chỉ cần bỏ chút thời gian ban đầu để chọn lọc, xem xét hồ sơ bên vay vốn. Sau khi đặt lệnh cho vay, vốn gốc và lãi sẽ được trả cho Nhà đầu tư theo cam kết trên hợp đồng. Điều này giúp quá trình đầu tư trở nên đơn giản và dễ dàng thực hiện và không mất nhiều thời gian cho cả đôi bên.

Có thể nói, P2P Lending tại thị trường Việt Nam còn khá mới mẻ nhưng đã chứng minh được tính hiệu quả trong việc kết nối nguồn vốn và tạo ra một mô hình đầu tư mới đầy tiềm năng. Hãy tìm hiểu thật kỹ càng và lựa chọn cho mình một sàn P2P Lending uy tín để bắt đầu trải nghiệm đầu tư của chính mình.

Xem thêm:Lãi suất cho vay vẫn có thể giảm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *