Lãi suất tiền gửi tăng trở lại

Sau một thời gian liên tục giảm, một số ngân hàng vừa tăng lãi suất huy động để giữ tiền gửi và chuẩn bị nguồn vốn cho vay khi hoạt động sản xuất kinh doanh phục hồi mạnh trở lại. Hoạt động kinh doanh đang ấm trở lại và sắp diễn ra cuộc đua lãi suất giữa các ngân hàng?

Từng là ngân hàng tiên phong hạ lãi suất tiền gửi xuống mức thấp nhất thị trường, Techcombank vừa tăng lãi suất huy động nhiều kỳ hạn từ tháng 3 với mức tăng cao nhất tới 0,8 – 0,9%/năm so với biểu lãi suất hồi đầu tháng 2-2021. Hãy cùng vayonline247 tìm hiểu rõ vì sao lãi suất tiền gửi tăng trở lại

Nhiều ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi

Sau khi điều chỉnh, lãi suất gửi cao nhất với khách hàng thường, trên 50 tuổi, gửi từ 3 tỉ đồng trở lên lên mức 3,3%/năm kỳ hạn 1-2 tháng, 4,7%/năm kỳ hạn 6-11 tháng. Lãi suất tiết kiệm cao nhất Techcombank đang áp dụng là 5,9%/năm cho khách hàng ưu tiên gửi kỳ hạn 36 tháng, số tiền từ 3 tỉ đồng trở lên.

VPBank cũng tăng lãi suất các kỳ hạn ngắn. Hiện lãi suất áp dụng cho khách hàng gửi tại quầy với số tiền dưới 300 triệu đồng là 3,5%/năm, kỳ hạn 3 tháng, tăng 0,2%/năm so với mức cũ. Nếu gửi từ 3 tỉ đồng trở lên, lãi suất là 3,7%/năm.

Ở kỳ hạn 5 tháng, lãi suất tiền gửi của VPBank hiện là 3,5 – 3,7%/năm (tăng 0,2% so với biểu lãi suất cũ).

Chuẩn bị cho kinh tế phục hồi

Sau tết, trước các tin tức tích cực về dịch COVID-19 và Việt Nam bắt đầu tiêm vắcxin ngừa COVID-19, thị trường dự báo tới đây hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ phục hồi bình thường, vì thế nhu cầu vốn sẽ nhiều lên.

Do vậy ngay từ bây giờ các ngân hàng đã tính toán tăng lãi suất tiền gửi, vì nếu tăng sớm thì ngân hàng sẽ thu hút được dòng tiền nhàn rỗi trên thị trường và chi phí bỏ ra sẽ thấp hơn. Chưa kể khi đó có khả năng kênh bất động sản ấm lại, khi đó ngân hàng phải cạnh tranh thu hút vốn với kênh này và kênh chứng khoán.

Tuy nhiên, liệu đây có phải là dấu hiệu cho một cuộc đua tăng lãi suất trong thời gian tới?

Lãnh đạo một số ngân hàng cùng cho rằng lãi suất tiền gửi sẽ tăng trở lại và nhiều ngân hàng hiện đang quan sát để nhập cuộc, tuy nhiên lãi suất huy động sẽ khó tăng cao do còn liên quan đến hạn mức tăng tín dụng được cấp cũng như tỉ lệ lạm phát.

Hiện room tín dụng với bất động sản, chứng khoán được Ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt chẽ nên khó có khả năng lãi suất sẽ “bùng” lên mạnh.

Tăng lãi suất huy động để… giữ tiền tiết kiệm

Chị Ngô Thị Hạnh (Đội Cấn, Hà Nội) cho biết hôm 24-3 đã chuyển 1,8 tỉ đồng tiền tiết kiệm kỳ hạn 1 năm vừa đến hạn tất toán sang gửi chỉ 1 tháng do lãi suất quá thấp, chỉ còn 3,5-6%/năm tùy kỳ hạn và số tiền gửi. 

“Chính nhân viên NH đã tư vấn cho tôi nên chuyển tiền tiết kiệm sang đầu tư trái phiếu doanh nghiệp để có lợi hơn, vì lãi suất trái phiếu doanh nghiệp là 7,1%/năm. Nhưng tôi đang phân vân vì bất động sản đang là kênh đầu tư hấp dẫn” – chị Hạnh nói.

Tương tự, chị Anh Thư (Q.3, TP.HCM) cũng vừa rút tiền tiết kiệm để chuyển sang mua trái phiếu tại một NH cổ phần. 

“Đây là dạng trái phiếu đầu tư, số tiền mua tối thiểu là 200 triệu đồng, lãi suất lên đến 8,2%/năm. Nhân viên NH cũng gợi ý cho tôi về chứng chỉ tiền gửi 12 tháng với lãi suất lên đến 6,7%/năm, số tiền tối thiểu là 100 triệu” – chị Anh Thư kể.

Nhiều nhân viên NH thừa nhận sức ép huy động cũng tăng hơn khi nguồn vốn chảy vào NH có dấu hiệu sụt giảm. 

Anh Minh Khang (Q.Phú Nhuận) cho biết trước đây có gửi tiết kiệm tại một số NH, gần đây liên tục nhận được tin nhắn của nhân viên NH “năn nỉ” anh chuyển tiền về gửi vì “huy động sụt giảm”, không đạt chỉ tiêu được giao.

Rút tiền tiết kiệm để đầu tư vào các kênh sinh lời cao hơn

Trước xu hướng rút tiết kiệm để đầu tư vào một số kênh sinh lời cao hơn trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm quá thấp, lãi suất huy động trên thị trường có xu hướng tăng nhẹ, với mức tăng thêm 0,1-0,3%/năm. 

Cá biệt như VPBank đã tăng lãi suất đến lần thứ 2 trong tháng 3, với lãi suất kỳ hạn 1 tháng hiện là 3,65%/năm, cao hơn so mức 3,45%/năm trước đó, kỳ hạn 12 tháng cũng tăng thêm 0,2%/năm, lên 5,3%/năm.

Các sản phẩm cũng được một số NH “biến tấu” theo kiểu biến ngắn thành dài nhằm thu hút tiền gửi tiết kiệm. Chẳng hạn tại một NH, dù sản phẩm chứng chỉ tiền gửi 12 tháng nhưng nhân viên NH tư vấn rằng khách hàng chỉ gửi 6 tháng là có thể hưởng lãi suất 6,7%/năm.

Ngoài ra, một số NH thiết kế các sản phẩm chứng chỉ tiền gửi ngắn hạn, chỉ cần duy trì qua 15 ngày là được hưởng lãi suất lên đến 4,5-4,6%/năm, nếu qua 45 ngày sẽ được hưởng lãi suất từ 4,7-4,8%/năm. 

Bằng cách này, NH có thể trả cho người gửi tiền mức lãi cao hơn so với gửi tiết kiệm, bởi lãi suất tiết kiệm với kỳ hạn 1-5 tháng cao nhất cũng chỉ 4%/năm và 0,1% nếu gửi không kỳ hạn.

Xem thêm: P2P lending – vẫn là kênh đầu tư hút khách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *