LÀM THẾ NÀO MUA NHÀ VỚI MỨC LƯƠNG 10 TRIỆU?

An cư lạc nghiệp – có chỗ ở ổn định cho gia đình, khi đó việc gây dựng sự nghiệp sẽ trở nên dễ dàng hơn, tự tin và thoải mái hơn với mọi thành viên. Nhưng nhiều người trẻ sinh sống và làm việc tại thành phố lớn đang lo lắng sẽ không mua nổi nhà khi giá bất động sản ngày càng tăng cao mà mức lương chỉ có trên dưới 10 triệu/ 1 tháng? Vậy làm thế nào để có thể mua nhà với mức lương này? Hãy cùng VO247 phân tích và lên kế hoạch chi tiêu nhé!
Mua nhà để lạc nghiệp hay ở thuê cả đời?

1. Lên kế hoạch chi tiêu khoa học với mức lương 10 triệu

Bài toán đặt ra cho bạn:  

Hiện tại bạn 25 tuổi, lương 10 triệu/1 tháng. 

  • Tiền nhà 2,5 triệu. 
  • Tiền ăn 2,5 triệu
  • Tiền xăng xe, gặp gỡ bạn bè: 1,5 triệu.
  • Tiền mua sắm, học hành: 1,5 triệu

Sau khi trừ hết chi phí, bạn dư ra 2 triệu/tháng, và khoảng 24 triệu/năm.

Nếu một căn nhà hiện tại có giá khoảng 2 tỷ, và với mức dư 24 triệu/năm. Vậy phải mất bao nhiêu năm bạn mới có thể sở hữu được một căn nhà 2 tỷ đó? 

Bạn hoàn toàn có thể để dư ra được 3 – 5 triệu/1 tháng với số lương trên nếu có một kế hoạch chi tiêu hợp lý. 

Thay vì ở 1 căn phòng có giá 2,5 triệu, bạn có thể chia tiền phòng hoặc thuê trọ chung, cắt giảm chi phí tiền nhà. Bạn chủ động mang cơm đi làm ăn trưa, bỏ bớt các chi phí trà sữa, cà phê sang chảnh 50-100k/1 cốc. Hạn chế lướt mua sắm trên các sàn thương mại điện tử, hãy mua những gì bản thân cần, đừng mua chỉ vì thích, như vậy rất lãng phí. Hãy nhớ về giai đoạn Sinh Viên bạn sống như thế nào với số tiền 2-3tr/tháng, và hãy cố gắng tiêu sài khoa học. 

2. Đừng để tiền một chỗ. Hãy đầu tư sinh lời

Với số tiền tích góp được hàng tháng không đáng kể, nhiều bạn sẽ nghĩ đến việc gửi tiết kiệm ngân hàng với lãi suất khoảng 6%/1 năm. Nếu một năm bạn tích góp được 120 tiệu thì lãi sẽ rơi vào khoảng 6 – 7 triệu. 

Nhưng hiện nay có rất nhiều thị trường để bạn tham gia đầu tư sinh lời giúp bạn, có lãi suất cao hơn ngân hàng. Để tìm hiểu về hướng dẫn đầu tư cho người mới bắt đầu, bạn có thể tham khảo bài viết trước đây của VO247: Tại đây

Ví dụ như hiện nay VO247 đang có lãi suất dành cho nhà đầu tư là 18.25%/ 1 năm. Nếu bạn đầu tư 120 triệu thì lãi 1 năm của bạn sẽ là hơn 20 triệu – Gấp hơn 3 lần so với gửi tiết kiệm tại ngân hàng. 

3. Mua nhà trả góp

Vấn đề có nên mua nhà trả góp không vẫn luôn được tranh luận nhiều trên các diễn đàn kinh doanh. Nhiều người cho rằng mua nhà trả góp là đang tự buộc cổ 2 tròng. Nhưng có người lại nói có vay thì mới có động lực kiếm tiền. 

Hiện nay giá bất động sản đang tăng và sẽ vẫn tiếp tục tăng trong tương lai. Căn chung cư 2 tỷ của bạn sẽ tăng giá lên 3-4 tỷ trong một vài năm nữa. Bởi vậy khi có một số vốn nhất định khoảng 300-500 triệu, bạn có thể bắt đầu mua nhà trả góp. 

Bởi thay vì chúng ta đang ở nhà thuê, thì việc trả góp để sau 10-15 năm có nhà vẫn tốt hơn. Có thể lựa chọn một chung cư xa nội thành một chút thì giá sẽ rẻ hơn. 

VO247 có đọc được một đoạn chia sẻ như sau: 

“ Hiện lương mình 8 tr và có sở hữu 1 căn hộ chung cư 50m2

Mình mua nhà theo hình thức trả góp 15 năm lãi 11% /1 năm . Mỗi tháng mình đóng gốc 2tr và lãi biến động giao động 3tr, trung bình mỗi tháng mình mất 5tr, còn 3tr mình mới sinh hoạt 1 mình điện nước chi tiêu không quá 500k, ăn uống sáng và tối xe cô đi lại tính ra 2tr, còn dư 500k thi thoảng đi uống nước với bạn bè . Mình nghĩ sẽ có cách thôi các bạn à, đừng đổi lỗi do lương thấp không đủ khả năng, hãy lập kế hoạch chi tiêu bớt nhậu chắc có căn giống mình. Chúc các bạn làm được.”

4. Không ngừng nâng cấp giá trị bản thân để gia tăng thu nhập 

Hiện tại bạn đang có mức lương  10 triệu/1 tháng ở tuổi 25. Vậy mục tiêu thu nhập của bạn trong 5 năm, 10 năm tới là bao nhiêu? 

Học, học nữa, học mãi. Bạn hãy luôn ở trong tâm thế nâng cấp giá trị, kĩ năng, kiến thức của bản thân.  Nên chủ động đề xuất để đc tăng thu nhập và kèm cam kết nổ lực đạt kết quả tốt hơn trong công việc. Cố gắng phấn đấu để tăng mức thu nhập lên ngưỡng 15 – 30 triệu /tháng để có thể sớm mua được nhà hơn. Hoặc trang bị năng lực tốt để khởi nghiệp kinh doanh nếu tích lũy đủ vốn kiến thức, vốn tiền bạc, vốn mối quan hệ & vốn sống,…

Và bạn sẽ chẳng thể mua được nhà nếu chưa bắt đầu tiết kiệm và xây dựng, bắt đầu đầu tư từ ngay hôm nay. Để tìm hiểu thêm về việc đầu tư ngang hàng tại VO247, bạn tham khảo tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *