Lựa chọn đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu

Cổ phiếu và trái phiếu là hai loại chứng khoán được nhiều nhà đầu tư lựa chọn hiện nay. Nhưng đối với những người mới vẫn chưa lựa chọn được sẽ đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu thì hãy cùng đọc bài phân tích dưới đây của VO247 nhé!

Tỷ phú Warren Buffett đã từng chia sẻ “ không nên bỏ trứng vào cùng một giỏ”. Vậy nên chúng ta sẽ luôn tìm hiểu về nhiều thị trường khác nhau để lựa chọn đầu tư để có được lợi nhuận tốt nhất. Một trong những thị trường “hot” nhất hiện nay chính là chứng khoán. Đây là thị trường mang lại lợi nhuận cao nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu chúng ta không có đầy đủ kiến thức về nó. 

Chúng ta hãy bước đầu tìm hiểu về hai khái niệm Cổ phiếu và Trái phiếu. 

Trái phiếu là gì? 

Trái phiếu là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành (người vay tiền) phải trả cho người sở hữu trái phiếu  (người cho vay) một khoản tiền cụ thể, thường là trong những khoảng thời gian và mức lãi suất được xác định từ trước.  

Các loại trái phiếu giao dịch

– Trái phiếu Chính phủ

– Trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh

– Trái phiếu chính quyền địa phương

Trái phiếu chính phủ

Ưu điểm

 • Trái phiếu là tài sản có tính an toàn cao do nó không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty. Cho dù công ty làm ăn thua lỗ thì công ty vẫn phải có nghĩa vụ phải trả đủ tiền gốc và tiền lãi cho nhà đầu tư. 
 • Nếu công ty phá sản, ngừng hoạt động thì người sở hữu trái phiếu sẽ được trả tiền trước. 
 • Tiền lãi từ trái phiếu không biến động mà sẽ là như nhau qua các nắm. Tiền gốc đầu tư bạn sẽ được nhận vào năm đáo hạn trái phiếu. 
 • Nhà đầu tư hoàn toàn có thể chuyển nhượng trái phiếu thông qua sàn giao dịch hoặc bán lại cho công ty.

Nhược điểm

 • Nhà đầu tư không có quyền biểu quyết, tham gia vào hoạt động của công ty;
 • Lãi suất thị trường trái phiếu có thể biến động tăng so với lãi suất tại thời điểm đầu tư khiến giá trị đầu tư của khách hàng suy giảm nếu bán;
 • Tuy Trái phiếu chính phủ có mức độ rủi ro rất thấp nhưng khả năng vỡ nợ của nhà phát hành vẫn có thể xảy ra

Cổ phiếu là gì? 

Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. Chỉ công ty cổ phần mới có quyền phát hành cổ phiếu.

Khi một công ty chào bán cổ phiếu, nó sẽ bán phần sở hữu của mình để lấy tiền mặt. Người nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông của công ty phát hành.Việc mua bán cổ phiếu sẽ được giao dịch trên một sàn giao dịch chứng khoán.

Cổ phiếu được chia thành hai loại cổ phiếu vốn cổ phần và cổ phiếu ưu đãi. Tại thời điểm kết thúc hoạt động kinh doanh của công ty, công ty sẽ thanh toán toàn bộ hội phí của mình trước và sau đó, người sở hữu cổ phiếu được thanh toán hết số tiền còn lại. Người sở hữu cổ phiếu ưu đãi được ưu đãi hơn người sở hữu cổ phiếu phổ thông.

Cổ phiếu là gì?

Ưu điểm

 • Có thể nhận được lãi suất cao. 
 • Không cần quản lý doanh nghiệp nhưng vẫn được nhận lãi từ hoạt động kinh doanh. Sở hữu cổ phiếu là sở hữu một phần vốn điều lệ của công ty, có quyền hưởng cổ tức (tiền lãi hàng năm). 
 • Có quyền biểu quyết tham gia vào hoạt động của công ty.

Nhược điểm

 • Cổ tức (tiền lãi hàng năm) được chia không cố định phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty;
 • Mức độ rủi ro cao do phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh của công ty. Nếu công ty phá sản thì người sở hữu cổ phiếu có thể không được trả lại tiền đầu tư. 
 • Công ty sẽ không mua lại cổ phiếu, chỉ có thể bán cổ phiếu cho người khác.

So sánh cổ phiếu và trái phiếu

Điểm giống nhau 

 • Là công cụ đầu tư của nhà đầu tư 
 • Phương tiện huy động vốn đối với công ty phát hành 

Điểm khác nhau

Trái phiếuCổ phiếu
Vai trò nhà đầu tưLà chủ nợ. Không có quyền trong công tyLà cổ đông. Có quyền quản trị
Lãi suấtLãi cố địnhKhông có lãi suất
Lợi tứcTrả định kỳ theo đặc thù của từng loại trái phiếuChênh lệch mua bán trên sàn chứng khoán
Kỳ hạnLâu dàiKhông có thời hạn. Phụ thuộc vào nhà đầu tư hoặc sự tồn tại của công ty
Mức độ rủi roÍt rủi roRủi ro cao

Nên đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu?

Cổ phiếu thường là công cụ đầu tư ngắn hạn, trái phiếu thì được nắm giữ trong thời gian lâu hơn.  Vì vậy căn cứ vào mục tiêu tài chính và khả năng của bản thân, bạn hãy lựa chọn hình thức đầu tư hợp lý cho mình. 

Và bạn phải luôn ghi nhớ một điều là luôn đa dạng hóa đầu tư, đừng chỉ đầu tư vào một thứ. Nếu với số vốn ít, muốn tập đầu tư bạn có thể bắt đầu với cổ phiếu hoặc đầu tư P2P Lending. Đến khi đã có nguồn tài chính vững mạnh hơn, mục tiêu tài chính cũng thay đổi thì có thể cân nhắc chuyển qua đầu tư trái phiếu. 

Hãy luôn theo dõi VO247 để tìm hiểu thêm về đầu tư, tài chính. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *