Peer to peer và những mô hình peer to peer trên thế giới

Bạn đã bao giờ nghe đến cụm từ mô hình peer to peer – vay ngang hàng chưa? Có thể đã từng nghe thấy và nghĩ đây là một sản phẩm công nghệ nhưng chưa thể hiểu thực chất nó là gì. Vậy trong bài viết này, VO247 mời bạn đọc cùng tìm hiểu peer to peer – P2P là gì và những mô hình ngang hàng trên thế giới.

Mạng ngang hàng – peer to peer 

Giải nghĩa Peer to peer là gì?

Nhờ ứng dụng thành quả của công nghệ hiện đại, peer-to-peer ra đời mở ra nhiều cơ hội phát triển cho nhiều ngành nghề. 

Qua đó, ta có thể hiểu peer-to-peer (P2P) là một mô hình truyền thông phi tập trung, trong đó mỗi bên có các khả năng như nhau và một trong hai bên có thể bắt đầu một phiên giao tiếp. Không giống như  mô hình máy khách / máy chủ, trong đó máy khách đưa ra yêu cầu dịch vụ và máy chủ đáp ứng yêu cầu, mô hình mạng P2P cho phép mỗi nút hoạt động như một máy khách và máy chủ .

Những mô hình Peer to Peer trên thế giới

Hiện nay trên thế giới, mô hình Peer-to-peer đã rất thành công và ứng dụng được cho nhiều lĩnh vực trong cuộc sống như: bảo hiểm, vận chuyển, mua sắm, đầu tư,… 

Nền tảng cho vay P2P Zopa hợp tác với Ngân hàng Metro

Nhắc tới mô hình này, không thể không nhắc nước Anh với Zopa – công ty về dịch vụ cho vay P2P đầu tiên trên thế giới. Zopa, đã hợp tác với Ngân hàng Metro để cung cấp thêm tiền cho các mục đích cho vay trong nền tảng này. Sự hợp tác này cho phép người tiêu dùng và cả thương hiệu nhận được lợi ích một cách hiệu quả và tạo ra một thị trường nâng cao với các lựa chọn tài chính phong phú.

Mô hình này cho thấy, cho vay P2P đang có dấu hiệu trở thành một lựa chọn dễ tiếp cận hơn cho người tiêu dùng trên thị trường với nhu cầu về các mối quan hệ đối tác của các công ty ngày càng tăng..

Dịch vụ mua sắm P2P

Dịch vụ này dựa trên nền tảng Peer-to-peer, kết hợp người tiêu dùng với người mua sắm ở một nơi khác trên thế giới. Điều này có nghĩa là người tiêu dùng có thể truy cập các mặt hàng ở các khu vực hoặc quốc gia khác. Hệ thống sẽ giúp dễ dàng đặt mua các mặt hàng từ hơn 20 quốc gia. 

Mô hình P2P kết nối người mua sắm trên khắp thế giới 

Ngoài việc giúp người mua hàng mua sản phẩm từ khắp nơi trên thế giới một cách dễ dàng, hệ thống này còn đóng vai trò như một hướng dẫn hiển thị “Người mua sắm đang mua gì” bằng nhiều loại tiền tệ khác nhau.

Cửa hàng cầm đồ P2P

Đơn cử như Unbolted là một cửa hàng cầm đồ dựa trên một trang web cho phép người dùng bán tài sản cá nhân để đổi lấy các khoản vay tiền nhanh chóng và dễ tiếp cận. Nếu cần hỗ trợ tài chính, người đăng ký Unbolted có thể đưa các tài sản cá nhân để đổi lấy các khoản vay ngay lập tức.

Trong khi các cửa hàng cầm đồ truyền thống không phải lúc nào cũng đảm bảo trao đổi tài sản và tiền một cách công bằng, cửa hàng trực tuyến này nhằm mục đích làm cho quy trình chung trở nên thuận tiện và bổ ích hơn cho tất cả người tham gia.

Nền tảng cho vay P2P

Mô hình cho vay này thông qua một ứng dụng, nó cho phép người dùng cho người khác vay tiền vì các nguyên nhân khác nhau.

Qua đó, ứng dụng được thiết kế để cho phép nhiều cá nhân cho nhau vay tiền thông qua nền tảng ngang hàng. Điều này là lý tưởng cho các trường hợp khi vay tiền từ ngân hàng, bạn bè hoặc thành viên gia đình là không khả thi và gây ra quá nhiều vấn đề

Ứng dụng cho vay P2P

Mô hình cho vay ngang hàng Peer to peer lending VO247 

Nhìn nhận sự phát triển của mô hình Peer to Peer trên thế giới, Vayonline247 mang đến các giải pháp tài chính an toàn, thông minh và thịnh vượng cho khách hàng trên cả nước. Bằng một cách riêng tư, minh bạch và an toàn nhất VO247 kết nối doanh nghiệp, cá nhân và các nhà đầu tư để mang lại lợi ích cho tất cả mọi người.Đồng thời hỗ trợ cho doanh nghiệp/cá nhân tiếp cận được nguồn vốn với chi phí thấp hơn và trong thời gian nhanh nhất.

Tóm lại, Peer to Peer là một mô hình tương lai giúp mở ra không gian cho tất cả các loại hình kinh doanh đột phá và đổi mới. Hy vọng bài viết trên đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm và những mô hình P2P trên thế giới. Và đừng quên chia sẻ kiến thức này với mọi người nhé.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *