Năm 2021, đầu tư tiền vào đâu hiệu quả nhất?

Chỉ còn mấy ngày nữa là kết thúc năm 2020, đây cũng là dịp mà nhiều người bắt đầu ngồi tính bài toán làm ăn cho năm mới. Câu chuyện đầu tư vào đâu lại nóng lên khi lãi suất tiền gửi quá thấp, chứng khoán thời gian qua đã tăng quá mạnh, trong khi vàng vừa trải qua đợt sốt hồi giữa năm 2020.

Hãy cùng VO247 tìm hiểu về các kênh đầu tư tiền hiệu quả nhất cho năm 2021

Gửi tiền vào ngân hàng ngắn hạn chờ cơ hội

Chị Trần Thị Hường (Q.Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết vừa tất toán sổ tiết kiệm gửi từ tháng 7-2019 và chị đang tính toán có nên gửi tiếp hay không. Bởi lãi suất tiền gửi 6 tháng phổ biến chỉ tầm 4,5%/năm, còn lãi 12 tháng chỉ 5,3%/năm. “Thường vào thời điểm cuối năm, các ngân hàng (NH) rầm rộ tung ra các chương trình khuyến mãi như tăng lãi suất tiền gửi 0,1 – 0,3% hay tặng quà… Nhưng năm nay lãi suất huy động tại nhiều NH lại giảm” – chị Hường nói.

Bà Kim Chi (Q.Tân Phú, TP.HCM), đã nghỉ hưu, cho hay năm vừa qua bà lãi được hơn 70 triệu đồng nhờ đợt vàng lên giá, sau đó bà dùng cả vốn lẫn lãi gửi tiết kiệm. Lãi suất giảm liên tục, trước đây mỗi tháng bà nhận 7 triệu tiền lãi nhưng hiện chỉ còn 4 triệu.

Hiện lãi suất huy động tại các NH lớn chỉ còn 2,55%/năm, 3%/năm ở những kỳ hạn ngắn, còn kỳ hạn dài chỉ 5 – 6%/năm. Tại SCB, Mấy tháng trước  huy động tiết kiệm online kỳ hạn 6 tháng đến 7,3%/năm nhưng đến nay chỉ còn 6,45%, lãnh lãi cuối kỳ. Tuy nhiên, SCB vẫn nằm trong top NH có lãi suất huy động cao hiện nay. Tại NH Nam Á, mức lãi suất cao nhất hiện là 6,8%/năm, áp dụng từ kỳ hạn 18 tháng đến 29 tháng.

Trong bối cảnh hiện nay nên đầu tư tiền vào kênh nào?

Theo ông Trương Văn Phước, thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, cho rằng việc dự báo đầu tư vào đâu để có lợi trong cả năm 2021 là chuyện vô cùng khó. Chỉ có thể đánh giá rằng tình hình thế giới biến động rất lớn, rất nhanh. Do vậy, đầu tư cần linh hoạt và phù hợp với diễn biến thị trường.

Gửi tiền vào ngân hàng

Về lãi suất VND, ông Phước đánh giá với tăng trưởng tín dụng năm nay dự kiến đạt xấp xỉ khoảng 11%, rõ ràng 2 năm trở lại đây, tăng trưởng tín dụng của VN đã thấp xuống so với các năm trước. Điều này cũng phản ánh sự vươn lên của thị trường vốn, nhất là thị trường chứng khoán, cũng như các dòng vốn đầu tư nước ngoài vào VN.

Nhiều người chần chừ chờ lãi suất tăng. Nhưng theo ông Phước, năm nay lạm phát của VN khá thấp. Tổng cục Thống kê công bố lạm phát bình quân là 3,23%, nhưng theo ông Phước, số này không tiêu biểu cho sức mua của VND, mà nên dùng lạm phát năm theo năm (tháng 12-2019 đến 12-2020), thực tế chỉ có 0,19%. Điều này giúp NH Nhà nước có nhiều dư địa để điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt và thông thoáng hơn. NH Nhà nước dự kiến tăng trưởng tín dụng trong năm 2021 khoảng 12%, tùy tình hình có thể tăng đến 14%, nhưng theo ông Phước, thậm chí là 15%. “Những yếu tố đó cho phép lãi suất VND trong năm 2021 sẽ ổn định như mức của năm 2020, dù nhu cầu vốn tín dụng có tăng lên và sản xuất kinh doanh phục hồi” – ông Phước dự báo.

ThS Trần Kim Long, giảng viên Trường đại học NH TP.HCM, cũng cho rằng lãi suất huy động năm 2021 vẫn duy trì ở mức thấp.

Chính sách của phần lớn các NH thương mại trong năm 2021 là tiếp tục cải thiện chất lượng tín dụng chứ không ưu tiên tăng trưởng mạnh về quy mô. Mặt khác, NH tiếp tục giảm lãi suất đầu ra cho các khoản vay mới để hỗ trợ doanh nghiệp nên dư địa tăng lãi suất huy động không nhiều.

Về phía NH, ông Trần Ngọc Tâm, tổng giám đốc NH Nam Á, đánh giá dù trong năm qua lãi suất huy động giảm nhưng nếu so với USD, giữ VND vẫn lợi hơn.

Ông Tâm cũng cho rằng trong năm 2021 khó có kỳ vọng lãi suất VND tăng vì dịch bệnh vẫn chưa chấm dứt và các NH phải giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi. Năm tới giữ USD cũng khó hi vọng có lời do lãi suất huy động USD hiện là 0%, NH Nhà nước cũng kiên định chính sách ổn định tỉ giá.

Vàng, USD, chứng khoán: kênh đầu tư tiền nào tiềm năng?

Ông Trương Văn Phước phân tích năm 2020, thị trường chứng khoán VN tăng gần 12% so với đầu năm. “Điều đó cho thấy dù hoạt động sản xuất của doanh nghiệp chưa thực sự hồi phục nhưng kỳ vọng của nhà đầu tư vào thị trường là tốt…” – ông Phước nói.

Cũng theo ông Phước, thị trường chứng khoán Mỹ cũng tăng điểm. Dù bị tác động nặng của COVID-19 nhưng nước Mỹ cũng đã ứng phó linh hoạt và kịp thời. Cục Dự trữ liên bang Mỹ tung tiền ra mua trái phiếu của các doanh nghiệp gặp khó khăn tạo thêm thanh khoản của thị trường. Đây là biện pháp chưa có tiền lệ của các NH trung ương. Yếu tố nổi bật nữa là lãi suất gửi USD là 0% làm cho các dòng vốn tập trung vào chứng khoán.

Còn với thị trường vàng, ông Phước cho rằng không ai ngờ đến thời điểm này, giá vàng tăng tới 25% so với hồi đầu năm. Nguyên nhân khiến mặt hàng đặc biệt này tăng mạnh là do nó được xem như một kênh đầu tư an toàn khi dịch bệnh bùng phát. Về bất động sản trong nước, ông Phước nhận định tuy thanh khoản thị trường có thể giảm nhưng giá hạ không nhiều.

Đối với kênh vàng, theo ThS Trần Kim Long, nếu giữ vàng từ đầu năm đến nay, nhà đầu tư đã lãi 20 – 25%. Những yếu tố hỗ trợ giá vàng có thể vẫn được tiếp tục cho đến năm 2021 vì chính sách nới lỏng tiền tệ của các NH trung ương và các kênh đầu tư khác như dầu, bất động sản… còn nhiều biến động.

Với chứng khoán, ông Long nhận định năm 2021 vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng nhưng đà tăng sẽ không mạnh như trong năm 2020. Các nhà đầu tư nên lưu ý về việc đa dạng hóa danh mục cũng như chú ý đến các ngành mà VN hưởng lợi từ việc tham gia các hiệp định thương mại tự do lớn.

Về việc nên chọn kênh đầu tư nào, ông Trần Ngọc Tâm nói trước tiên người đầu tư phải xác định nguồn tiền nhàn rỗi trong thời gian ngắn, trung hay dài hạn, quy mô nguồn tiền như thế nào, kiến thức về tài chính ra sao.

Đầu tư P2P lending trở thành xu thế

Hiện nay, hình thức đầu tư P2P lending – cho vay ngang hàng không còn mới mẻ. Thị trường P2P Lending của Việt Nam đang phát triển khá nóng và sôi động với quy mô ngày càng lớn. Theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới, ở Việt Nam có khoảng 79% người dân không được tiếp cận với các dịch vụ tài chính chính thức. Họ hầu hết không thể hoặc không được tiếp cận dịch vụ ngân hàng nhưng có nhu cầu rất lớn về vay vốn, đầu tư. Do đó, P2P Lending đang có sự phát triển vượt bậc. 

Nếu theo dõi trên các phương tiện truyền thông sẽ thấy số lượng lớn các đơn vị mới tham gia cung cấp dịch vụ này thời gian qua. Điều đó cho thấy thị trường P2P của Việt Nam vẫn còn rất nhiều tiềm năng.

Ông Tạ Thanh Long, CEO của VO247 cũng chia sẻ thêm trong Talk show của VTC1 về thị trường P2P Lending trong năm 2020 và tiềm năng trong năm 2021. Ông Long cho rằng thị trường P2P tại Việt Nam rất sôi động với nhiều công ty tham gia, kể cả các công ty có yếu tố nước ngoài. Các công ty P2P ngoại hoạt động mang tính chất tận thu, không đem lại sự bền vững cho thị trường này gây ra nhiều hệ lụy.

Điểm hấp dẫn của mô hình P2P là mối quan hệ win-win giữa bên đi vay và cho vay: Hình thức P2P Lending cung cấp một kênh vốn mới, đáp ứng nhu cầu thị trường vốn. Với P2P Lending, những người có nhu cầu vay được tiếp cận với nguồn vốn nhanh chóng, hiệu quả, thay vì những thủ tục phức tạp ở ngân hàng; còn những người có vốn lại dễ dàng kiếm được những nguồn lợi tức hấp dẫn từ nguồn tiền nhàn rỗi của mình với mức lãi suất từ 18-20% 1 năm.

P2P mang lại thu nhập thụ động cho nhà đầu tư, bởi thay vì phải mất nhiều công sức, thời gian để nghiên cứu, tính toán bằng các cách thức đầu tư như chứng khoán hay bất động sản, thì đầu tư với P2P Lending đơn giản hơn nhiều. Từ những khoản tiền nhàn rỗi, nhà đầu tư chỉ cần lựa chọn các cơ hội đầu tư từ những danh mục có sẵn, và sàn P2P Lending sẽ chịu trách nhiệm quản lý, cập nhật thông tin, thông báo tình hình các khoản đầu tư một cách thường xuyên. Nhà đầu tư hay người vay có thể tham gia P2P Lending mọi lúc, mọi nơi, không phân biệt khoảng cách địa lý, vùng miền…

Xem thêm: Giảm lãi suất cho vay: mục tiêu chính sách tiền tệ trong 2020 và định hướng 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *