Nên vay tiêu dùng qua ngân hàng hay công ty tài chính

Hiện nay, ngân hàng không còn là kênh vay tiền duy nhất. Khi có nhu cầu vay tiêu dùng, người vay có thể lựa chọn vay qua các công ty tài chính hoặc ngân hàng. Trong đó, tùy vào mục đích và số tiền vay, cả vay tiêu dùng qua ngân hàng và qua công ty tài chính đều sẽ có những ưu, nhược điểm riêng.

 Hãy cùng Vayonline247 tìm hiểu về những ưu nhược điểm của 2 kênh vay tiền tiêu dùng này nhé

Thông tin về vay tiêu dùng

Khoản 1 Điều 3 Thông tư số 43/2016/TT-NHNN giải thích về vay tiền qua công ty tài chính như sau: Cho vay tiêu dùng qua công ty tài chính là việc công ty tài chính cho vay bằng đồng Việt Nam đối với khách hàng là cá nhân nhằm đáp ứng nhu cầu vốn mua, sử dụng hàng hóa, dịch vụ cho mục đích tiêu dùng của khách hàng, gia đình của khách hàng đó với tổng dư nợ cho vay tiền đối với một khách hàng tại công ty tài chính đó không vượt quá 100 triệu đồng.

Bên cạnh đó, đối với các ngân hàng, vay tiêu dùng là sản phẩm vay cung cấp cho khách hàng khi gặp khó khăn về tài chính. Người vay có thể vay theo hai hình thức tín chấp hoặc thế chấp tùy vào mong muốn và điều kiện hiện tại của bản thân.

So sánh vay tiêu dùng qua ngân hàng và công ty tài chính

Cả hai hình thức vay trên đều có những ưu, nhược điểm khác nhau để phù hợp với nhu cầu khách hàng. Sau đây là một số đặc điểm so sánh giữa vay qua ngân hàng và qua công ty tài chính:

Trên thực tế, khách hàng thường vay qua công ty tài chính để đáp ứng nhu cầu vay tiêu dùng có giá trị nhỏ từ vài triệu đến vài chục triệu do thủ tục vay nhanh gọn, đơn giản. Ngược lại, vay qua ngân hàng sẽ phù hợp với các khoản vay có giá trị lớn hơn để hưởng lãi suất thấp.

Lãi suất vay qua công ty tài chính cao hơn ngân hàng

Mặc dù yêu cầu và thủ tục cho vay rất nhanh gọn, đơn giản nhưng hình thức vay qua công ty tài chính lại có lãi suất cao hơn so với lãi suất vay ngân hàng, nguyên nhân vì:

– Ngân hàng có nguồn vốn lớn, khả năng huy động vốn mạnh.

– Rủi ro khi cho vay cao: Bản chất vay tiêu dùng qua công ty tài chính là vay tín chấp, chủ yếu cho vay dựa trên uy tín cá nhân mà không cần tài sản đảm bảo. Chính vì vậy, rủi ro khi cho vay của các công ty tài chính sẽ lớn hơn so với ngân hàng.

– Chi phí quản lý lớn: Các công ty tài chính thường cho vay với kỳ hạn ngắn từ 4- 8 tháng dẫn đến các chi phí thẩm định, quản lý khoản vay, đòi nợ… cũng cao hơn.

Những điều cần lưu ý gì khi vay tiền

Khi vay tiêu dùng, để lựa chọn được tổ chức cho vay phù hợp, nên lưu ý và tìm hiểu kỹ các thông tin về:

– Lãi suất và cách tính lãi suất;

– Các điều khoản trong hợp đồng vay về: thời hạn trả nợ, các khoản phí, phạt…

– Điều kiện tài chính và khả năng trả nợ.

Việc tìm hiểu kĩ về các hình thức vay sẽ giúp người vay lựa chọn cho mình hình thức vay phù hợp nhất. Đồng thời, dù vay ở bất kì tổ chức tín dụng hay ngân hàng nào, người vay cũng nên trả nợ đúng hạn để tránh bị tính thêm lãi quá hạn hay bị và bị ghi nợ xấu trên trung tâm thông tin tín dụng CIC.

Xem thêm: Lãi suất tiết kiệm biến thiên đầy bất ngờ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

gtechvn