Ngân hàng đẩy mạnh cho vay kinh doanh dịp cuối năm 2020

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục được kiểm soát tốt, lãi suất giảm, nhiều ngân hàng đang tích cực bơm vốn rẻ ra thị trường, đón đầu cơ hội khi nhu cầu cho vay kinh doanh tăng trở lại.

Hãy cùng VO247 tìm hiểu về một số ngân hàng giảm lãi xuất, tăng vốn cho doanh nghiệp vay kinh doanh dịp cuối năm 2020

Nền kinh tế đang dần phục hồi khi chịu tác động của đại dịch Covid 19

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 10-2020 mới đây, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, cho biết tình hình kinh tế xã hội tháng 10 cơ bản bình thường trở lại và tiếp tục có sự cải thiện hơn so với các tháng trước, khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 2 đã được kiểm soát. Nền kinh tế đã qua đáy trong quý II và đang phục hồi theo hình chữ V trong quý III. 

Tổ chức tài chính tiền tệ quốc tế (IMF) đánh giá Việt Nam là nền kinh tế tăng trưởng dương duy nhất trong ASEAN với GDP năm 2020 và 2021 lần lượt đạt tăng trưởng 1,6% và 6,7%. Ngân hàng Thế giới cũng dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 2,5-3% năm 2020… 

Sản xuất công nghiệp tháng 10-2020 tiếp tục khởi sắc, mở ra hy vọng sớm phục hồi và tăng trưởng kinh tế trong những tháng cuối năm 2020; đặc biệt là ngành chế biến, chế tạo với mức tăng 8,3% so với cùng kỳ năm trước. Thương mại dịch vụ trong tháng 10 tiếp tục xu hướng tăng, hàng hóa dồi dào, hoạt động kích cầu tiêu dùng nội địa được tích cực triển khai hiệu quả. 

Số lượng doanh nghiệp thành lập mới tháng 10 khởi sắc, tăng 18,4% so với tháng trước. Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng 10,4% so với cùng kỳ. Trong 10 tháng qua, có gần 111.200 doanh nghiệp thành lập mới. 

Các số liệu cho thấy, tăng trưởng tín dụng đang có dấu hiệu khởi sắc trở lại. Tính đến gần cuối tháng 10, tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng đạt khoảng 6,15% so với cuối năm 2019. Chỉ trong tháng 10, tốc độ tăng trưởng tín dụng đã tăng thêm hơn 1 điểm %, tăng nhanh hơn nhiều so với các tháng trước, phản ánh tốc độ phục hồi của các doanh nghiệp và nền kinh tế. 

Cũng tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 10-2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã xác định những lĩnh vực ưu tiên cụ thể tập trung triển khai thực hiện trong 2 tháng cuối năm nhằm đạt cao nhất mục tiêu của cả năm. 

Cụ thể là các giải pháp về chính sách tiền tệ, tài khóa; hỗ trợ mạnh mẽ hơn cho doanh nghiệp, người dân, nhất là nhóm bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19; các giải pháp khơi thông được các luồng vốn tín dụng, đầu tư tư nhân và có biện pháp kích cầu tiêu dung, kinh doanh mạnh mẽ hơn… 

VPBank tung gói tín dụng ưu đãi vãi lãi suất thấp nhằm kích thích nhu cầu vay vốn kinh doanh

Đón đầu tín hiệu khởi sắc này, nhiều ngân hàng thương mại như VPBank đã tung gói tín dụng ưu đãi với lãi suất thấp nhằm kích thích nhu cầu vay vốn để kinh doanh của khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh…Đặc biệt, nhóm khách hàng cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình được đánh giá sẽ là phân khúc có sự tăng trưởng mạnh về nhu cầu vốn để bắt tay vào mùa kinh doanh sôi động nhất trong năm. 

Cụ thể, từ nay đến hết 31/12/2020, khách hàng là cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình được VPBank hỗ trợ cho vay để sản xuất kinh doanh với mức lãi suất ưu đãi chỉ từ 5,99%/năm. Đây được xem là mức lãi suất rất cạnh tranh trên thị trường, khi tình hình doanh nghiệp, hộ kinh doanh còn gặp khó sau thời gian bị ảnh hưởng dịch Covid-19.

Hạn mức vay của gói hỗ trợ tín dụng từ VPBank lên tới 20 tỉ đồng cho mỗi khách hàng với đa dạng các hình thức thế chấp khác nhau. Nếu khách hàng thế chấp bằng xe ô tô mới (xe du lịch, xe tải, xe khách…) sẽ được VPBank cho vay 75% hoặc 70% nếu thế chấp bằng bất động sản. Thời gian vay tối đa là 24 tháng đối với gói hạn mức hoặc 180 tháng đối với nhu cầu vay theo món. 

Theo đại diện VPBank, gói tín dụng ưu đãi này có nhiều cải tiến về thủ tục, quy trình xét duyệt, giúp rút ngắn thời gian giải ngân. Khi khách hàng cung cấp đầy đủ giấy tờ, gồm hồ sơ pháp lý, hồ sơ vay vốn, hồ sơ chứng minh mục đích vay vốn, ngân hàng sẽ giải ngân khoản vay nhanh chóng. 

NCB đẩy mạnh cho vay sản xuất kinh doanh cuối năm

Cụ thể, NCB dành 1.000 tỷ đồng cho vay doanh nghiệp phục vụ sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây lắp thực hiện các hợp đồng/gói thầu có nguồn vốn từ ngân sách nhà nước/ODA với lãi suất từ 7%/năm, mức tài trợ đến 90% phương án kinh doanh; tỷ lệ tài trợ/tài sản bảo đảm tối đa 100% đối với tài sản bảo đảm (TSBĐ) là tiền gửi và 80% đối với TSBĐ khác. Doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn mua ô tô để phục vụ kinh doanh, NCB áp dụng mức lãi suất ưu đãi từ 7%/năm. Hạn mức cho vay lên tới 85% giá trị xe, thời hạn cho vay tối đa là 7 năm.

Đối với khách hàng là hộ gia đình, cá nhân, NCB đang triển khai gói tín dụng hộ kinh doanh để tích trữ hàng hóa cuối năm với lãi suất ưu đãi chỉ từ 8,7%/năm cố định trong 3 tháng đầu tiên. Bên cạnh đó, NCB còn triển khai chính sách vay kinh doanh siêu tốc nhằm đáp ứng nhu cầu bổ sung vốn kinh doanh ngắn hạn, khách hàng không cần bổ sung tài sản thế chấp và được miễn phí trả nợ trước hạn.

Đại diện lãnh đạo NCB cho biết: Ngân hàng tập trung phát triển các sản phẩm, dịch vụ phù hợp với nhu cầu thực tế của nền kinh tế, tập trung vào sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng, đồng thời đẩy mạnh các kênh số hóa. Bên cạnh lãi suất hấp dẫn, thủ tục đơn giản cùng chính sách vay linh hoạt cũng là yếu tố mà NCB chú trọng nhằm tạo điều kiện để khách hàng dễ dàng tiếp cận với nguồn tín dụng chính thống, phục vụ cho nhu cầu kinh doanh và tiêu dùng đa dạng.

LienVietPostBank triển khai các chương trình ưu đãi lãi suất để đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn

Kể từ khi thành lập, cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn luôn được xác định là một trong những lĩnh vực ưu tiên của ngân hàng. Dư nợ cho vay trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn tại thời điểm 30/11/2020 của LienVietPostBank đạt xấp xỉ 46.000 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 27% tổng dư nợ. Dư nợ cho vay tiêu dùng thời điểm ngày 30/11/2020 đạt 44.000 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 26% tổng dư nợ.

Trong năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, ngân hàng đã triển khai các chương trình ưu đãi lãi suất để đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn: Gói hỗ trợ đặc biệt trị giá 10.000 tỷ đồng, đồng hành với các khách hàng bị tác động bởi dịch COVID-19 với mức lãi suất cho vay ưu đãi giảm mạnh tới 2%/năm; Chương trình ưu đãi lãi vay với mức lãi suất giảm từ 0,5 – 1,5% giúp khách hàng đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, tiết giảm chi phí, vượt qua thời điểm khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đồng thời thúc đẩy tiêu dùng và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Để đẩy mạnh hơn nữa việc cho vay trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn và cho vay tiêu dùng phục vụ đời sống góp phần hạn chế tín dụng đen, đề xuất Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục cho phép LienVietPostBank mở rộng mạng lưới để có độ phủ đến tất cả các huyện trên toàn quốc nhằm phục vụ được bà con tại tất cả các vùng, miền trên toàn quốc;

Xem thêm: Giảm lãi suất cho vay: mục tiêu chính sách tiền tệ trong 2020 và định hướng 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *