Ngân hàng giảm lãi suất huy động, kênh đầu tư nào sẽ hiệu quả

Các ngân hàng giảm lãi suất huy động từ 0,5 – 1,5% từ đầu tháng 7. Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, không có bất cứ áp lực nào để ngân hàng tăng lãi suất khi tất cả các kênh đầu tư đều đang ngưng trệ, tiền sẽ vẫn đổ về ngân hàng để khu trú.

Lãi suất ngân hàng ồ ạt giảm

Theo thống kê, bắt đầu từ 1/7, một loạt các ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động từ 0,5 – 1,5% ở các kỳ hạn khác nhau.

Cụ thể, Vietcombank điều chỉnh giảm từ 0,4 – 0,5 điểm % so với mức lãi suất niêm yết trước đó, đưa dải lãi suất của nhà băng này chỉ còn thấp nhất từ 3,7%/năm (với kỳ hạn 1 tháng) đến cao nhất là 6,1%/năm (cho kỳ hạn 12 tháng).

VietinBank và BIDV cũng giảm lãi suất từ 0,25 – 0,5 điểm, mức lãi suất thấp nhất chỉ còn 3,7%/năm và cao nhất là 6%/năm.

Ngày 1/7, VPBank thông báo giảm lãi suất đối với tất cả các sản phẩm tiết kiệm và tiền gửi kỳ hạn bằng VND và AUD, cả giao dịch tại quầy lẫn trên kênh online, mức giảm từ 0,3 – 1,1%/năm, áp dụng từ ngày 2/7. Lãi suất ngân hàng này đi từ 3,8%/năm (kỳ hạn 1 tháng tại quầy) tới cao nhất là 6,5%/năm đối với khách hàng có khoản tiền gửi dưới 300 triệu đồng.

Tại Techcombank, lãi suất huy động cũng được thông báo có thay đổi kể từ đầu tháng 7. Theo đó, từ 1/7 ngân hàng này đưa lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng xuống chỉ còn 3,4 – 3,6%/năm và lãi suất cao nhất là 6,2%/năm áp dụng cho các khoản tiền từ 3 tỷ đồng trở lên và gửi 12 tháng. Riêng kỳ hạn ngắn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng lãi suất chỉ dao động từ 3,5 – 4,05%/năm tùy thuộc số tiền gửi và hình thức gửi (gửi tại quầy thấp hơn chút ít so với gửi online).

Lý giải vì sao lãi suất ngân hàng giảm mạnh

Việc các ngân hàng giảm lãi suất sâu thời gian gần đây gây lo ngại rằng tiền có thể chảy về các kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản thay vì gửi tiết kiệm ngân hàng. Tuy nhiên, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính lại có ý kiến ngược lại.

Ông Hiếu cho rằng, các ngân hàng đang tiếp tục đua nhau giảm lãi suất với hai lý do chính. Đầu tiên là để làm “vừa lòng” NHNN, thứ hai là có quá nhiều dư địa để giảm lãi suất.

Cụ thể, ông Hiếu cho rằng, hiện nay ngân hàng không có nhu cầu huy động vốn nhiều vì tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm rất thấp so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngân hàng chỉ huy động cầm chừng

“Ngân hàng chỉ huy động cầm chừng để giữ khách hàng và để dự trữ khi nền kinh tế bật dậy trong những tháng tới. Với điều kiện thanh khoản tốt, tiền dồi dào, ngân hàng không cho vay được nhiều thì giảm lãi suất là đương nhiên”, ông Hiếu nói. Hơn nữa, trong thời kì dịch Covid 19 vẫn đang diễn biến phức tạp, các công ty không dám đầu tư mạnh vậy nên dẫn đến dư dả về nguồn tiền tại các ngân hàng.

Mặt khác, việc lãi suất tiền gửi của ngân hàng giảm khiến lượng tiền dư thừa của người dân đang chảy theo nhiều dòng khác nhau. Việc đầu tư vào nhiều nguồn như: tích trữ vàng, mua nhà đất… nhiều người còn tìm đến những công ty cho vay ngang hàng uy tín để gửi tiền. Bởi lãi suất theo quy định của các công ty này ở mức cao từ 12-18%.

Cho vay ngang hàng – kênh đầu tư tiềm năng

Theo Ông Tạ Thanh Long, CEO của vayonline247 – một startup trong lĩnh vực fintech lưu ý, người dân cần tỉnh táo để phân biệt app “làm ăn chân chính” hay App lừa đảo để chọn mặt gửi vàng.

Theo đó, Người dùng nên tìm tới website chính thức của đơn vị cung cấp dịch vụ, kiểm tra có phải công ty đăng ký kinh doanh đúng pháp luật Việt Nam hay không?

Tìm hiểu thêm các hoạt động của công ty có được công bố công khai trên website và rộng khắp trên các phương tiện truyền thông chính thống như báo điện tử uy tín hay các Đài truyền hình hay không? Các quy định Lãi Phí có rõ ràng trước khi vay hay không? Chính sách bảo mật thông tin, quyền riêng tư của người dùng như nào?Với các thông tin cơ bản trên, nếu người dùng tìm hiểu kỹ chút sẽ tránh gặp phải những công ty trá hình.

Ông Long chỉ ra việc công khai minh bạch của vayonline247 gồm hai yếu tố: Cho vay và Vay tiền. Trong các yếu tố này, vayonline247 đều công khai các khoản lãi phí, thời hạn… Trong điều khoản chúng tôi đưa ra quy định rõ ràng về phí phạt quá hạn thì được tính thế nào. Có thể thấy các phần phí lãi chúng tôi đều minh bạch, minh bạch trước khi người vay quyết định vay.

Hơn nữa, nhà đầu tư được vayonline247 gửi hợp đồng bản cứng cam kết với mức lãi suất rõ ràng. Đồng thời, cam kết các khoản đầu tư cho vay đều được vayonline247 đảm bảo trả lãi đúng hạn, minh bạch, an toàn.

Xem thêm: Vayonline247 giảm lãi suất cho người vay trong mùa dịch Covid-19

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *