Nhà đầu tư “vỡ trận” với app kiếm tiền online

Một tuần qua, hàng loạt app kiếm tiền online thông qua quay mua đơn hàng ảo, tăng like… để hưởng hoa hồng đến 105%/ tháng đã bị sập, khiến hàng ngàn người mất trắng trên chục tỷ đồng. Tuy nhiên, ứng dụng này mất đi thì ứng dụng khác tương tự mọc lên nhằm đánh vào lòng tham của mọi người.

Hãy cùng Vayonline247 làm rõ chiêu trò của các app kiếm tiền online nhé

Lãi suất lên đến 105%/ tháng, app Pchome lừa đảo người tham gia như thế nào?

Sau khi ứng dụng giật đơn Pchome sập, nhiều nhóm nhà đầu tư đã tập hợp đệ đơn tố cáo đến cơ quan công an, người ít thì mất vài chục triệu đồng, nhiều thì đến cả tỷ đồng.

Vài ngày trước, hàng trăm nhà đầu tư đã đệ đơn tố cáo Coolcat – sàn giao dịch bảo hiểm 100% vốn vì hành vi chiếm đoạt tài sản. Sau khi thu hút nhiều người tham gia với lời mời hấp dẫn về lợi nhuận không tưởng, lên tới hàng chục triệu đồng mỗi ngày, ứng dụng Coolcat đã sập, tiền không thể rút về.

Trong khi chưa hết bàng hoàng với những thiệt hại từ Coolcat, ngày 17/4, lại có thêm ứng dụng kiếm tiền online Pchome dừng hoạt động, khiến hàng trăm người mất trắng. 

Pchome được quảng cáo là app đặt hàng ảo trên các sàn thương mại điện tử nước ngoài và trong nước như Amazon, Tiki, Shopee,… để nhận hoa hồng. Muốn vậy, người tham gia phải bỏ tiền thật để mua các gói từ 350.000 nghìn đồng đến 200 triệu đồng. Sau khi giật đơn thành công, tiền hoa hồng sẽ chảy về tài khoản với tỷ lệ 3,5%/ngày, tức 105%/tháng. Mỗi ngày có thể giật 40 đơn. Chưa hết, sau một tháng, nhà đầu tư sẽ được nhân đôi tài khoản.

Để lời quảng cáo thêm tính thuyết phục, những kẻ đứng sau ứng dụng Pchome còn thuê các YouTuber quay hàng loạt video, giới thiệu và hướng dẫn nhà đầu tư tham gia. Chưa kể, chúng còn đánh thẳng vào tâm lý ham muốn “việc nhẹ lương cao” của nhiều người, không bắt buộc thời gian làm việc, thu nhập ổn định, “chỉ 15 phút có ngay 50.000 đồng”, rút tiền bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, các sàn thương mại điện tử được Pchome đưa tên đều không ký hợp đồng nào với ứng dụng này, đồng nghĩa với việc giật đơn nhận hoa hồng là phi thực tế và không có tính pháp lý.

Ngừng truy cập, nhà đầu tư không thể rút tiền về

Đến ngày 17/4, app Pchome đã không thể truy cập, kéo theo đó là số tiền của nhiều nhà đầu tư không thể lấy lại. Theo Báo văn hóa, PChome là một trong những ứng dụng tồn tại lâu nhất so với các app kiếm tiền online khác. Kéo dài 6 tháng với lợi nhuận hoa hồng chi trả cho người tham gia với lãi suất khoảng 3% – 5%/ngày. Nạp 20 triệu đồng vào ứng dụng này, mỗi ngày người tham gia sẽ thu về 1 triệu đồng. Lãi cao, app lại hoạt động kéo dài khiến lượng người tin tưởng gửi tiền ngày càng lớn.

Để chốt hạ thu về một mẻ, Pchome cũng như các app khác sử dụng chiêu trò tạo sự kiện khuyến mãi lớn, rồi viện lý do bận và ngăn chặn nguồn vốn bị rút ra và nạp lại nhận khuyến mãi không cho rút tiền. Vài ngày sau, ứng dụng ngừng hoạt động.

Một nạn nhân cho biết chị vừa nạp vào 20 triệu đồng, chưa kịp nhìn thấy hoa hồng đâu thì ứng dụng đã khóa, các hội nhóm đầu tư trên zalo cũng ngay lập tức bị giải tán. Thậm chí, những người quản lý ứng dụng này sau đó còn ngang nhiên và táo tợn gửi cho người tham gia tin nhắn thừa nhận mình lừa đảo: “Tao lừa đảo rồi, tao không cho rút đâu”.

“Bánh vẽ” từ những app kiếm tiền online

Theo thống kê, ở thời điểm vài ngày trước khi trang web này sập, vẫn có tới hơn 30% lượng người được mời vào chơi,  thậm chí 1 ngày trước khi trang web sập, lượng người tham gia mới vẫn rất đông đảo, do tin vào những lời ngon ngọt về việc kiếm tiền dễ dàng của trưởng nhóm quản lý người chơi dưới “chân rết”.

Điều đáng nói, những người chơi trong ứng dụng này còn chia “trứng” vào nhiều “rổ” (trang web) tương tự khác nhau nhằm tránh rủi ro đáng tiếc nếu có 1 trang sập. Thế nhưng, điều dáng nói là sau khi ShopPing bị sập, thì những trang kiếm tiền khác như PChome, Xaomi, Rich, Tiki, 1645top, Part time, Coolcat… cũng sập ngay sau đó 2 – 3 ngày. Vậy nên, đề phòng cũng bằng không trong trường hợp này.

“Dù biết trước các ứng dụng này cũng sẽ sớm sập nhưng tôi vẫn không thể kịp rút tiền về vì bị hệ thống khoá rút tiền với lý do “chuẩn bị cho sự kiện lớn”. Cuối cùng, hàng trăm triệu đồng đầu tư vào các ứng dụng kiếm tiền online đều biến mất”, Lê Ngọc Triệu – một nick name trong nhóm Zalo chơi ShopPing than thở. 

Thậm chí, có nhiều người bị mất tiền dù đã “đánh hơi” ứng dụng này chuẩn bị biến mất, nhưng trước và trong những ngày tổ chức sự kiện thì người chơi nạp tiền càng nhiều sẽ được hưởng hoa hồng càng cao, đồng thời được thưởng thêm nhiều lượt quay và tăng thêm tiền ảo tương đương số tiền đã nộp vào nên đã bị “cuốn” và không kịp rút ra. Đáng nói, không ít người đã nhận thức trước được rủi ro nhưng vẫn cố tình đánh cược với vận may, ôm mộng rút tiền trước khi app sập. “Pchome có lừa đảo hay không? Lừa đảo thì kệ nó, quan trọng là biết thoát hàng đúng lúc”, một người giới thiệu và mời gọi nhà đầu tư tham gia.

Xem thêm: Cạm bẫy lãi suất cao, cho vay bằng giấy viết tay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *