Những lý do khiến bạn không thể tiết kiệm thành công

Người trẻ hiện nay coi tiết kiệm là “quốc sách” để đạt được những mục tiêu lớn trong cuộc đời như mua nhà, mua xe và đi du lịch khắp nơi. Tuy nhiên vì một số lý do khiến các bạn khó có thể tiết kiệm thành công dù rất cố gắng. Hãy cùng VO247 tìm hiểu xem những lý do đó là gì qua bài viết dưới đây nhé.

Tiết kiệm thiếu kế hoạch

Một trong những lý do lớn nhất khiến bạn mãi không thể tiết kiệm thành công đó là không có kế hoạch tiết kiệm cụ thể. Những cuộc gọi đi chơi uống rượu, rủ rê đồng nghiệp với trà sữa, quà, bánh ăn vặt mỗi buổi chiều. Tuy nhiên bạn lại tự cắt xén một bữa tối hay bữa sáng của mình và gọi đấy là “tiết kiệm”. Chưa kể, trả nợ cho thẻ tín dụng hay những khoản đã vay mượn trong tháng cũng khiến bạn không còn dư đồng nào để mà tiết kiệm. Mọi lý do được đưa ra để tự bào chữa cho việc không thể quản lý tài chính đều nghe có vẻ rất chính đáng.

Ngoài việc thiếu kế hoạch, bạn có thể đang là một trong những người tiêu tiền theo kiểu “vung tay quá trán”. Theo các chuyên gia tài chính, nếu bạn là người có mức lương chỉ từ 10 triệu/tháng nhưng bạn lại tiêu tiền như một người có 20-30 triệu/tháng thì điều này cũng dẫn tới sự thiếu hụt tài chính của bạn.

Một điều nữa mà mọi người cần nhớ khi tiết kiệm đó chính là đừng nhầm lẫn về thứ tự của việc tiết kiệm và chi tiêu. Nguyên tắc đúng chính là “tiêu những khoản còn lại sau khi tiết kiệm” chứ không phải “tiết kiệm những khoản còn lại sau khi tiêu”.

Tiết kiệm không có kế hoạch khiến nhiều người tiết kiệm mãi không thành công.
Tiết kiệm không có kế hoạch khiến nhiều người tiết kiệm mãi không thành công.

Nghĩ rằng mình không đủ tiền để tiết kiệm

Thực ra, thu nhập thấp không phải “thủ phạm”, mà chính thói quen “làm đồng nào xào đồng nấy” và suy nghĩ “mình không thể tiết kiệm được” mới khiến bạn không thể tiết kiệm.

Để bắt đầu kế hoạch tiết kiệm, bạn cần nắm rõ số tiền bạn kiếm được và số tiền cần chi tiêu hàng tháng. Sau khi viết ra tổng thu nhập mỗi tháng, hãy ước tính tất cả các khoản cố định bắt buộc phải chi cho nhà ở, điện nước, thực phẩm, phương tiện đi lại… Sau đó, lấy số tiền mình có trừ đi số tiền phải chi để thấy khoản tiền tối đa mà bạn có thể để tiết kiệm được.

Bạn cũng có thể sử dụng các công thức tiết kiệm của những chuyên gia tài chính hàng đầu thế giới. Công thức quản lý tài chính “6 cái lọ” (JARS system) của Harv Eker – người sáng tác 2 quyển sách bán chạy trên toàn thế giới là “Bí mật tư duy triệu phú” và “Làm giàu nhanh”.

Bí quyết “6 chiếc lọ" sẽ giúp bạn tiết kiệm thành công
Bí quyết “6 chiếc lọ” sẽ giúp bạn tiết kiệm thành công 

Lựa chọn cách sống “yolo”

“Mỗi người chỉ có một cuộc đời, một tuổi trẻ, không ăn không hưởng còn chờ đến bao giờ”, đây là một trong những suy nghĩ sai lầm khiến bạn không bao giờ có được khoản dành dụm nào. Sẽ rất khó để vững lòng tiết kiệm, nhất là khi xung quanh bạn không ngừng có những cám dỗ, những ham muốn kích thích bạn tiêu tiền: một món đồ công nghệ mới ra, đồ thời trang “đu trend” hay những lời mời gọi ăn chơi của hội bạn bè… Hãy giữ cho mình một “cái đầu lạnh”, tỉnh táo trước những cám dỗ và tránh xa hết mức có thể nhé

Không thể tiết kiệm thành công vì sợ tiền mất giá

Không thể tiết kiệm vì sợ lạm phát sẽ khiến tiền mất giá hãy tiết kiệm theo cách thông minh hơn. 

Các chuyên gia tài chính cá nhân đều khuyên: “Cách giữ tiền tốt nhất chính là để tiền làm việc cho bạn”. Do đó, nếu có một khoản tiền “rảnh rỗi”, thay vì cất tiền trong tủ sẽ khiến đồng tiền trượt giá, bạn nên thực hiện đầu tư để tiền “sinh lời”. bạn sẽ không chỉ nhận được một khoản lãi để tiết kiệm mà còn có sẵn nguồn tiền dự phòng cho những phát sinh có thể xảy ra. VO247 là đơn vị đầu tư P2P Lending uy tín, thu hút hơn gần 10.000 khách hàng đầu tư thành công. Đây là lựa chọn phù hợp dành cho những bạn trẻ muốn vừa tiết kiệm tiền vừa có thể đầu tư sinh lãi.

Có rất nhiều lý do để tiêu tiền, nhưng chỉ có một lý do để bạn có động lực tiết kiệm: tương lai. Bạn có nhu cầu mua nhà, mua xe, đầu tư cho con cái, hay chỉ đơn giản là sẽ chủ động tài chính trong trường hợp rủi ro, đau ốm hoặc những biến động của cuộc sống. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *