NHỮNG TƯ DUY ĐẦU TƯ CỦA TỶ PHÚ WARREN BUFFETT

Nếu bạn là một người đầu tư thì chắc không còn xa lạ với cái tên Warren Buffett – một doanh nhân, nhà đầu tư, một trong 3 tỷ phú giàu nhất thế giới với giá trị tài sản lên đến 100 tỷ USD. Đó là kết quả của quá trình dài làm việc, phấn đấu và học hỏi không ngừng. Hãy cùng VO247 tìm hiểu, phân tích những tư duy đầu tư của Warren Buffet để trở thành nhà đầu tư giỏi hơn.

Warren Buffett là ai?

Warren Buffett tên đầy đủ là Warren Edward Buffett – ông trùm kinh doanh, đầu tư và nhà từ thiện người Mỹ. Ông hiện là Chủ tịch, CEO, cổ đông lớn nhất của Berkshire Hathaway, một công ty cổ phần đa quốc gia có trụ sở chính tại Omaha. Ông còn là tỷ phú giàu thứ 7 thế giới với tổng giá trị tài sản ròng hơn 100 tỷ USD (tính đến tháng 4 năm 2021)

Tỷ phú Warren Buffett được mệnh danh là “Huyền thoại đến từ Omaha” nhờ những triết lý kinh doanh đúng đắn cùng lối sống giản dị đến bất ngờ. Bên cạnh là nhà đầu tư, ông còn nổi tiếng là một nhà từ thiện lớn khi đã gần hết  giá trị tài sản của mình cho hoạt động của Hội Gates do Tỷ phú Bill Gates sáng lập.

Tính cách đặc biệt nào giúp Warren Buffett thành công như hôm nay?
Warren Buffett – Nhà đầu tư tài ba

Những tư duy đầu tư của Warren Buffett

1. Tư duy dài hạn

“Mục tiêu của bạn trên cương vị một nhà đầu tư chỉ nên đơn giản là mua ở mức giá hợp lý, đầu tư vào ngành kinh doanh mà bạn có thể dễ dàng hiểu được và chắc chắn lợi nhuận sẽ tăng trưởng trong 5,10 và 20 năm tới. Bạn sẽ chỉ tìm thấy một vài công ty đáp ứng được những tiêu chuẩn này, bởi vậy khi nhìn thấy một công ty đủ tiêu chuẩn hãy mua lượng cổ phiếu đủ lớn. Bạn cũng phải chống lại những cám dỗ khiến bạn lầm đường lạc lối. Nếu không sẵn sàng để sở hữu 1 cổ phiếu trong 10 năm, đừng nghĩ đến việc sở hữu nó trong 10 phút” (thư thường niên năm 1996)

Warren Buffett luôn tập trung vào kỷ luật đầu tư của bản thân mà không bị lung lay và bị ảnh hưởng từ biến động của thị trường. Với sự biến động không ngừng của thị trường chứng khoán, tư duy dài hạn sẽ mang lại cho ta sự linh hoạt. 

2. Đầu tư vào những gì bạn hiểu

Đừng đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh mà bạn không hiểu gì về nó, điều này chẳng khác gì với việc ném tiền qua cửa sổ và trông đợi sự may rủi cả. Bạn nên hiểu các hoạt động kinh doanh mà bạn đang đầu tư. 

Nếu bạn chưa hiểu rõ về P2P lending – Cho vay ngang hàng thì hãy bắt đầu tìm hiểu về nó trước khi quyết định đổ tiền vào đó. Hay trước khi đổ tiền vào mua cổ phiếu của bất kỳ công ty nào, bạn nên tìm hiểu trước về ngành hoạt động của công ty đó thật kỹ. 

3. Tiền mặt là một khoản đầu tư tồi

Tiền mặt ở đây là số tiền mặt bạn để nhàn rỗi bên mình trong khi bạn hoàn toàn có thể đem nó đi gửi tiết kiệm ở ngân hàng hoặc đầu từ vào các nền tảng như chứng khoản, P2P Lending, Bất động sản,…

Warren Buffett cho rẳng mọi người nên luôn suy nghĩ theo quan điểm của nhà đầu tư để tạo ra lợi nhuận từ các tài sản hiện có.

4. Không nên đa dạng hóa nhiều danh mục đầu tư

Bài học đầu từ nổi tiếng của Warren Buffett là : “Không nên bỏ trứng vào cùng một giỏ”. Tuy nhiên các nhà đầu tư cũng không nên bỏ trứng vào quá nhiều giỏ khác nhau. Điều này không tốt cho căn bằng tài chính của bạn vì bạn sẽ không thể theo dõi được tất cả các khoản đầu tư của bản thân một cách tốt nhất. 

Buffett nói rằng quá đa dạng hóa không tốt cho khoản đầu tư của bạn. Theo triết lý của ông, việc giới hạn sự chú ý của một người tập trung vào một vài con đường đầu tư đã chọn, đồng thời không đa dạng hóa quá nhiều sẽ giúp ích cho bạn.

5. Không theo tâm lý đám đông

Warren Buffett không tin vào việc chạy theo đám đông. Thường thì chúng ta hay chọn nghe theo đám đông bởi việc này sẽ tạo cho ta cảm giác yên tâm hơn. Điều này không xấu nhưng nếu lâu dần sẽ trở thành một thói quen.Đứng trước bất kì một biến động nào của thị trường, thay vì để tiền của mình chạy theo tiếng gọi của cảm tính, bạn cần phải suy nghĩ, phân tích và cân nhắc chọn lựa phương án phù hợp nhất. Thời điểm tốt nhất để giành lấy cơ hội là khi không có ai khác. Ông đã từng chia sẻ:“Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và hãy tham lam khi người khác sợ hãi.”

Câu nói hay của Warren Buffett - Nhà đầu tư huyền thoại nhất thế kỷ 21

6. Không bao giờ vay tiền để đầu tư

Nếu có một thực tế khiến Warren Buffett tức giận, đó là việc nhận vay nợ để tài trợ cho việc đầu tư. Buffett có quan điểm rằng khi những người bình thường vay tiền để mua cổ phiếu hoặc crypto, họ đang đặt cuộc đời của mình vào tay một thị trường mà sự biến động của nó có thể ngẫu nhiên và cực kỳ mạnh mẽ, ngay cả khi nói đến một cổ phiếu đáng tin cậy như Berkshire Hathaway hay đồng tiền anh cả Bitcoin

7. Hãy kiên nhẫn và tiếp tục đầu tư

Một trong những chiến lược ưa thích của Warren Buffett là kiên nhẫn và đầu tư lâu dài vào các khoản đầu tư chất lượng. Thông qua dữ liệu, chúng ta hiểu cách duy trì đầu tư lâu dài vào thị trường có thể là cách tốt nhất để tối đa hóa lợi nhuận của bạn.

Bài học đến từ chính kinh nghiệm thực tế của Warren Buffett. Năm 11 tuổi, ông mua 3 cổ phiếu của Cities Service Preferred với giá 38 USD/cổ phiếu cho cả mình và chị gái Doris. Ngay sau khi mua cổ phiếu, nó đã giảm xuống chỉ còn hơn 27 USD/cổ phiếu. Warren sợ hãi nhưng quyết định giữ cổ phiếu của mình và ông bán khi chúng tăng trở lại lên 40 đô la. Đó là một sai lầm mà anh ông hối hận vì sau đó mã cổ phiếu này đã tăng vọt lên 200.1 USD. Nó đã dạy cho ông một trong những bài học cơ bản về đầu tư: Kiên nhẫn là một đức tính tốt.

8. Luôn luôn hành động

Muốn thành công thì phải bắt tay ngay vào hành động và luôn luôn hành động. Buffett từng chia sẻ, ông thà chịu hậu quả của việc đưa ra quyết định sai lầm, còn hơn đưa ra quyết định muộn hoặc không làm gì cả. Ông thừa nhận, không phải lúc nào mình cũng đúng, nhưng ông cũng tin rằng hành động là rất quan trọng để khai thác tiềm năng của cơ hội. Do đó, luôn tự tin hành động chính là một bí quyết của thành công.

Áp dụng tất cả các bài học trên từ Warren Buffett, bạn hãy cùng VO247 bắt tay vào đầu tư từ ngay hôm nay.

Tìm hiểu thêm về tin tức tài chính hay tại: https://vo247.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *