Nợ tiền app cho vay tiền, vòng xoáy khó dứt

Mượn tiền ở app thứ 2 trả tiền cho app thứ 1, người vay trở thành con nợ mãi không dứt. Không chỉ đưa người vay vào vòng xoáy nợ nần khi vay tiền qua app, các công ty cho vay tín dụng đen qua app còn sử dụng nhiều chiêu trò để lách luật.

Hãy cùng vayonline247 nhận diện và tránh gặp phải vòng xoáy nợ tiền app đen

Nhận diện app đen

Điểm chung dễ thấy nhất của các công ty cho vay tín dụng đen qua ứng dụng di động là không hoạt động trực tiếp tại địa chỉ trụ sở đã đăng ký với cơ quan quản lý. Anh Bảo từng làm việc tại một công ty cho vay qua app cho biết, công ty có nhiều hơn một địa điểm hoạt động được giấu kín. Những nơi luôn được kiểm soát ra vào nghiêm ngặt và cũng thường được dời đi chỗ khác đột xuất.

Nhận diện app đen

Một công ty cho vay app thường có một sản phẩm app vay chính, nhưng cũng có ít nhất 3 – 5 app con khác để dễ dàng cho con nợ vay khoản mới trả khoản cũ, cũng để dễ dàng “ve sầu thoát xác” khi cần.

Dòng tiền thu nợ từ người vay cũng được ẩn nấp qua nhiều loại tài khoản ngân hàng của các pháp nhân tổ chức và cá nhân khác nhau. Thậm chí có trường hợp người vay này đã từng trả nợ qua hàng chục số tài khoản khác nhau tại một ngân hàng, nhưng đáng chú ý, các số tài khoản này đều chỉ thể hiện một người là chủ tài khoản.

Theo T.S Nguyễn Trí Hiếu, hiện hệ thống pháp luật chưa có một hành lang pháp lý rõ ràng về hoạt động cho vay qua app công nghệ nên đã tạo môi trường thuận lợi để một bộ phận các app đen hoạt động lách luật, biến tướng.

Đưa dự thảo cơ chế quản lý Fintech nhằm xoá bỏ tín dụng đen

Đầu tháng 6 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra dự thảo lấy ý kiến về cơ chế thử nghiệm công nghệ tài chính (fintech), trong đó có hình thức cho vay ngang hàng đang bị nhiều công ty cho vay qua app núp bóng danh nghĩa để hoạt động biến tướng. 

Theo ông Tạ Thanh Long, CEO của vayonline247 nhận xét: việc không có hành lang pháp lý rõ ràng cũng tạo ra sự bát nháo cho thị trường khiến nhà đầu tư bài bản e ngại bước vào thị trường tài chính vi mô, vốn có nhiều dư địa tăng trưởng ở Việt Nam. Đồng thời, việc này khiến cho các công ty cho vay ngang hàng chân chính như vayonline247 bị người tiêu dùng hiểu lầm là app đen.

Việc có cơ chế pháp lý hoạt động rõ ràng, vayonline247 sẽ dễ dàng góp phần thúc đẩy fintech một cách toàn diện, minh bạch hơn. Điều này cũng góp phần giúp nhiều công ty, start up hay cá nhân giải quyết được nhiều bài toán khó khăn. Ngoài ra, vayonline247 còn là cầu nối giúp nguồn tiền nhàn dỗi của các cá nhân hay tổ chức được sinh lời 1 cách hợp pháp và có hiệu quả hơn. Mặt khác, làm gia tăng uy tín của vayonline247 trên thị trường.

Xem thêm: Vayonline247 tung gói vay ưu đãi 1 tỷ đồng trong mùa Covid-19

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *