Phương thức để vay tín chấp hưởng lãi suất thấp

Cho vay tiêu dùng là hình thức cho vay tín chấp dựa trên uy tín cá nhân, không cần tài sản thế chấp. Người vay có nhiều thông tin chứng minh khả năng trả nợ, hồ sơ tín dụng tốt thì lãi suất cho vay tiêu dùng sẽ càng thấp.

Cho vay tiêu dùng ngày càng phát triển mạnh

Khác với hoạt động cho vay của ngân hàng thương mại, cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính là các thỏa thuận dân sự, không bị giới hạn về vấn đề lãi suất. Bên cho vay sẽ căn cứ vào lịch sử trả nợ, hồ sơ tín dụng cá nhân để xác định uy tín, khả năng trả nợ của người đi vay, từ đó quyết định lãi suất.

Hoạt động cho vay tiêu dùng ngày nay đã trở thành phương thức khá quen thuộc với người dân, tuy nhiên những công ty tài chính chuyên cung cấp dịch vụ cho vay tiêu dùng tín chấp vẫn vấp phải những định kiến trái chiều, đặc biệt là về lãi suất cho vay.

Vay tín chấp
Lãi suất cho vay tiêu dùng

Bản chất nằm ở độ rủi ro vay tín chấp

Bản chất sự so sánh giữa lãi suất cho vay tiêu dùng và lãi suất của ngân hàng đã là một sự khập khiễng. Đối tượng đi vay của các ngân hàng thương mại (NHTM) thường phải có tài sản đảm bảo hoặc chứng minh thu nhập. Trong khi các đối tượng khách hàng của các công ty này thu nhập thường bấp bênh, không có tài sản đảm bảo hay có chỉ số xếp hạng tín dụng thấp dẫn đến rủi ro đối với bên cho vay lớn hơn nhiều. Trong lĩnh vực tài chính, mức lãi suất luôn tỉ lệ thuận với mức độ rủi ro, do vậy các công ty tài chính thường có lãi suất cao hơn vay ngân hàng.

Ngay cả NHTM khi cho vay tiêu dùng qua thẻ tín dụng tức vay không có tài sản thế chấp thì khung lãi suất cũng khá cao 18-38%/năm, dù cho khách hàng thẻ tín dụng của các NHTM vẫn phải cung cấp giấy tờ và chứng minh khả năng tài chính theo chuẩn của ngân hàng chứ không dễ dàng như khoản vay tại công ty tài chính.

Trên thực tế, mức lãi suất cho vay tiêu dùng của Việt Nam so với thế giới đang nằm ở mức trung bình (20-50%). Trong khi đó, lãi suất cho vay tiêu dùng ở Ấn Độ khoảng 12-48%/năm, tại Brazil 30-70%, tại Mỹ chỉ khoảng 8-36%/năm, Trung Quốc áp dụng từ 10-40%/năm.

Giá trị của khoản vay nhỏ lẻ, kỳ hạn vay ngắn (18-24 tháng) dẫn đến các chi phí thẩm định, chi phí đòi nợ, chi phí quản lý khoản vay, chi phí phục vụ cao hơn bình thường. Như vậy, với những chi phí mà công ty phải bỏ ra cho một khoản vay tiêu dùng tín chấp thì áp dụng khung lãi suất như hiện tại là điều không khó hiểu.

Vậy làm cách nào để được hưởng mức lãi suất tốt nhất.

Cần duy trì lịch sử trả nợ tốt

Thông thường, mức lãi suất cho vay tại công ty tài chính dao động từ 20%-35%/năm. Tuy nhiên, một bộ phận nhỏ khách hàng sẽ phải chịu lãi suất cao hơn nếu không chứng minh được khả năng trả nợ, có nguy cơ nợ xấu lớn, có “vết đen” tài chính (đã có ghi nhận nợ xấu trong kho dữ liệu của Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam – CIC).

Điểm tín nhiệm càng cao thì lãi suất càng thấp và ngược lại. Thậm chí, công ty tài chính có thể quyết định không cho vay với những khách hàng có điểm tín nhiệm thấp tại một mức độ nhất định.

Do đó, duy trì lịch sử trả nợ đúng hạn và đầy đủ sẽ giúp người vay có cơ hội được hưởng những khoản vay tiếp theo với lãi suất thấp hơn hoặc dễ dàng được phê duyệt yêu cầu giãn nợ khi cần thiết.

Cân đối thời hạn vay và khả năng thanh toán

Trên thực tế, thời gian trả góp cũng chi phối rất nhiều đến mức lãi suất của khách hàng. Hầu hết các công ty tài chính đều cung cấp các khoản vay trả góp linh hoạt từ 6-36 tháng. Tuy nhiên, người đi vay cần lưu ý với một khoản vay có thời gian vay càng dài, đồng nghĩa số tiền lãi mà khách hàng phải trả càng cao, tỉ lệ lãi suất phải trả trên số vốn vay sẽ càng cao. Do đó, thời gian lý tưởng nhất cho một khoản vay được các chuyên gia khuyến cáo người vay lựa chọn là 18-24 tháng.

Chính vì vậy, CEO Tạ Thanh Long của vayonline247 tư vấn, khách hàng nên cố gắng thanh toán đúng hạn với số tiền gốc nhiều hơn lãi để tránh tình trạng lãi vẫn cứ đóng đều đều nhưng tiền gốc thì chưa giảm được, khiến người vay hiểu lầm, gây tâm lý chán nản trong quá trình trả nợ.

Khi quyết định vay tiêu dùng, có những lưu ý nhất định người đi vay cần làm rõ để có một kế hoạch trả nợ phù hợp:

– Yêu cầu nhân viên tư vấn kỹ về mức lãi suất thỏa thuận trên hợp đồng.

– Hiểu rõ cách tính lãi suất để lựa chọn phương thức trả nợ phù hợp.

– Lựa chọn thời gian vay hợp lý để không phải chịu mức lãi suất quá cao.

– Cân nhắc khả năng trả nợ so với khoản vay, số tiền trả góp hằng tháng không nên vượt quá 40% thu nhập hằng tháng.

Xem thêm: Vayonline247 tung gói vay ưu đãi 1 tỷ đồng trong mùa Covid-19

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *