Sandbox cho Fintech Việt đẩy lùi tín dụng đen Trung Quốc

Tín dụng đen là biến tướng của mô hình vay ngang hàng dưới một số hình thức như sử dụng trực tiếp vốn để cho vay, không kết nối nhà đầu tư với người có nhu cầu; hoặc lợi dụng để huy động vốn, chiếm dụng vốn và sử dụng sai mục đích.  Việc dẫn đến sụp đổ sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế cũng như ngành dịch vụ cho vay ngang hàng là điều không tránh khỏi. Sandbox cho Fintech sẽ giúp loại bỏ được những loại hình tín dụng đen biến chất này

Thủ đoạn lộ liễu của các app tín dụng đen

Trước kia, khi khách hàng vay có quan điểm tích cực là vay để trả nợ gấp, họ tìm đến các khoản vay online như một giải pháp tình thế hiệu quả khi không vay được tại ngân hàng hay các công ty tài chính trong ngắn hạn. Nhưng giờ đây mỗi khi nhắc đến vay tiền online, có rất nhiều diễn đàn, group còn chỉ nhau cách “bùng tiền” các app online, chỉ vì quan niệm vay online đồng nghĩa với vay tín dụng đen.

Thủ đoạn của các đối tượng này là đội mác P2P Lending để cho vay online nhưng thu hồi nợ theo mô hình tín dụng đen (thu hồi tận nhà theo các phương pháp không chính thống)… Các app tín dụng đen của doanh nghiệp Trung Quốc hoạt động trá hình tại Việt Nam cũng khiến người dân hình thành tâm lý lo lắng dè chừng , làm ảnh hưởng rất nhiều đến các doanh nghiệp hoạt động theo mô hình P2P lending được cấp phép tại Việt Nam.

Xử lý nạn tín dụng đen Trung Quốc núp bóng?

Hiện nay, việc xử lý triệt để nạn tín dụng đen hoành hành là việc rất khó. Cơ quan chức năng đã triệt phá được nhiều app lúp bóng, tuy nhiên xoá được app này thì app khác lại sinh sôi.

Mặt khác, các công ty tín dụng đen hoạt động trá hình cũng rất tinh vi, để nhận biết không phải là dễ, trừ khi đã vay của họ. Thế nên cách nhanh và thiết thực nhất là cần sớm có cơ chế pháp lý thử nghiệm (sandbox cho fintech) để các công ty tài chính trực tuyến Việt Nam hoạt động và loại bỏ các công ty trá hình. Chỉ có như vậy mới làm trong sạch được mô hình P2P lending tại Việt Nam.

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính – ngân hàng nhìn nhận, việc có một khuôn khổ cơ chế thử nghiệm có kiểm soát cho hoạt động Fintech sẽ thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hạn chế sự cạnh tranh không lành mạnh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, bảo vệ lợi ích của người sử dụng dịch vụ. Đặc biệt, sẽ hạn chế rủi ro xảy ra cho khách hàng khi tham gia sử dụng dịch vụ Fintech chưa được cho phép chính thức là rất cần thiết.

Cách tránh rủi ro khi vay tiền online

Trong khi chờ cơ chế quản lý Sandbox cho fintech, để tránh rủi ro cho bản thân, ông Tạ Thanh Long, CEO của vayonline247 – một startup trong lĩnh vực fintech lưu ý, người dân cần tỉnh táo để phân biệt app “làm ăn chân chính” hay App lừa đảo.

Theo đó, khi vay tiền người dân phải yêu cầu app cho vay công khai, minh bạch tổng số tiền cần phải nộp là bao nhiêu. Xem tổng chi phí có đúng như lãi suất mà họ công bố không là biết ngay cách làm ăn của những app cho vay này ra sao.

Theo đó, khi vay tiền người dân phải yêu cầu app cho vay công khai, minh bạch tổng số tiền cần phải nộp là bao nhiêu. Xem tổng chi phí có đúng như lãi suất mà họ công bố không là biết ngay cách làm ăn của những app cho vay này ra sao.

Ngoài ra, ông Long cũng nói thêm: Người dùng nên tìm tới website chính thức của đơn vị cung cấp dịch vụ, kiểm tra có phải công ty đăng ký kinh doanh đúng pháp luật Việt Nam hay không?

Người vay cần tỉnh táo

Tìm hiểu thêm các hoạt động của công ty có được công bố công khai trên website và rộng khắp trên các phương tiện truyền thông chính thống như báo điện tử uy tín hay các Đài truyền hình hay không? Các quy định Lãi Phí có rõ ràng trước khi vay hay không? Chính sách bảo mật thông tin, quyền riêng tư của người dùng như nào?Với các thông tin cơ bản trên, nếu người dùng tìm hiểu kỹ chút sẽ tránh gặp phải những công ty trá hình.

Ông Tạ Thanh Long, CEO của vayonline247 tư vấn người vay cần tỉnh táo

Trước tiên trên hệ thống ứng dụng sản phẩm chúng tôi công khai minh bạch hai yếu tố: Cho vay và Vay tiền. Trong các yếu tố này, vayonline247 đều công khai các khoản lãi phí, thời hạn… Trong điều khoản chúng tôi đưa ra quy định rõ ràng về phí phạt quá hạn thì được tính thế nào. Có thể thấy các phần phí lãi chúng tôi đều minh bạch, minh bạch trước khi người vay quyết định vay.

“Chúng tôi cho rằng chính sách càng rõ ràng càng tốt, quy định cách thức hoạt động, lãi, phí, hình thức chuyển, nhận tiền ra sao…. Khi có chính sách ra đời, việc ngăn chặn và loại bỏ tín dụng đen trá hình P2P lending sẽ đơn giản hơn rất nhiều vì đã có khung pháp lý và quy định để thực thi”, đại diện startup này nói.

Xem thêm: Cho vay ngang hàng sẽ được dọn dẹp bằng sandbox?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *