Sự khác nhau của cổ phiếu và trái phiếu?

Cổ phiếu và trái phiếu có thể được xem là hai trong những kênh hấp dẫn nhất trên thị trường tài chính hiện nay. Tuy nhiên không ít “lính mới” chưa phân biệt được sự khác nhau của cổ phiếu và trái phiếu? Vậy, hãy cùng VayOnline247 giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!
Sự khác biệt giữa trái phiếu và cổ phiếu
Sự khác biệt giữa trái phiếu và cổ phiếu

Khi nói về đầu tư, mọi nhà đầu tư đều tìm kiếm các con đường đầu tư khác nhau để mang lại lợi nhuận tốt. Chẳng hạn như cổ phiếu, trái phiếu, v.v. Do đó phân biệt được sự khác biệt giữa hai kênh đầu tư này sẽ giúp nhà đầu tư có các chiến lực đúng đắn và hiệu quả

Định nghĩa cổ phiếu

Cổ phiếu là tài sản tài chính, thường được các công ty phát hành để huy động vốn từ công chúng. Khi một công ty chào bán cổ phiếu, nó sẽ bán phần sở hữu của mình để lấy tiền mặt. Do đó, nó thể hiện quyền sở hữu của người nắm giữ trong công ty được xác định bởi tỷ lệ cổ phiếu do người đó nắm giữ. Chúng được giao dịch trên một sàn giao dịch chứng khoán.

Cổ phiếu được chia thành hai loại cổ phiếu vốn cổ phần và cổ phiếu ưu đãi. Tại thời điểm kết thúc hoạt động kinh doanh của công ty, công ty sẽ thanh toán toàn bộ hội phí của mình trước và sau đó, người sở hữu cổ phiếu được thanh toán hết số tiền còn lại. Người sở hữu cổ phiếu ưu đãi được ưu đãi hơn người sở hữu cổ phiếu phổ thông.

Định nghĩa trái phiếu

Trái phiếu là một bảo đảm nợ, trong đó người đi vay hứa sẽ trả lãi và gốc theo những khoảng thời gian cố định cho người nắm giữ công cụ đó. Nó thể hiện khoản vay của cơ quan phát hành đối với người nắm giữ. Có một hợp đồng giữa các bên rằng sau một thời điểm số tiền sẽ được hoàn trả cùng với lãi suất.

Đây có lẽ là hình thức bảo đảm phổ biến nhất và là cơ chế nợ định kỳ thực hiện các khoản thanh toán lãi suất cố định và tính số tiền gốc theo lãi suất đáo hạn.

Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu theo quy định của luật chứng khoán
Cổ phiếu là một hình thức nợ của doanh nghiệp

Trái phiếu được phát hành bởi chính phủ, công ty theo quy định để tài trợ cho các liên doanh khác nhau. Trái phiếu thường được phát hành trong một thời gian cụ thể và người phát hành trả nợ cho nhà đầu tư khi trái phiếu hết hạn.

Những điểm khác nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu

Sự khác biệt cơ bản giữa cổ phiếu và trái phiếu được giải thích ở những điểm sau:

Một công ty, thực thể, tổ chức, v.v. có thể huy động tiền để hoạt động bằng hai cách chính (tức là: bán hoặc vay) Cổ phiếu là bán bớt cổ phiếu của công ty trong khi vay nợ từ các nhà đầu tư khác nhau bằng cách phát hành trái phiếu.

Cổ phiếu được phát hành bởi các công ty, trong khi Trái phiếu được phát hành bởi các tổ chức chính phủ, công ty và tổ chức tài chính, v.v.

Rủi ro: Trong trường hợp cổ phiếu, rủi ro tương đối cao hơn trái phiếu vì thu nhập từ cổ phiếu chủ yếu dựa vào tính thanh khoản của công ty. Đối với trái phiếu, rủi ro cao đối với người phát hành trái phiếu.

Người sở hữu cổ phiếu có quyền biểu quyết trong các trường hợp bầu giám đốc và các quyết định quản lý liên quan đến công ty trong khi người sở hữu trái phiếu là con nợ không có quyền biểu quyết

Lợi tức trong cổ phiếu là cổ tức được trả vào một khoảng thời gian cố định dựa trên thu nhập của công ty và số lượng cổ phiếu mà người nắm giữ sở hữu. Lợi tức từ lãi trái phiếu được cố định vì lãi suất hiếm khi thay đổi và vào ngày đáo hạn của trái phiếu, công ty phát hành trái phiếu phải trả nợ gốc.

Khi việc thanh lý xảy ra, quyền ưu tiên của cổ phiếu ở mức thấp nhất trong khi trái phiếu được thanh toán trước cổ phiếu.

Có nên đầu tư cổ phiếu và trái phiếu?

Cả cổ phiếu và trái phiếu đều là các khoản đầu tư tạo ra thu nhập, cổ phiếu có khả năng thu nhập cao hơn và rủi ro cũng cao hơn trong khi trái phiếu là nguồn thu nhập tiêu chuẩn trong một thời gian nhất định.

Nên đầu tư vào đâu để sinh lời
Nên đầu tư vào đâu để sinh lời

Nhiều người đầu tư vào cả trái phiếu và cổ phiếu để đa dạng hóa danh mục nhằm đảm bảo an toàn, giảm thiểu rủi ro. Tuy nhiên, quyết định kết hợp hai kênh đầu tư sẽ cần phải có nhiều thời gian để nghiên cứu và thực hành. Do đó, hãy cân nhắc lựa một kênh đầu tư lý tưởng để đảm bảo thực hiện mục tiêu cá nhân của mình và bắt tay vào thực hiện.

Và gói đầu tư của VO247 có thể phù hợp với bạn, tham khảo ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *