Sự thành công của P2P Lending trên thế giới

Hiện nay trên thế giới, P2P Lending trở thành một hình thức vay trực tuyến được sử dụng rộng rãi với những tiện ích và chi phí dịch vụ thấp hơn so với truyền thống. Từ đầu những năm 2000, hình thức vay trực tuyến này đã được nhiều người sử dụng và tạo cho doanh nghiệp những thành công nhất định.

P2P Lending cho vay ngang hàng

Vì sao Peer to Peer (P2P) lại làm nên chuyện?

Peer-to-peer hay còn được gọi là mạng ngang hàng là một thành quả của công nghệ hiện đại và được ứng dụng cho nhiều ngành nghề khác nhau như tài chính, dịch vụ, giao thông vận tải,…

Ví dụ công ty P2P trên thế giới

Đây là một mô hình truyền thông phi tập trung, trong đó mỗi bên có các khả năng như nhau và một trong hai bên có thể bắt đầu một phiên giao tiếp. Không giống như mô hình máy khách/máy chủ, trong đó máy khách đưa ra yêu cầu dịch vụ và máy chủ đáp ứng yêu cầu, mô hình mạng P2P cho phép mỗi nút hoạt động như một máy khách và máy chủ.

Những công ty cho vay ngang hàng (P2P Lending) gây sốt trên thế giới

Trên thế giới, công ty đầu tiên áp dụng mô hình cho vay ngang hàng này là Zopa ở Anh. Từ khi thành lập vào tháng Hai năm 2005, nó đã phát hành hơn 1,5 tỷ £ cho vay. Vào tháng Sáu năm 2012, ba công ty peer-to-peer hàng đầu tại Vương quốc Anh – RateSetter, Zopa, và FundingCircle đã phát hành hơn 250 triệu £ cho vay. Chỉ tính riêng trong năm 2014, họ phát hành hơn 700 triệu £.

Tại Mỹ, mô hình cho vay ngang hàng bắt đầu phát triển vào tháng 2 năm 2006 với 2 cái tên điển hình là Prosper và LendUp. Theo thống kê của LendUp, công ty đã ban hành 117,412 khoản vay với số tiền là $151,256, 0075. Trong khi đó, Prosper ban hành 63,023 khoản vay tương đương với số tiền là $433.570.651.

Tại thị trường Trung Quốc, nơi có những cái tên nổi bật như: CreditEase, Lufax, Tuandai, China Rapid Finance và DianRong. Trong đó, mỗi năm CreditEase có tới 500,000 khoản vay tương đương 3.2 tỷ đô la, phát triển khoảng 200%/năm. Tính trong tháng 8 năm 2016, tất cả công ty cho vay ngang hàng có doanh thu vượt quá 191 tỷ Nhân dân tệ (29 tỷ USD).

Đầu tư và cho vay ngang hàng P2p

Phân biệt mô hình cho vay P2P chuẩn và mô hình P2P chuyển đổi Hãy tưởng tượng bạn sử dụng điện thoại thông minh để vay tiền, thực hiện vài thao tác cơ bản, vài phút sau bạn nhận được ngay khoản tiền mình muốn. Đó chính là điều hấp dẫn nhất của mô hình P2P mang lại cho khách hàng theo đánh giá của bộ phận nghiên cứu của ngân hàng Morgan Stanley Mỹ.

Phát triển P2P Lending tại Việt Nam

Việt Nam đang là một thị trường màu mỡ cho các doanh nghiệp P2P Lending phát triển. Số lượng người vay và nhà đầu tư tăng cao kéo theo đó là nhu cầu sử dụng những dịch vụ vay trực tuyến với các thao tác nhanh gọn, tiện lợi đang là xu hướng. Chính vì vậy, hàng loạt các công ty cho vay ngang hàng xuất hiện tạo nên một thị trường đông đúc. Trong đó, Vayonline247 là một công ty startup trẻ đã hoạt động được hơn 1 năm trong lĩnh vực cho vay ngang hàng luôn sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Tìm kiếm cho mình một sân chơi riêng trong lĩnh vực đầu tư tài chính không phải là một điều dễ dàng tuy nhiên P2P Lending ra đời đã giải quyết rất tốt vấn đề đó. Do đó, những nhà đầu tư, hãy tham khảo và đưa ra sự lựa chọn đúng đắn, chúc các bạn thành công.

Tham khảo thêm: Warren Buffett đầu tư “ngược đời” như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *