Thử nghiệm Sandbox cho Fintech – doanh nghiệp đang chờ từng ngày

Chính phủ yêu cầu NHNN hoàn thiện, trình Chính phủ dự thảo Nghị định về cơ chế thử nghiệm hoạt động công nghệ tài chính (thử nghiệm Sandbox cho Fintech) trong lĩnh vực ngân hàng trong tháng 10.

Chờ cơ chế thử nghiệm sandbox như nắng hạn mong mưa

Tại Việt Nam, các hoạt động như Fintech, cho vay ngang hàng P2P lending, mô hình thanh toán mới, chuyển tiền xuyên biên giới… đều chưa có quy định pháp lí cụ thể để điều chỉnh.

Chờ cơ chế thử nghiệm sandbox cho fintech

Chính phủ yêu cầu NHNN khẩn trương trình Thủ tướng dự thảo Quyết định về thí điểm dùng tài khoản viễn thông để thanh toán các dịch vụ, hàng hóa có giá trị nhỏ (mobile money). Đồng thời, hoàn thiện, trình Chính phủ dự thảo Nghị định về cơ chế thử nghiệm hoạt động công nghệ tài chính (Fintech) trong lĩnh vực ngân hàng trong tháng 10 tới đây.

Cơ chế thử nghiệm Sandbox cần được triển khai chặt chẽ, làm tốt quy trình

Theo Ngân hàng Nhà nước, sự xuất hiện và phát triển nhanh chóng của các loại hình này gây nhiều khó khăn và thách thức trong quản lí, giám sát các rủi ro liên quan đến rửa tiền, tài trợ khủng bố, an ninh, an toàn, bảo mật thông tin, sử dụng trái phép thông tin cá nhân…

Do đó, nhiệm vụ đặt ra là phải đảm bảo đồng thời hai mục tiêu, vừa hỗ trợ thúc đẩy đổi mới sáng tạo, vừa phải duy trì sự ổn định, an toàn của thị trường tài chính và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, thời gian thử nghiệm các giải pháp Fintech sẽ từ 1-2 năm tùy từng giải pháp và lĩnh vực cụ thể, tính từ thời điểm được Thủ tướng chấp thuận thử nghiệm.

Với các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực fintech cũng đang chờ đón cơ chế để hoạt động theo đúng pháp chế. Ngoài ra, với khoảng 150 doanh nghiệp đang hoạt động cho vay ngang hàng thì chỉ có tầm 10 doanh nghiệp là hoạt động minh bạch, công khai.

Thực trạng thị trường fintech Việt chờ đợi cơ chế thử nghiệm Sandbox

Với các loại hình tín dụng đen lúp bóng đang hoạt động với nhiều thủ đoạn với mức lãi suất cắt cổ. Điều này, dẫn đến tâm lý lo sợ cho người dân khi có nhu cầu vay tiền gấp. Điển hình, trên mạng xã hội hiện nay xuất hiện khá nhiều nhóm bùng app vay tiền xuất hiện. Ở đây, họ dạy nhau những chiêu trò bùng tiền có những thành viên khoe chiến tích bùng đến hơn 100 app.

Theo ông Tạ Thanh Long, CEO Của vayonline247 – 1 start up cũng hoạt động trong lĩnh vực cho vay ngang hàng cho rằng. Việc cho vay tiền online thực sự là một hoạt động mang lại lợi ích rất lớn cho xã hội. Nó giải quyết bài toán cấp bách khi cần chi trả hay sử dụng 1 khoản tiền gấp trong khi chờ vay tiền từ ngân hàng giải ngân rất lâu.

Ông Long cũng lưu ý, người dân cần tỉnh táo để phân biệt app “làm ăn chân chính” hay app lừa đảo.

Theo đó, khi vay tiền người dân phải yêu cầu app cho vay công khai, minh bạch tổng số tiền cần phải nộp là bao nhiêu. Xem tổng chi phí có đúng như lãi suất mà họ công bố không là biết ngay cách làm ăn của những app cho vay này ra sao.

Bên cạnh đó, người dân phải thực hiện nghĩa vụ trả các khoản vay này để tránh làm lũng đoạn thị trường cho vay ngang hàng. Các công ty fintech chân chính cũng nhờ đó mới có thể tồn tại và đẩy thị trường ngày một phát triển.

Xem thêm: Cho vay ngang hàng sẽ được dọn dẹp bằng sandbox?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *