Tiền nhàn rỗi làm cách nào để sinh lời tốt nhất

Mỗi người đều đi làm cố gắng kiếm được nhiều tiền để tích lũy, sinh sống và tiêu dùng. Vậy làm thế nào để khoản tiền tiết kiệm – tiền nhàn dỗi được tái đầu tư và có sinh lời cao nhất. Hãy cùng vayonline247 tìm hiểu về các hướng đầu tư hiện nay nhé.

Tiền nhàn rỗi là gì?

Tiền nhàn rỗi là khoản tiền mà không có nhu cầu sử dụng trong một khoảng thời gian dài (thường là từ 3 đến 5 năm). Khoản tiền này thường được mọi người tích lũy, dự trữ và không sử dụng đến.

Nhiều người sai lầm khi phân biệt tiền nhà rỗi. Khoản tiền mà bạn lo cho cuộc sống hàng ngày, hay khoản tiền dự định chi tiêu trong một vài tháng tới không phải là tiền nhàn rỗi.

Đầu tư tiền nhàn rỗi như thế nào?

Tiền nhàn rỗi trong dân có rất nhiều. Tập quán của người dân Việt Nam là tích lũy và cất tiền tại nhà. Một số người mua vàng, mua kim cương rồi mới cất.

Người Việt Nam thường có tập quán là đi làm để nuôi bản thân và gia đình. Trong đó, thường sẽ có 1 khoản tiền để dư ra để tiết kiệm, tích lũy cho tương lai. Thông thường, đa số mọi người sẽ tìm nguồn tin tưởng để gửi khoản tiền này như: gửi tiết kiệm ngân hàng, mua vàng…Một số khác thì muốn tìm hướng đầu tư để được sinh lời tốt hơn như: đầu tư bất động sản, nhà đất, đầu tư vàng, chứng khoán, mua bitcoin, đầu tư vào các công ty tài chính, cho vay ngang hàng P2P…

Nhưng không phải hình thức đầu tư nào cũng sinh lời và an toàn. Có những kênh đầu tư mạo hiểm. Các kênh đầu tư khác nhau thì mức độ sinh lời cũng khác nhau. Càng ít mạo hiểm thì lợi nhuận càng thấp. Do vậy, bạn nên chọn những kênh đầu tư có đánh đổi giữa hai yếu tố an toàn và mức độ sinh lời.

Đầu tư đất chưa chắc là an toàn. Đầu tư bitcoin chưa chắc là mạo hiểm.Nhiều người đầu tư tiền nhàn rỗi được một thời gian thì hết tiền. Họ buộc phải bán đi tài sản đầu tư để có tiền trang trải. Đây là việc hết sức sai lầm và có thể dẫn đến thua lỗ. Trước khi đầu tư, bạn phải tính hết tất cả các trường hợp có thể xảy ra. Chuẩn bị khoản tiền đề phòng trường hợp bất trắc.

Tái đầu tư nguồn tiền nhàn rỗi trở thành khoản thu nhập thụ động.

Thu nhập thụ động là yếu tố quan trọng để bạn đạt được trạng thái tự do tài chính. Đây là trạng thái mà thu nhập thụ động tạo ra có thể trang trải hết chi phí cuộc sống của bạn và gia đình. Lúc này, bạn không còn lo lắng nhiều về tiền bạc nữa và có thể làm những điều mình muốn.

Đây là cách dùng tiền đẻ ra tiền, chứ không phải dùng sức làm ra tiền nữa. Tiền này gọi là thu nhập thụ động.

Mọi người có thể dùng tiền để đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau và thu lợi nhuận. Một số ví dụ về đầu tư:

  • Mua cổ phiểu là cách phổ biến mà hầu như tất cả nhà đầu tư đều làm. Khi mua cổ phiếu của một công ty nào đó thì bạn cũng đã sở hữu một phần công ty đó. Khi công ty làm ăn tốt và có lợi nhuận, bạn sẽ được chia tiền lời mà không làm gì cả. Ngoài ra, bạn còn có thể bán lại cổ phiếu cho người khác với giá cao hơn.
  • Sở hữu đất đai cũng là một cách dùng tiền tạo ra tiền.
  • Mua bitcoin cũng là một cách đầu tư mới đang được rất nhiều nhà đầu tư trên thế giới để mắt theo dõi, vì tỉ suất lợi nhuận cực cao.
  • Đầu tư tiền vào các công ty tài chính, cho vay ngang hàng P2P. Đây là hình thức dùng tiền đầu tư vào các công ty P2P online. Các công ty P2P Lending là một trung gian nhằm kết nối nhà đầu tư và những người cần vay tiền. Bằng sự đầu tư về công nghệ và thẩm định thông tin, các công ty P2P Lending sẽ mang lại một mức lãi suất từ 15-20% 1 năm cho nhà đầu tư. Đây là một con số rất tốt so với gửi tiết kiệm ở ngân hàng.

Tuy nhiên, đầu tư không phải dễ dàng. Bạn có thể phải đối mặt với thua lỗ khi đầu tư. Bạn phải biết cách quản lý dòng tiền (cashflow) và có kiến thức trong lĩnh vực đang đầu tư.

Xem thêm: Tự do tài chính và tự lựa chọn lối sống

Cho vay ngang hàng P2P, nhà đầu tư, tiền nhàn rỗi, thu nhập thụ động, vayonline247,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *