Trễ hạn thanh toán khi đi vay tiền online sẽ mang lại hậu quả gì

Khi cần phải thanh toán những khoản tiền cấp bách, thì vay tiền online là một hình thức rất kịp thời giúp cho mọi người giải quyết được nhiều khó khăn. Với lợi thế, giải ngân nhanh, thẩm định nhanh, người vay rất nhanh sẽ được vay tiền. Tuy nhiên, người vay cần phải lưu ý kĩ đến thời hạn thanh toán để tránh chịu phí phạt rất cao.

Hãy cùng vayonline247 tìm hiểu về những loại phí phạt khi trễ hạn thanh toán nhé.

Phí phạt quá hạn là gì

Phí phạt quá hạn hay còn gọi là lãi chậm trả là khoản tiền mà người đi vay phải trả khi khách hàng không trả hoặc chậm trễ trong thanh toán hoặc trả không đầy đủ nợ gốc và/hoặc lãi tiền vay theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Thanh toán trễ hạn sẽ gặp phải những hệ lụy gì

Trên các hợp đồng vay tiền online đều quy định rất chặt chẽ về lãi suất, phí phạt trễ hạn thanh toán hàng tháng, nếu bạn không thanh toán đúng ngày quy định trên hợp đồng nghĩa là bạn đã vi phạm đều khoản hợp đồng và phí phạt bắt đầu tính nếu bạn trễ hạn thanh toán từ 1 ngày trở lên.

Chậm thanh toán các khoản vay tiền online

Ngoài việc phải đóng các phí phạt trễ hạn như đã quy định trên hợp đồng, việc không trả nợ đúng hạn sẽ dẫn đến một số hậu quả, tùy theo mức độ:

• Bị gọi thu hồi nợ: Khi bạn chậm thanh toán thì gần như chắc chắn sẽ phải nhận những cuộc gọi để thu hồi nợ, có thể gây phiền hà cho bạn và người thân.

• Lịch sử tín dụng xấu: Khoản nợ quá hạn của bạn sẽ chuyển thành nợ xấu và được ghi lại trên lịch sử tín dụng của bạn tại Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng Quốc Gia. Việc này sẽ cản trở bạn trong việc tiếp cận các gói vay khác trong tương lai

• Bất lợi về lãi suất: Chậm thanh toán liên tục sẽ khiến bạn rơi vào nhóm khách hàng rủi ro cao. Việc này sẽ dẫn đến việc các tổ chức tín dụng vẫn chấp nhận hồ sơ vay của bạn nhưng duyệt vay với mức lãi suất cao hơn thông thường khá nhiều, dẫn đến số tiền phải trả của bạn lớn hơn.

• Ảnh hưởng đến công việc: Đôi khi, những công ty thu hồi nợ sẽ liên hệ hoặc gửi thông báo công ty nơi bạn làm việc, điều này sẽ gây ảnh hưởng đến công ty cũng như uy tín của bạn tại công ty.

• Mất kiểm soát tài chính: Khi khoản thanh toán của bạn tăng lên sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch trả nợ. Lâu dần, bạn sẽ mất kiểm soát tài chính cá nhân do những phí lãi phát sinh không lường trước.

Phí phạt trễ hạn ảnh hưởng như thế nào

Việc đầu tiên, bạn nên tính toán cho mình lộ trình thanh toán khoản vay trước khi quyết định ký hợp đồng và không nên để số tiền trả nợ chiếm hơn 40% tổng thu nhập của bạn.

Theo ông Tạ Thanh Long, CEO của vayonline247 tư vấn: bạn phải thường xuyên kiểm tra lịch thanh toán của mình mỗi tháng để tránh trường hợp quên hạn thanh toán. Hiện nay, các công ty cho vay ngang hàng đều cung cấp ứng dụng di động giúp khách hàng có thể đặt lịch thanh toán khoản vay hàng tháng đúng hạn.

Trong trường hợp bạn có sự cố đột xuất dẫn đến không thể thanh toán khoản nợ trong một thời gian dài thì nên chủ động liên hệ với công ty tài chính để nhận được sự hỗ trợ. Việc trễ hạn thanh toán là điều không ai mong muốn, chính vì vậy bạn hãy chủ động và tìm ra phương án giải quyết cho bản thân để không rơi vào cảnh nợ nần chồng chất.

Xem thêm: Bùng nợ khi vay qua app

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *