Tự do tài chính và tự lựa chọn lối sống

Hiện nay, các bạn trẻ có xu hướng sống tự do thoải mái, tự chủ về tài chính, tiền bạc. Họ có khả năng kiếm được nhiều tiền và đầu tư sử dụng nguồn tiền để phục vụ cách sống của riêng bản thân. Vậy hãy cùng vayonline247 tìm hiểu rõ hơn về xu hướng tự do tài chính và tự chủ lối sống nhé.

Tự do tài chính là gì?

Tự do tài chính là trạng thái không cần làm việc mà vẫn đủ tiền để sống theo phong cách của chính mình. Nói cách khác là bạn vẫn có thể sống tốt mà không cần phải làm việc. Điều này tưởng như phi lý nhưng nhiều người đã làm được. Nhiều người không còn làm việc vì tiền nữa, mà họ làm việc vì những nhu cầu còn cao hơn tiền bạc. Chẳng hạn như vì đam mê, muốn giúp đỡ cộng đồng hay vì muốn khẳng định mình.

Trước khi đạt được trạng thái tự do tài chính, bạn phải đạt được những cấp độ phía trước. Dưới đây là 4 cấp độ của sự giàu có:

 1. Vững vàng tài chính: là trạng thái bạn đủ tiền chi tiêu trong vòng 6 tháng, đóng đầy đủ bảo hiểm.
 2. An toàn tài chính: là trạng thái lượng tiền bạc tích lũy có thể sinh ra một khoản thu nhập thụ động đủ trang trải nhu cầu cơ bản nhất của cuộc sống. Nhu cầu cơ bản thường bao gồm nhà ở, ăn uống, đi lại, bảo hiểm.
 3. Tự do tài chính: là trạng thái mà các khoản thu nhập thụ động đủ trang trải cho cuộc sống bình thường của bạn.
 4. Dư dả tài chính: là trạng thái mà thu nhập thụ động sinh ra có thể đáp ứng mọi nhu cầu mà ta mong muốn.

Theo cách tư duy thông thường, nhiều người đi làm từ lúc thanh thiếu niên cho tới tuổi nghỉ hưu mà không hề biết về những khái niệm này. Họ cho rằng, việc đi làm như vậy là hết sức bình thường vì biết bao thế hệ vẫn thế. Đây là quan niệm đã khắc sâu vào trong mỗi chúng ta. Thế mà rất nhiều 8x, 9x hiện nay họ đã nghỉ hưu rồi đấy. Vì họ không cần làm nữa mà vẫn có tiền để sống thoải mái.

Vậy thì làm sao để đạt được tự do tài chính?

Các bước để được tự do tài chính

Dưới đây là một ví dụ đơn giản về tự do tài chính từ nguồn thu nhập thụ động của lãi suất ngân hàng hoặc lãi suất từ đầu tư online

 • Bạn đang làm 20 triệu mỗi tháng. Nếu mức sống của bạn là 5 triệu mỗi tháng hay 60 triệu mỗi năm. Do đó, mỗi tháng bạn sẽ tiết kiệm được 15 triệu.

Nếu bạn gửi tiền ngân hàng:

 • Với lãi suất 7%/năm thì bạn chỉ cần tiết kiệm được 60*100/7=858 triệu (làm tròn lên) là bạn được tự do.
 • Bạn sẽ mất 858/15=57.2 tháng (57.2/12=4.8 năm) để được tự do

Nhưng nếu mức sống của bạn là 10 triệu/tháng thì bạn phải cần tới hơn 14.3 năm mới được tự do (tính tương tự như trên).

Bạn tiêu 5 triệu, bạn được tự do trong 5 năm nữa. Không có nghĩa là bạn tiêu 10 triệu thì bạn sẽ được tự do trong 10 năm. Vì bạn tiêu nhiều số tiền tiết kiếm sẽ ít lại. Bạn phải mất tới hơn 14 năm.

Bạn thấy đấy, nếu như chi tiêu càng ít và tiết kiếm càng nhiều. Bạn sẽ càng nhanh được tự do tài chính. Nếu bạn tiêu gần hết hoặc vượt quá số tiền làm ra thì bạn sẽ vật lộn với tiền bạc mãi mãi.

Nếu bạn đầu tư tiền nhàn rỗi vào kênh đầu tư online ví dụ như đầu tư vào vayonline247:

Với lãi suất 18% 1 năm thì số năm được tự do của bạn sẽ giảm chỉ còn 1/3. Ngoài ra, bạn còn được mức lãi suất kép từ khoản lãi trên.

Làm sao để được tự do tài chính?

Gồm 5 bước là: làm công hoặc lao động để kiếm tiền, tích lũy, đầu tư, tạo thu nhập thụ động, được tự do tài chính

Làm công chủ động tăng thu nhập

Nói gì thì nói, bạn vẫn phải có tiền rồi mới nghĩa đến những điều xa hơn. Nếu như chưa có tiền thì bạn cần phải bỏ công sức lao động ra để kiếm tiền. Đây là những khoản thu nhập chủ động.

Có 2 cách để bạn có thể bỏ công sức và kiếm tiền:

 • Làm việc tại các công ty hoặc làm việc cho các nhân và nhận lương tháng , tuần hay ngày. Đây là cách thức phổ biến mà hầu hết mọi người đều áp dụng.
 • Các thứ hai là trở thành một freelancer (người làm tự do). Đây đang là xu hướng của giới trẻ. Bạn có thể kiếm những công việc này trên website freelancer, đây là những trang trung gian việc làm.

À, nếu bạn sinh ra đã có tiền sẵn thì chúc mừng bạn. Bạn có thể bỏ qua bước này và tiến thẳng tới bước 3 luôn.

Tích lũy tiền bạc

Đây là một bước cực kỳ quan trọng. Có thể bạn và rất nhiều người đã quen với việc đi làm cả tháng mà cuối cùng nhìn lại không thấy tiền đâu?

Nguyên nhân là vì bạn tiêu hết số tiền kiếm được vào việc mua sắm và nhu cầu cá nhân. Điều này dẫn đến bạn không có tiền tích lũy. Đây là khoản tiền cần thiết để tiến đến bước thứ 3 là đầu tư. Bạn cần phải làm theo 2 bước sau để tăng tích lũy tiền bạc.

Giảm ham muốn

Ham muốn là bản chất của con người, ai cũng vậy hết. Khi có tiền, ai cũng muốn mua, mua hết thứ này đến thứ khác.

Vì dụ về trường hợp mua điện thoại:

 • Lúc đầu thì mua cái điện thoại cục gạch chỉ có nghe gọi
 • Sau đó có tiền, thì mua cái điện thoại vào được mạng internet, chụp hinh, quay film
 • Tiếp tục lại muốn có điện thoại quay film, chụp hình đẹp hơn
 • Rồi điện thoại phải có bảo mật, chống nước, cấu hình mạnh để chơi game
 • Điện thoại phải mạ vàng, đính kim cương

Mong muốn của con người là vô tận. Nếu cứ muốn như vậy thì bạn sẽ không biết bao nhiêu là đủ. Khi không biết bao nhiêu là đủ thì bạn sẽ không thể xác định được mức sống của bạn.

Có người làm chỉ 5 triệu một tháng họ vẫn tiêu đủ và còn dư nữa. Nhưng có những người làm 20 triệu một tháng vẫn không có đồng nào. Đó là tùy thuộc vào mức sống.

Do vậy, quan trọng nhất là phải biết mình muốn gì. Câu hỏi này không ai có thể trả lời được, ngoại trừ chính bạn.

Vì dụ với bản thân mình, mình chỉ cần chiếc điện thoại có chức năng nghe, gọi, kiểm tra email và một vài ứng dụng nhẹ. Mình không chơi game, cũng không mấy khi chụp hinh. Nên mình chỉ mua cái điện thoại tầm 5 triệu là đủ dùng. Có đưa mình điện thoại mắc hơn mình cũng không biết phải làm gì hơn.

Chi tiêu tiết kiệm

Để có thể tích lũy được tiền thì bạn cần phải giảm chi tiêu cá nhân, chỉ mua những thứ thật sự cần thiết. Không đổ tiền vào những việc vô bổ.

Giảm chi tiêu ở đây là phải sống tằng tiện, khắc khổ. Có nhiều thứ tưởng chừng như rất cần thiết cho cuộc sống, nhưng đôi khi không phải như vậy. Mua về rồi cứ để mãi đó mà không dùng.

Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, thật sự có rất nhiều thứ lãng phí. Nếu tinh ý bạn sẽ phát hiện ra và cắt giảm chúng. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều đấy.

Mẹo: bạn có thể tham khảo phong cách sống tối giản. Đây là cách sống được nhiều người đang theo đuổi, cả ở Việt Nam và trên thế giới.

Đầu tư

Tích lũy tiền bạc là để có tiền đầu tư. Vậy đầu tư để làm gì?

Đầu tư để tạo ra thu nhập thụ động. Nếu đầu tư mà không tạo ra thu nhập thụ động thì bạn cũng sẽ phải làm mãi mà thôi.

Ví dụ: Bạn là một bác sĩ. Bạn mở phòng mạch riêng do chính bạn làm bác sĩ. Bạn vẫn bỏ công sức ra để thu tiền về thì cũng chưa phải là thu nhập thụ động. Khi nào bạn thuê người làm thì mới tạo được thu nhập thụ động.

Theo 4 cấp độ giàu có ở trên thì thu nhập thụ động là yếu tố quan trọng để xác định bạn có tự do tài chính hay không. Vậy thì làm sao để tạo ra thu nhập thụ động?

Tạo thu nhập thụ động

Có rất nhiều cách để đầu tư và tạo nhu nhập thụ động. Nếu phải kể hết ra thì cung phải đến hàng trăm cách khác nhau. Tuy nhiên, có nhiều cách không phù họp với đa số mọi người. Ở đây, mình lấy ví dụ từ hình thức đầu tư online thông qua kênh P2P Lending – vay và cho vay ngang hàng online. Đây là hình thức đầu tư sinh lời đang rất hot hiện nay với mức lãi suất hấp dẫn từ 18-20%.

Điểm mạnh của P2P Lengding sẽ giúp đơn giản hóa mọi thứ. Linh hoạt trong các khâu trung gian và giảm thiểu chi phí, người vay tiết kiệm thời gian và được hưởng mức lãi suất hợp lý.

Cho vay ngang hàng giúp kết nối những người đang có tiền nhàn rỗi với những người cần tiền trong ngắn hạn, thông qua một nền tảng trực tuyến. Mối quan hệ giữa người vay và người cho vay trong P2P Lending là ngang hàng. Họ có thể hoán đổi vai trò một cách linh hoạt theo từng hoàn cảnh, nhu cầu cụ thể. Mô hình P2P Lending đích thực hướng tới giảm thiểu tín dụng đen cùng một nền tảng vay văn minh, nhanh chóng và tiện lợi.

Được tự do tài chính

Sau khi bạn đã có những nguồn thu nhập thụ động rồi. Công việc của bạn bây giờ là xem xét các nguồn thu nhập và chi tiêu.

Bạn xem thử các nguồn thu nhập động có thể trang trải đủ chi tiêu của bạn hay chưa? Nếu chưa đạt được thì bạn cần phải tiếp tục tăng nguồn thu nhập thụ động.

Nếu đã đủ rồi thì bạn sẽ đã đạt được trạng thái tự do tài chính. Lúc này, bạn có thể không cần làm nữa mà vẫn sống tốt.

Nhiều người chưa dừng lại ở đây. Họ vẫn tiếp tục làm tiếp để đạt được trạng thái cao hơn là “dư dả tài chính” để có thể làm được mọi điều họ muốn.

Xem thêm: Vay tiền trả góp hàng tháng cần lưu ý những thông tin gì

Đầu tư sinh lời, người vay, cho vay ngang hàng, P2P Lending, đầu tư online, lãi suất kép, vayonline247,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *