Vay tiền chỉ cần nộp phí – chiêu trò lừa đảo mới

Dịch COVID-19 khiến nhiều người điêu đứng: cần tiền gấp để xử lý công việc, nhiều người như ‘chết đuối với được cọc’ khi có người tự xưng là nhân viên ngân hàng hứa sẽ hỗ trợ làm thủ tục đảm bảo được vay tiền, chỉ cần nộp một khoản phí thủ tục.

Hãy cùng Vayonline247 tìm hiểu rõ chiêu trò lừa đảo mới theo hình thức vay tiền chỉ cần nộp phí

Chỉ cần chuyển khoản phí sẽ được vay tiền

Công việc gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, chị Kim (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) nhận được điện thoại của một người xưng là nhân viên Ngân hàng Vietcombank gợi ý rằng nếu chị nộp 20 triệu đồng tiền phí sẽ được vay 160 triệu đồng!

Tưởng người này là nhân viên của ngân hàng, chị Kim đã nộp đủ số tiền 20 triệu đồng với hi vọng sẽ được vay tiền. Tuy nhiên, do người này đề nghị đóng thêm 16 triệu đồng nữa, chị Kim sinh nghi nên liên hệ lại nhưng “nhân viên ngân hàng” này đã khóa máy. “Đến nay tôi vẫn không đòi được số tiền đã chuyển” – chị Kim nói.

Tương tự, anh Tú (Q.12) cho biết bị một người giả danh nhân viên ngân hàng “dụ” anh làm hồ sơ vay vốn và đòi anh chuyển 5 triệu đồng tiền công vào tài khoản. “Sau khi tôi chuyển số tiền này, người tự xưng là nhân viên ngân hàng gọi lại báo hồ sơ đã làm xong và đòi thêm cả chục triệu. Khi tôi từ chối, người này đe dọa là vẫn đem hồ sơ đi duyệt và tôi sẽ là người lãnh nợ ngân hàng” – anh Tú bức xúc.

Nhiều người cho biết đã nhận được cuộc gọi từ những người tự xưng là nhân viên ngân hàng hay nhân viên “quỹ nhân dân” mời gọi vay. Theo ghi nhận của chúng tôi, điểm chung của những trường hợp lừa đảo này là đều không quan tâm nhiều đến hồ sơ vay, lịch sử tín dụng, thu nhập để xem xét khả năng trả nợ – điều mà các ngân hàng luôn xem xét rất kỹ khi quyết định cho vay.

Giăng bẫy ở các hội, nhóm trên mạng

Ngoài việc thông qua điện thoại, các tay lừa đảo còn tham gia nhiều hội, nhóm trên mạng để tìm cách lừa đảo. Anh Nhật cho hay do cần tiền kinh doanh nên lên nhóm Facebook Hội vay tiền nhanh Hà Nội để hỏi vay và được một người trong nhóm đề nghị chuyển 700.000 đồng phí sẽ cho vay

Sau khi chuyển đủ, anh Nhật lại được yêu cầu chuyển thêm 2 triệu đồng và anh tiếp tục chuyển tiền nhưng vẫn không được cho vay mà còn bị yêu cầu chuyển thêm 2 triệu nữa. Đến lúc này, anh Nhật mới biết mình bị lừa.

Thấy trên Facebook có người giới thiệu cho vay tiền, chị Thanh (Q.Phú Nhuận) liên hệ thì được cho số Zalo rồi kêu chuyển tiền bảo hiểm khoản vay và phí giải ngân 4 triệu sẽ được vay 100 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền xong, chị Thanh không liên hệ được nữa. 

Có trường hợp liên hệ một trang web để vay tiền thì được yêu cầu cung cấp tên đăng nhập, mật khẩu tài khoản ngân hàng điện tử và cả OTP xác nhận, sau đó bị kẻ lừa đảo đăng nhập và lấy mất 5,5 triệu đồng còn lại trong tài khoản.

Thời gian gần đây còn rộ lên “thu phí trúng thưởng”. Chị Liên (Q.3) cho hay đã nhận được cuộc gọi của người tự giới thiệu là “nhân viên Vietcombank”, tên Bùi Anh Tuấn, thông báo chị trúng thưởng hơn 300 triệu đồng. Sau đó, nhân viên này đề nghị chị Liên lựa chọn hoặc ra Đà Nẵng nhận thưởng (tự túc chi phí đi lại) hoặc khai thông tin cá nhân để có nhân viên tới nhà tư vấn nhận thưởng.

“Tôi không giao dịch hay gửi tiền tại Vietcombank nên đã chất vấn lại và xin địa chỉ chi nhánh ngân hàng gần nhất để ra hỏi thông tin nhưng người này nói là phải giữ bí mật. Sau đó, chắc thấy khó lừa tôi nên họ cúp máy và không liên lạc lại” – chị Liên kể.

Lập fanpage giả mạo của ngân hàng để lừa đảo

Thời gian gần đây, những kẻ lừa đảo còn lập các fanpage, group Facebook giả mạo của ngân hàng để lừa đảo. Thông qua các trang này, kẻ xấu lợi dụng sự cả tin của khách hàng để lấy cắp thông tin cá nhân (CMND/CCCD, sổ hộ khẩu), thông tin giao dịch (sao kê, OTP, tên đăng nhập, mật khẩu Internet Banking)… nhằm lừa đảo.

Ngân hàng OCB cũng cho hay đã tiếp nhận thông tin phản ảnh từ khách hàng về việc một số kẻ xấu làm giả hợp đồng vay để lừa đảo, thu phí làm hồ sơ. Những kẻ này tìm kiếm khách hàng có nhu cầu vay qua các trang mạng xã hội của những ngân hàng, công ty tài chính… rồi tiếp cận, tư vấn, chào mời. Hồ sơ giả mạo được mô phỏng các điều khoản theo mẫu hợp đồng vay tại OCB.

“Tuy nhiên, các thông tin về người đứng tên đại diện của ngân hàng đều sai lệch. Sau khi cung cấp các thông tin, khách hàng sẽ được yêu cầu thanh toán theo dạng COD (giao hàng thu tiền) thông qua shipper (người giao hàng), bưu điện với chi phí từ 1,5 – 2,5 triệu đồng để nhận hợp đồng vay” – OCB cho biết.

Techcombank cũng lên tiếng khuyến cáo về một số người tự xưng là cán bộ thẩm định khoản vay và chăm sóc khách hàng của các ngân hàng để mời chào, cung cấp các khoản vay. “Có nơi quảng cáo là có dịch vụ thanh lý hồ sơ cho vay. Techcombank khẳng định những trường hợp quảng cáo làm các dịch vụ cho vay, thanh lý hồ sơ cho vay qua mạng là giả mạo” – ngân hàng này thông báo.

Xem thêm: Tín dụng đen hoạt động âm thầm nhưng hậu quả khó lường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *