Vay tiền nhanh mùa dịch Covid-19 cần lưu ý gì

Trong giai đoạn bùng phát dịch Covid-19, nhu cầu vay tiền ngày càng cao vậy nên người có nhu cầu về tài chính rất dễ mắc bẫy tín dụng. Ở đây, vayonline 247 sẽ đưa ra một số giải pháp giúp mọi người tránh được những rủi ro không đáng có khi có nhu cầu vay tiền nhanh.

Cảnh giác đối tượng mạo danh nhân viên ngân hàng

Vay tín chấp lãi suất hấp dẫn, hồ sơ chỉ cần bản chụp CMND, bằng lái xe… và giải ngân trong vòng 24h không cần gặp mặt, thậm chí có nợ xấu vẫn có thể vay được tiền… Đây là những lời quảng cáo đang tràn lan trên nhiều trang mạng, đối tượng đưa thông tin thường tự nhận là nhân viên các ngân hàng, công ty tài chính.

Khi tìm được các “con mồi” có nhu cầu vay tiền gấp, các đối tượng thường yêu cầu nạn nhân chuyển khoản một khoản tiền được gọi là phí làm hồ sơ, phí bảo hiểm rủi ro hoặc phí thanh toán đợt 1… Sau khi nạn nhân chuyển tiền những đối tượng này sẽ chặn facebook, chặn điện thoại và “lặn mất tăm”.

Sau khi yêu cầu nạn nhân gửi các giấy tờ và thông tin cá nhân, chúng sẽ yêu cầu đóng một khoản phí, phổ biến là “phí bảo hiểm rủi ro”, dao động từ 1 – 2 triệu đồng rồi chiếm đoạt khoản phí này.

Thủ đoạn giả mạo nhân viên ngân hàng

Để “con mồi” tin tưởng, những kẻ lừa đảo thường để ảnh đại diện tài khoản trên mạng xã hội hoặc gửi hình ảnh cho khách hàng là hình mặc đồng phục, đeo biển tên cán bộ giả mạo, hình ảnh hội thảo, các hoạt động chung của của công ty tài chính hoặc ngân hàng…

Thủ đoạn lừa đảo phổ biến là sử dụng hình ảnh giả mạo gửi cho khách hàng để chứng minh khách hàng đã được giải ngân khoản vay vào tài khoản vừa mở tại ngân hàng. Sau đó, yêu cầu nộp trước một khoản tiền cho kỳ thanh toán đầu tiên vào một số tài khoản mà kẻ gian cung cấp. Cuối cùng, đối tượng chặn toàn bộ liên lạc với khách hàng sau khi đã nhận tiền…

Nghe lời có cánh, mất tiền thật của những đối tượng cho vay tín dụng đen

Vay tiền nhanh chưa bao giờ dễ dàng đến thế, chứng minh thư hộ khẩu cầm luôn 50 triệu đồng;… chào mọi người mình hiện tại làm nhân viên tín dụng của ngân hàng X, trong thời buổi thắt chặt chi tiêu, mình giúp các các bạn giải quyết được vấn đề tài chính; hỗ trợ vay vốn toàn quốc – ai khó khăn về kinh tế thì đã có em…”.

Ngoài ra, khi cần có nhu cầu vay tiền, người vay nên chú ý đến những khoản phí

Phí phạt và lãi suất thanh toán quá hạn, phí tất toán trước hạn… là những loại phí người vay tiêu dùng cần lưu ý.

Việc không tìm hiểu cặn kẽ các loại phí khi thanh toán hay tất toán khoản vay tiền nhanh có thể dẫn đến thiệt hại về quyền lợi và những bức xúc không đáng có của người đi vay. Không chỉ vay tiêu dùng tín chấp, bất kỳ hình thức vay nào cũng có các khoản phí phát sinh được quy định bằng các điều khoản cụ thể trong hợp đồng. Hiểu đúng về các loại phí liên quan sẽ giúp người vay có tâm thế an toàn, thấu đáo hơn, từ đó có biện pháp tránh các khoản phí này.

Phí phạt thanh toán trễ hạn

Phí trễ hạn phát sinh khi khách hàng không thanh toán đủ và đúng hạn theo lịch trả nợ đã ký kết. Chi phí này bắt đầu tính khi khách trễ hạn thanh toán từ một ngày trở lên. Các công ty tài chính khuyến khích khách hàng thanh toán sớm trước kỳ hạn 3-5 ngày để tránh phát sinh những khoản phí không mong muốn. Người vay cần thường xuyên theo dõi lịch trả nợ và đặt lịch nhắc nhở để tuyệt đối không trễ hạn thanh toán.

Lãi suất phát sinh do thanh toán trễ hạn

Thông thường phí phạt trễ hạn thường đi kèm lãi suất phạt trễ hạn. Theo Điều 466 Bộ luật Dân sự năm 2015, lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả được tính bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Theo đó, nếu người đi vay không thanh toán đầy đủ tổng số dư nợ cuối kỳ trước hoặc đúng ngày đến hạn thanh toán, tiền lãi sẽ được tính trên toàn bộ số dư nợ quá hạn cho đến khi toàn bộ số dư chưa thanh toán được thanh toán đầy đủ.

Nếu vô tình trễ hạn thanh toán 1-2 ngày, đôi khi các công ty tài chính cũng sẽ châm chước. Người vay có thể gọi bộ phận chăm sóc khách hàng để thỏa thuận không tính lãi suất với lý do chính đáng. Ngoài ra, khi bắt đầu khoản vay, người vay cũng nên hỏi rõ cách theo dõi lịch sử trả nợ và lịch thanh toán hằng tháng để tránh những vi phạm không đáng có. Việc thanh toán đúng hạn và đủ khoản nợ mỗi tháng có thể giúp người vay tránh phí phạt, đồng thời giúp nâng cao điểm tín dụng và lịch sử trả nợ. Điều này sẽ có ích khi đi vay những khoản tiền lớn hơn trong tương lai.

Phí trả nợ trước hạn

Đây là chi phí phát sinh khi khách hàng muốn trả nợ một phần hoặc toàn bộ khoản vay trước kỳ hạn cuối cùng. Phí phạt này dao động 1-5% trên số tiền khách hàng muốn tất toán.

Việc thu phí trả trước hạn nhằm bù đắp những chi phí trả lãi huy động vốn đã phát sinh khi khách hàng thanh toán nợ trước hạn. Tổ chức tài chính sẽ phải mất thời gian để giải ngân số tiền này cho khách hàng khác. Vấn đề thu phí trả nợ trước hạn được cho là biện pháp cần thiết. Nguyên nhân khi thực hiện hợp đồng vay vốn, các tổ chức tín dụng nói chung và các công ty tài chính nói riêng phải cân đối nguồn vốn huy động cả về lãi suất và kỳ hạn để đáp ứng yêu cầu của khoản vay.

Để tránh những rắc rối có thể xảy ra, CEO Tạ Thanh Long của vayonline247 khuyến cáo người vay trước khi ký hợp đồng cần nghiên cứu kỹ điều khoản hợp đồng, trong đó đặc biệt lưu ý mức phí tất toán trước hạn, phí nợ quá hạn và phí thanh toán trễ.

Trong khi chờ cơ chế quản lý, để tránh rủi ro cho bản thân, ông Tạ Thanh Long, CEO của vayonline247 – một startup trong lĩnh vực fintech lưu ý, người dân cần tỉnh táo để phân biệt app “làm ăn chân chính” hay App lừa đảo.

Theo đó, khi vay tiền người dân phải yêu cầu app cho vay công khai, minh bạch tổng số tiền cần phải nộp là bao nhiêu. Xem tổng chi phí có đúng như lãi suất mà họ công bố không là biết ngay cách làm ăn của những app cho vay này ra sao.

xem thêm: Phương thức để vay tín chấp hưởng lãi suất thấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *