Ý nghĩa của tài sản đảm bảo khi vay thế chấp

Dịch vụ cho vay thế chấp ngày càng trở nên phổ biến hơn khi các doanh nghiệp, tư nhân có nhu cầu vay vốn để kinh doanh. Vậy theo quy định của pháp luật, tài sản đảm bảo là gì? Có những lưu ý gì khi sử dụng tài sản đảm bảo để đi vay?

Khái niệm Tài sản đảm bảo

Tài sản bảo đảm là tài sản mà bên bảo đảm dùng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự đối với bên nhận bảo đảm, được tồn tại dưới 3 hình thức mà khách hàng có thể dùng để vay thế chấp là vật hiện hữu, giấy tờ có giá trị và quyền tài sản:

·      Tài sản đảm bảo là quyền tài sản như quyền tài sản phát sinh từ quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đòi nợ, quyền được nhận bảo hiểm, quyền góp vốn kinh doanh, quyền khai thác tài nguyên, lợi tức và các quyền phát sinh từ tài sản cầm cố, các quyền tài sản khác.

·       Tài sản đảm bảo là các giấy tờ có giá như: Trái phiếu, cổ phiếu, kỳ phiếu, chứng chỉ tiền gửi, thương phiếu, tín phiếu và các giấy tờ khác trị giá được bằng tiền.

·       Tài sản đảm bảo là vật như phương tiện giao thông, kim khí đá quý, máy móc thiết bị, nguyên nhiên vật liệu, hàng hóa.

Tài sản đảm bảo là các tài sản có giá trị như bất động sản, xe cộ,...
Tài sản đảm bảo là các tài sản có giá trị như bất động sản, xe cộ,…

Điều kiện để trở thành tài sản đảm bảo

Theo quy định tại Điều 295 Bộ luật Dân sự 2015 về tài sản bảo đảm:

·       Tài sản bảo đảm phải thuộc quyền sở hữu của bên bảo đảm, trừ trường hợp cầm giữ tài sản, bảo lưu quyền sở hữu.

·       Tài sản bảo đảm có thể được mô tả chung, nhưng phải xác định được.

·       Tài sản bảo đảm có thể là tài sản hiện có hoặc tài sản hình thành trong tương lai.

·       Giá trị của tài sản bảo đảm có thể lớn hơn, bằng hoặc nhỏ hơn giá trị nghĩa vụ được bảo đảm.

Tuy nhiên, việc xác định thời điểm đảm bảo cả ba điều kiện không được nêu rõ. Do đó, khi thực hiện, bên đảm bảo và bên nhận đảm bảo có thể thỏa thuận về thời điểm quan trọng nhất định phải đáp ứng ba điều kiện chứ không cần thiết phải đáp ứng mọi thời điểm.

Tại khoản 1 Điều 295 Bộ luật dân sự 2015 có quy định: “Tài sản bảo đảm phải thuộc quyền sở hữu của bên bảo đảm, trừ trường hợp cầm giữ tài sản, bảo lưu quyền sở hữu”. Như vậy trừ trường hợp cầm giữ tài sản và bảo lưu quyền sở hữu, tài sản bảo đảm phải thuộc quyền sở hữu của bên bảo đảm.

Khoản 2 Điều 1 Nghị định số 11/2012/NĐ-CP ngày 22/12/2012 của Chính Phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 163/2006/NĐ-CP có quy định: “Tài sản bảo đảm là tài sản hiện có hoặc tài sản hình thành trong tương lai mà pháp luật không cấm giao dịch”. Như vậy, tài sản phải “không cấm giao dịch” mới có thể là sử dụng làm tài sản bảo đảm.

Khoản 2 Điều 295 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Tài sản bảo đảm có thể được mô tả chung, nhưng phải xác định được”. Điều kiện này yêu cầu tài sản bảo đảm phải là tài sản tồn tại trên thực tế và cho dù được mô tả chung thì vẫn phải xác định được.

Đây là điều kiện rất cần thiết trong trường hợp khi tài sản bảo đảm là tài sản được mô tả chung và không có chi tiết cụ thể mô tả (ví dụ như tài sản bảo đảm là hàng hóa, vật tư hoặc số dư trong tài khoản – vì các loại tài sản này thay đổi hàng ngày và không thể mô tả chi tiết cụ thể) và tài sản hình thành trong tương lai.

Ý nghĩa của tài sản đảm bảo khi vay thế chấp

Tài sản đảm bảo là để đảm bảo quyền lợi của bên cho vay

Các hoạt động cho vay vốn đều dễ dàng gặp rủi ro cho cả người vay và người cho vay. Trong trường hợp này, tài sản đảm bảo là để bảo vệ quyền lợi của phía cho vay.

Đơn vị hỗ trợ vay online VO247 là một trong những công ty cho vay an toàn và uy tín. Vay Online 247 chấp nhận vay thế chấp đối với bất động sản, ô tô và xe máy. VO247 cho vay thế chấp trị giá 70% giá trị tài sản đảm bảo. Khi lựa chọn vay lại Vay Online 247, tài sản thế chấp của bạn sẽ được lưu trữ an toàn, đồng thời sẽ được hỗ trợ vay vốn với mức lãi suất ưu đãi nhất thị trường.

Trên đây là một số thông tin về ý nghĩa của tài sản đảm bảo. Hi vọng bạn sẽ hiểu thêm về việc sử dụng tài sản đảm bảo trong vay thế chấp. Nếu có nhu cầu vay vốn, hãy liên hệ ngay với VO247 để được tư vấn chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *