Bị nợ xấu có vay ngân hàng được không ?

Nợ xấu đang là một vấn đề khá nhức nhối trong xã hội ngày nay. Vì những yếu tố chủ quan và khách quan, nhiều người đã rơi vào tình trạng bị nợ xấu, gây nên nhiều khó khăn trong việc xoay xở tài chính. Nhiều người thắc mắc rằng ngân hàng có chấp nhận cho vay với những đối tượng có lịch sử nợ xấu hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi trên.

1) Thế nào là nợ xấu? 

Nợ xấu hay nợ khó đòi là các khoản nợ dưới chuẩn, có thể quá hạn và bị nghi ngờ về khả năng trả nợ lẫn khả năng thu hồi vốn của chủ nợ. Nợ xấu gồm các khoản nợ quá thời hạn trả lãi hoặc gốc (hoặc cả 2) quá ba tháng. Theo Quyết định 493/2005/QĐ-Ngân hàng Nhà nước ngày 22/4/2005 của Ngân hàng Nhà nước, nợ xấu là những khoản nợ được phân loại vào nhóm 3 (dưới chuẩn), nhóm 4 (nghi ngờ) và nhóm 5 (có khả năng mất vốn). Để hiểu rõ hơn về cách phân loại các nhóm nợ, bạn có thể tham khảo bài viết: tại đây

Phân loại các nhóm nợ. Thế nào được coi là bị nợ xấu?

Nhưng kết luận lại Nợ xấu được xác định thuộc các nhóm nợ 3, 4, 5 và có số ngày quá hạn thanh toán từ 90 ngày trở lên. 

2) Bị nợ xấu có vay được ngân hàng không 

Bị nợ xấu đồng nghĩa với việc uy tín của bạn đã không còn, các tổ chức tín dụng như ngân hàng sẽ nghi ngờ tính trung thực và khả năng trả nợ của bạn trong lần vay sau.Trong mắt họ, đa phần cá nhân bị nợ xấu là vì trả nợ không đúng hạn. Điều này cũng đến từ việc kinh tế khó khăn cũng như việc làm ăn không thuận lợi. Chính vì thế mà ngân hàng phải cân nhắc hoặc thậm chí là từ chối cho vay nếu người vay không đảm bảo được khả năng trả nợ khi đến hạn. 

Khi ở nhóm nợ 1 thì khả năng trả nợ của khách hàng tốt nên khách hàng ở nhóm này sẽ chắc chắn được xét duyệt cho vay. Tiếp đó sẽ đến khách hàng thuộc nhóm nợ 2. Tuy nhiên, so với các trường hợp thông thường khác, khách hàng thuộc nhóm số 1 và số 2 sẽ phải đáp ứng thêm các tiêu chuẩn khắt khe hơn. Nếu như cá nhân được xếp vào nợ xấu từ nhóm 3 đến 5 thì hầu hết các ngân hàng sẽ không cấp tín dụng dưới bất cứ hình thức nào. Tại một số ngân hàng, nếu cá nhân bị nợ nhóm 2 mà quá 3 kỳ trả nợ liên tiếp thì ngân hàng sẽ từ chối cho vay. Trường hợp bị nợ xấu nhóm 3 thì khá nghiêm trọng nên 90% ngân hàng sẽ không cho vay; nợ nhóm 4 và 5 thì chắc chắn là không được.

Bị nợ xấu có vay thế chấp được không?

3) Mất bao lâu để xóa lịch sử nợ xấu? 

CIC ( Credit Information Center) hay còn gọi là Trung tâm Thông tin Tín Dụng là nơi sẽ cung cấp lịch sử nợ xấu cũng như các tình trạng liên quan. Theo CIC, thời gian xóa nợ xấu ngân hàng của từng nhóm sẽ là: 

Mất bao lâu để xóa lịch sử nợ xấu

Như vậy, thông tin bị nợ xấu của khách hàng sẽ được lưu giữ trong thời gian tối đa 05 năm trên hệ thống của Trung tâm Thông tin Tín dụng quốc gia Việt Nam CIC. Và theo quy trình cho vay, trước khi xét duyệt cho khách hàng được vay vốn, ngân hàng sẽ tra cứu thông tin các nhóm nợ trên hệ thống CIC. Điều đó đồng nghĩa với viêc trong vòng 5 năm bạn sẽ không thể vay ngân hàng để xử lý các vấn đề tài chính của bản thân 

4) Giải pháp xoay xở tài chính khi bị nợ xấu  

Tưởng chừng tảng đá “nợ xấu” đã cản bước những người đi vay khi họ muốn giải quyết những vấn đề liên quan đến tiền nong. Tuy nhiên, trong thời đại nền kinh tế số không ngừng phát triển, những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vay online hỗ trợ nợ xấu đã ra đời. Họ là những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cho vay online và đang dần khẳng định mình trên mặt trận công nghệ tài chính, mang đến nhiều lợi ích cho con người và xã hội.

VO247 là một công ty sử dụng mô hình cho vay P2P Lending nhằm kết nối giữa người vay và người cho vay, mang lại nguồn vốn cần thiết cho những doanh nghiệp/cá nhân được tiếp cận với nguồn vốn vay với chi phí thấp trong thời gian ngắn. Điều đặc biệt hơn, các chính sách tại VO247 hỗ trợ cho vay online với những người bị nợ xấu với những lợi ích cực kì hấp dẫn:

 • Tài sản thế chấp được định giá cao lên tới 80% giá trị tài sản.
 • Đảm bảo tính công minh và minh bạch trong các vấn đề về thủ tục và pháp lý.
 • Tài sản của người vay sẽ được công ty đảm bảo an toàn và bảo mật.
 • Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm tư vấn nếu bạn có những thắc mắc về việc vay thế chấp.
 • Lãi suất mang đến nhiều ưu đãi cho mọi khách hàng.
 • Ngoài ra, hãy thử tham khảo bài viết DỊCH VỤ VAY TIỀN ONLINE HỖ TRỢ NỢ XẤU để tìm ra những phương pháp phù hợp với nhu cầu và tình trạng tài chính khi bạn mắc phải vấn đề bị nợ xấu.

  Lời kết: Trên đây là những chia sẻ giúp bạn trả lời câu hỏi bị nợ xấu có vay ngân hàng được không. Đồng thời bài viết cũng gợi ý một vài nền tảng hỗ trợ vay online cho những trường hợp có lịch sử bị nợ xấu. Hi vọng những thông tin trên có thể giải đáp những thắc mắc của bạn!  

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *