Cách tiết kiệm tối ưu từ các khoản thu nhập

Có một câu nói: Cách kiếm tiền tốt nhất là khiến tiền đẻ ra tiền, vậy làm thế nào để tiết kiệm được tối ưu từ các khoản thu nhập? Vậy nên để tiết kiệm càng nhiều, bạn sẽ càng có nền tảng tài chính vững chắc, có thêm vốn để đầu tư sinh lời hay đơn giản nhất là cảm thấy an tâm trong mọi trường hợp.

Hãy cùng VO247, tìm hiểu về các phương pháp tiết kiệm tốt nhất nhé

Chúng ta thường được khuyên rằng mỗi tháng nên để tiết kiệm ít nhất 20% tổng thu nhập. Nhiều người vì tiết kiệm mà không tiếc cắt giảm các tiện ích trong cuộc sống như cắt dịch vụ truyền hình cab hay nấu ăn ở nhà.  Tuy nhiên, nếu nắm được những kiến thức cơ bản thì bạn có thể nâng cao tỉ lệ tiết kiệm mà vẫn đảm bảo chất lượng cuộc sống.

Phương pháp giúp để tiết kiệm tối ưu

1. Kiên trì để tiết kiệm

Chúng ta có xu hướng chi tiêu số tiền trong tài khoản theo thói quen. Khi thu nhập của bạn tăng lên thì thường là chi tiêu cũng tăng theo thời gian. Trước khi bạn kịp nhận ra điều đó, những món đồ xa xỉ đã trở thành nhu cầu thiết yếu từ bao giờ. Với nhiều chuyên gia tài chính thì rõ ràng đó là “lối sống rùng rợn”. 

Thậm chí, ngay cả khi bạn đang tiết kiệm một phần lớn thu nhập của mình thì bạn vẫn có nguy cơ giảm tỉ lệ tiết kiệm khi thu nhập tăng. Đừng để tình trạng này xảy ra vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến tài chính sau này.

Khi để tiết kiệm, bạn phải kiên trì và nếu bạn thấy thu nhập của mình tăng lên, hãy bắt đầu hình thành thói quen tăng tiết kiệm từ từ. Đơn giản là bạn có thể bắt đầu chuyển thêm một số tiền cố định (chẳng hạn như 2 triệu đồng) mỗi tháng vào tài khoản tiết kiệm. 

Tăng số tiền đó thêm 1 triệu đồng mỗi tháng sau vài tháng. Khi bạn kiếm được nhiều hơn hoặc được tăng lương, hãy cam kết tiết kiệm ít nhất 50% số tiền tăng thêm.

2. Kiểm tra các dịch vụ đăng kí tự động gia hạn

Tất cả mọi người dường như đều gặp vấn đề tài chính khi đăng kí các dịch vụ tự động gia hạn, tự trừ tiền vào thẻ ngân hàng hoặc thẻ tín dụng. Thiết lập thanh toán tự động là một cách tuyệt vời để đơn giản hóa cuộc sống của bạn, nhưng các dịch vụ đăng kí này có thể tăng thêm nếu bạn không chú ý. Khi chi phí tăng quá cao thì bạn gần như sẽ không còn tiền để tăng tỉ lệ tiết kiệm.

Việc kiểm tra thường xuyên các dịch vụ đăng kí tự động gia hạn và phí thường niên có thể giúp bạn tiết kiệm hàng triệu đồng mỗi năm. Bạn có thể bắt đầu bằng cách xem các gói đăng kí hàng tháng hay hàng năm, kiểm tra tư cách thành viên… 

Nếu bạn không sử dụng một dịch vụ trong vài tháng, hãy hủy đăng kí và khi nào cần thì đăng kí lại. Nếu bạn vẫn đang sử dụng dịch vụ đó, hãy thử nghiên cứu một chút và xem liệu bạn có thể tìm thấy dịch vụ tương tự với mức phí thấp hơn hoặc miễn phí không.

3. Đặt mục tiêu tiết kiệm

Đôi khi, thật khó để kiên trì để tiết kiệm nếu bạn không chắc chắn về việc tại sao mình lại tiết kiệm. Đặt mục tiêu mỗi năm cho số tiền bạn muốn để dành sẽ giúp bạn có động lực để đi đúng hướng. 

Mục tiêu này có thể là một số tiền hoặc phần trăm thu nhập của bạn. Giả sử bạn muốn tiết kiệm thêm 120 triệu trong năm tới, hãy chia nhỏ thành các giai đoạn, chẳng hạn mỗi tháng để ra 10 triệu.

Tiết kiệm phần trăm tiền thưởng hoặc các khoản thu nhập bất ngờ

Mọi người đều có xu hướng chi tiêu hết những khoản thu nhập bất ngờ hay tiền thưởng nhận được, tệ nhất là đưa ra các quyết định bốc đồng để mua những thứ bình thường bạn không dùng đến. Thay vì sử dụng tiền thưởng hoặc tiền bất ngờ nhận được để tiêu xài hoang phí thì tốt nhất bạn hãy đặt ra các qui tắc về cách bạn xử lí số tiền này trước khi nhận. 

Ví dụ, quyết định rằng bạn sẽ tiết kiệm 50% của bất kì khoản thu nhập bổ sung nào có được. Bằng cách này, bạn có thể sử dụng tiền để đẩy nhanh mục tiêu tiết kiệm của mình đồng thời đáp ứng mong muốn tiêu tiền tự nhiên của mình (tiêu 50% còn lại).

Tiết kiệm sớm có lợi ngay cả khi lãi suất thấp để tiết kiệm tối ưu

Tuy nhiên, trên thực tế việc tiết kiệm được một số tiền bao nhiêu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Thậm chí khi bỏ ra những yếu tố “bên lề”, thì những giả định trong trường hợp ở phần trên cũng cần phải xem xét lại.

Đầu tiên, lãi suất sẽ thay đổi liên tục theo thời gian và giai đoạn. Ngoài ra, việc lãi suất tiền gửi lên đến 10% là điều tương đối bất khả thi. Quay trở lại trường hợp trên, nếu lãi suất giảm xuống còn 5% thì mọi chuyện sẽ có đôi chút thay đổi.

Cụ thể, người đầu tiên sẽ tiết kiệm được 114.590 USD ở tuổi 26 và tiết kiệm được 770.000 USD khi nghỉ hưu (65 tuổi). Trong khi đó, người thứ hai kiếm về 1,37 triệu USD.

Trong khi đó, ở mặt giả định, nếu như lãi suất là 15%/năm (giả thiết tương đối khó xảy ra, tuy nhiên hoàn toàn khả thi nếu đặt ở một đồng tiền khác), thì số tiền tiết kiệm của người đầu tiên vượt xa hơn so với người thứ hai.

Theo đó, người đầu tiên tiết kiệm được 164.720 USD ở tuổi 26, và sẽ nhận được 38,36 triệu USD khi nghỉ hưu. Trong khi đó, khi bắt đầu tiết kiệm ở tuổi 26 trở đi, người thứ hai chỉ tiết kiệm chưa đến một nửa (18,55 triệu USD) ở tuổi 65.

Rõ ràng với lãi suất càng cao, thì việc tiết kiệm sớm càng có lợi. Tuy nhiên ngay cả khi lãi suất giảm xuống còn 3%/năm, thì việc tiết kiệm sớm vẫn giúp người đầu tiên tiết kiệm trong 17 năm đầu (đến mốc 35 tuổi) nhiều hơn so với người bắt đầu bỏ ống từ năm 35 tuổi trở đi.

Đầu tư tiền tiết kiệm vào một kênh đầu tư để hưởng lãi suất tốt

Việc tối ưu nguồn tiền tiết kiệm cũng là việc rất quan trọng. Nhiều người sẽ tích lũy tiền tiết kiệm đến một khoản nhất định, sau đó sẽ mang gửi tiết kiệm tại các ngân hàng để hưởng lãi suất. Tuy nhiên, với mức lãi suất mới nhất của năm 2021 tại các ngân hàng giảm sâu chỉ còn 4-5% 1 năm. Nên việc gửi tiết kiệm tại các ngân hàng không còn hấp dẫn nữa.

Nhiều người khác, lại dùng khoản tiền tiết kiệm tìm kiếm những kênh đầu tư khác nhau như: đầu tư vào cho vay ngang hàng P2P, đầu tư vàng, chứng khoán, cổ phiếu, tiền ảo…Những kênh đầu tư này đòi hỏi, nhà đầu tư phải có kiến thức để đạt được lãi suất tốt nhất.

Theo các nhà đầu tư lâu năm thì hiện kênh đầu tư cho vay ngang hàng tại Việt Nam được cho là an toàn nhất chỉ sau kênh đầu tư tại ngân hàng. Với lãi suất 18% 1 năm và với bất cứ số tiền nào từ 1 triệu trở lên, bạn hoàn toàn có thể trở thành nhà đầu tư.

Dưới đây là 1 số cuộc bình chọn được diễn ra tại các nhóm đầu tư cho vay ngang hàng. VO247 hiện được đánh giá cao nhất, đáng đầu tư nhất hiện nay. Với cơ chế hoạt động minh bạch, thẩm định người vay cực ‘gắt’, VO247 đang là kênh đầu tư an toàn nhất, hấp dẫn nhẫn trong cộng đồng cho vay ngang hàng ở Việt nam.

Xem thêm: Năm hết học cách chi tiêu tiết kiệm để tết vẫn rủng rỉnhTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *