Lừa đảo cho vay tiền đã trở nên phổ biến với nhiều thủ đoạn!

Khi nhu cầu vay mượn tiền của người dân ngày càng nhiều thì đồng nghĩa với việc xuất hiện càng nhiều những dịch vụ, kênh vay mượn khác nhau, nhanh chóng, dễ dàng, mang đến cho khách hàng nhiều tiện ích. Tuy nhiên, cũng không ít kẻ lợi dụng điều này để lừa đảo cho vay tiền. Nổi bật là hình thức giả mạo nhân viên công ty tài chính với những nội dụng quảng cáo “gãi đúng chỗ ngứa” và sập bẫy “tín dụng đen” như: vay tiền nhanh hay vay tiền cấp tốc online. Bài viết dưới đây hãy cùng VO247 nhận diện các hình thức lừa đảo cho vay tiền phổ biến hiện nay. 

Các hình thức lừa đảo cho vay tiền phổ biến hiện nay

Giả dạng làm nhân viên công ty tài chính 

Giả mạo nhân viên công ty tài chính là cách nhanh nhất để các đối tượng lừa đảo tiếp cận các khách hàng có nhu cầu vay tiền mặt. Bằng nhiều cách tiếp cận trực tiếp, gián tiếp với nội dung mời gọi hấp dẫn, đối tượng lừa đảo dễ dàng thu hút sự chú ý và quan tâm của những người đi vay tiền mặt ngại tìm hiểu thông tin. 

Khách hàng cần vay tiền mặt muốn có tiền nhanh chóng vì thế  dù “vô tình” hay “có chủ đích” đều gặp cảnh “không lối thoát”.   Các hình thức lừa đảo phổ biến mà khách hàng vay tiêu dùng thường gặp trong thời gian được phủ sóng trên các hình thức “online” lẫn “offline”.

Quảng cáo cho vay tiền cấp tốc online

Đối tượng giả mạo nhân viên công ty tài chính thường chọn các trang thông tin trực tuyến như mạng xã hội facebook, zalo, đường link giả. Đây là hình thức phổ biến mà khách hàng đang cần tiền dễ dàng tiếp cận trong thời đại mà mọi thứ đều được đăng tải lên online. Việc tìm kiếm thông tin khoản vay tiền mặt càng trở nên thuận tiện cho các khách hàng.

Các đối tượng lừa đảo chỉ cần tạo cho mình một tài khoản mạng xã hội và đó đăng tải những hình ảnh sao chép từ nguồn thông tin chính thống, cùng với nội dung quảng cáo “vay tiền trả góp không chứng minh thu nhập”, “nộp hồ sơ vay và giải ngân trong ngày”, “vay tiền nhanh online trong ngày lãi thấp”, “vay tiền online không cần gặp mặt chuyển tiền qua ngân hàng” …cùng nhiều thông tin hấp dẫn khác cùng một đường link đăng ký nhanh để nhận ưu đãi sớm. Nhiều khách hàng cứ thế vô tư trở thành “con mồi” của đối tượng lừa đảo khi không chút nghi ngờ đã nhập các thông tin cá nhân và nhu cầu vay của mình.

Tờ rơi, danh thiếp quảng cáo cho vay tiền nhanh cũng là một trong những công cụ của các đối tượng lừa đảo 

Ngoài cách tiếp cận qua các kênh online, hình thức tiếp cận trực tiếp truyền thống cũng được các đối tượng lừa đảo lựa chọn. Phát tờ rơi hay danh thiếp quảng cáo vẫn là hình thức phù hợp đối với các khách hàng có trình độ dân trí thấp, hạn chế trong tiếp cận công nghệ. Những thông tin in trên giấy kèm số điện thoại với các ưu đãi khi vay tiền vì thế vẫn tạo được lòng tin đối với khách hàng vay tiêu dùng.

Việc đính kèm thêm logo công ty tạo uy tín nhất định khi tiếp cận khách hàng theo hình thức này. Thực chất mức độ “thực hư” của các nội dung in trên mảnh giấy nhỏ ấy không được nhiều các khách hàng để ý và quan tâm. Từ đó gây nên những “hiểu lầm” không đáng có cho các công ty chẳng may bị đối tượng lừa đảo “chế biến” các logo mà người bình thường khó nhận ra đâu là thật, đâu là giả. 

Ngoài các hình thức tiếp cận đã đề cập bên trên, nhiều khách hàng vay tiền mặt có “mất oan” thêm cho các đối tượng lừa đảo các khoản Phí làm hồ sơ vay. Trên thực tế, nếu chịu khó tìm hiểu các nguồn thông tin chính thống từ website và hotline của công ty tài chính, khách hàng sẽ không phải chịu một khoản phí nào gọi là Phí làm hồ sơ. 

Làm sao để nhanh chóng nhận ra đối tượng lừa đảo vay tiêu dùng

Yêu cầu nhân viên tư vấn vay vốn xuất trình thẻ nhân viên 

Khách hàng nên yêu cầu xuất trình thẻ nhân viên ngay khi gặp mặt lần đầu. Việc này sẽ giúp người đi vay tiền hạn chế được những rủi ro bị lừa đảo về sau. Thẻ nhân viên sẽ có thông tin họ tên đầy đủ của nhân viên, hình ảnh gương mặt, mã số nhân viên, đặc biệt dây đeo thẻ thường có logo thương hiệu. Thông qua những vật dụng này, người đi vay tiền mặt sẽ biết được đối tượng đang tư vấn khoản vay cho mình có thật sự “chính chủ” không. Các đối tượng lừa đảo vẫn có thể làm giả tuy nhiên việc làm giả này không đơn giản và bằng mắt thường có thể dễ dàng nhận ra.

Tìm hiểu thông tin về công ty cho vay tiêu dùng qua nhiều kênh 

Ngoài ra, người đi vay nên chủ động tìm hiểu thông tin và tiếp cận thêm nhiều kênh tư vấn khác nhau. Điều này sẽ giúp khách hàng có thêm nhiều nguồn tham khảo, biết được sơ bộ cũng chi tiết về thông tin các khoản vay, về lãi suất, về cách thức cũng như các bước để có được một khoản vay.  

VO247 cam kết luôn công khai minh bạch mọi thông tin về lãi suất

Điều quan trọng, người đi vay nên tìm hiểu rõ thông tin pháp lý của đơn vị cho vay trước khi quyết định nộp hồ sơ vay là cách hữu ích giúp khách hàng giảm thiểu được tình trạng gặp lừa đảo.  VO247 là một trong những địa chỉ vay tiền online uy tín, luôn cam kết công khai minh bạch mọi thông tin về lãi suất. Biết được những thông tin này, khách hàng sẽ tự bảo vệ mình trước những yêu cầu không chính đáng từ phía đối tượng lừa đảo khoản vay, không bị mất những khoản phí “oan”.

Bài tham khảo: Hình thức lừa đảo cho vay tiền phổ biến – Giả mạo nhân viên công ty tài chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *