Những điều cần biết khi phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Phát hành trái phiếu là cách để một công ty huy động vốn hay đa dạng hóa các nguồn vốn cho một số mục đích, chẳng hạn như mở rộng đầu tư, … Tuy nhiên, ở khía cạnh là một nhà đầu tư, bạn đã hiểu rõ về những yếu tố và điều kiện để một doanh nghiệp phát hành trái phiếu chưa. Bài viết dưới đây, VO247 sẽ cùng bạn đi giải đáp những điều cần biết khi phát hành trái phiếu doanh nghiệp, tham khảo ngay nhé.

Trái phiếu có chức năng như một khoản vay giữa nhà đầu tư và công ty. Nhà đầu tư đồng ý cấp cho tổng công ty một số tiền nhất định trong một khoảng thời gian cụ thể. Đổi lại, nhà đầu tư nhận được tiền lãi định kỳ. Khi trái phiếu đến ngày đáo hạn, công ty sẽ hoàn trả cho nhà đầu tư. Vậy có nhiều cách để huy động nguồn vốn, tại sao cần phải phát hành trái phiếu và nó có lợi ích gì so với cổ phiếu và các khoản vay khác.

Doanh nghiệp phát hành trái phiếu để làm gì

Phát hành trái phiếu cho phép các công ty thu hút một số lượng lớn người cho vay một cách hiệu quả. Và cũng rất đơn giản vì tất cả các nhà đầu tư đều có được cùng một thỏa thuận. Đối với bất kỳ trái phiếu nhất định nào, chúng đều có cùng lãi suất và ngày đáo hạn. Các công ty cũng được hưởng lợi từ sự linh hoạt trong nhiều loại trái phiếu mà họ có thể cung cấp.

Trái phiếu giúp doanh nghiệp huy động vốn
Trái phiếu giúp doanh nghiệp huy động vốn

Và bằng hình thức đầu tư trái phiếu, các nhà đầu tư cho doanh nghiệp vay vốn để phát triển hoạt động kinh doanh và họ sẽ nhận được lãi định kỳ như đã quy ước. Và cũng có thể được gộp vào vốn theo hình thức lãi kép.

Lợi ích của phát hành trái phiếu

Đối với các công ty cần thêm vốn hoặc nguồn lực cho hoạt động kinh doanh, phát hành trái phiếu là một trong những hoạt động hiệu quả nhất để thực hiện điều đó. Bằng cách phát hành trái phiếu, doanh nghiệp nhận được tiền từ các nhà đầu tư mà không khiến họ trở thành chủ sở hữu của công ty. Đồng thời chỉ cần trả lãi ngay cả khi họ đã đầu tư.

Các đặc điểm cơ bản của trái phiếu – chất lượng và thời hạn tín dụng – là những yếu tố quyết định chính đến lãi suất của trái phiếu. Trong thời hạn trái phiếu, các công ty cần nguồn vốn ngắn hạn có thể phát hành trái phiếu đáo hạn trong một khoảng thời gian ngắn. Các công ty cần tài trợ dài hạn có thể kéo dài thời gian cho vay lên 30 năm hoặc thậm chí lâu hơn. Trái phiếu vĩnh viễn không có ngày đáo hạn và trả lãi mãi mãi.

Một ưu điểm khác của việc phát hành trái phiếu là liên quan đến khoản lãi mà công ty phát hành phải trả cho các nhà đầu tư của mình. Điều này là do việc thanh toán lãi vay được khấu trừ thuế và được coi là một khoản chi phí của công ty. Điều này giúp doanh nghiệp có thể có tiền cho hoạt động kinh doanh và làm giảm các khoản thuế cần phải nộp.

Nên phát hành trái phiếu hay cổ phiếu

Phát hành cổ phiếu là trao quyền sở hữu theo tỷ lệ trong công ty cho các nhà đầu tư để đổi lấy tiền. Đó là một cách phổ biến khác để các tập đoàn huy động tiền. Ở góc độ doanh nghiệp, có lẽ điểm hấp dẫn nhất của phát hành cổ phiếu là không cần hoàn trả tiền. Tuy nhiên, có những mặt trái của việc phát hành cổ phiếu mới có thể khiến trái phiếu trở thành đề xuất hấp dẫn hơn.

Các công ty cần huy động tiền có thể tiếp tục phát hành trái phiếu mới miễn là họ có thể tìm được các nhà đầu tư sẵn sàng. Việc phát hành trái phiếu mới không ảnh hưởng đến quyền sở hữu của công ty hoặc cách thức hoạt động của công ty.

Việc phát hành thêm cổ phiếu cũng có nghĩa là quyền sở hữu hiện được trải rộng trên một số lượng lớn hơn các nhà đầu tư. Điều đó thường làm giảm giá trị cổ phiếu của mỗi chủ sở hữu. Vì các nhà đầu tư mua cổ phiếu để kiếm tiền, nên việc làm loãng giá trị khoản đầu tư của họ là điều không mong muốn. Bằng cách phát hành trái phiếu, các công ty có thể tránh được vấn đề này.

Doanh nghiệp nào được phát hành trái phiếu

Theo nghị định của chính phủ, công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần hoạt động dựa trên pháp luật sẽ được phép phát hành trái phiếu.

Doanh nghiệp nào được phát hành trái phiếu
Doanh nghiệp nào được phát hành trái phiếu

Một số doanh nghiệp chuyên biệt khác như ngân hàng, sổ xố, … cũng được phát hành theo quy định riêng.

Và với doanh nghiệp nhà nước, để được phát hành trái phiếu cần phải đáp ứng được các tiêu chí sau:

-Được cấp giấy phép sản xuất – kinh doanh.

-Có dự án đầu tư hiệu quả, đã được các tổ chức bảo lãnh xem xét chấp thuận.

-Hoạt động sản xuất – kinh doanh trong vòng ba năm trước khi phát hành phải có lãi, báo cáo tài chính lành mạnh và có triển vọng phát triển.

-Không vi phạm pháp luật Nhà nước và kỷ luật tài chính.

-Được Bộ Tài chính hoặc tổ chức trung gian tài chính có uy tín bảo lãnh.

-Phải nộp tiền ký quỹ cho tổ chức bảo lãnh, theo đó thể thức nộp tiền hay hoàn tiền đều phải do Bộ Tài chính ký.

Lưu ý khi phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Mệnh giá tối thiểu chào bán là 100.000 VNĐ, các mệnh giá khác buộc phải là bội số của mệnh giá tối thiểu.

Doanh nghiệp có thể phát hành trái phiếu cho các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Tuy nhiên các tổ chức Việt Nam không được sử dụng ngân sách cũng như kinh phí của nhà nước để đầu tư.

Về lãi suất, doanh nghiệp có thể quy định một mức lãi suất cố định, hoặc lựa chọn lãi suất thả nổi theo thị trường, hoặc kết hợp lãi suất cố định và thả nổi. Doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm công bố công khai cơ sở xác định mức lãi suất cho các nhà đầu tư.

Phải có hồ sơ, quy định, cam kết về lãi và hoàn vốn khi đáo hạn. Việc phát hành, mua bán chỉ được thực hiện khi hai bên cam kết thực hiện đúng nghĩa vụ trong suốt quá trình nhà đầu tư sở hữu.

Có nên đầu tư trái phiếu doanh nghiệp 

Trên đây là tất cả những thông tin sơ lược cần biết về hoạt động phát hành trái phiếu của doanh nghiệp. Qua đó, có thể thấy, việc phát hành trái phiếu là một giải pháp giúp doanh nghiệp huy động vốn, cũng chính là một kênh để các nhà đầu tư tham gia. Đây có thể được xem là một kênh đầu tư an toàn cho nhiều người. Tuy nhiên, vấn đề lãi suất của trái phiếu luôn khiến nhiều nhà đầu tư phải băn khoăn. Do đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc, lựa chọn một hình thức khác thông minh hơn để giúp mang về nhiều lợi nhuận.

Tham khảo các gói đầu tư cho vay ngang hàng peer-to-peer lending của Vayonline247, đây có thể là một kênh đầu tư dành cho bạn. Với ứng dụng công nghệ 4.0 hiện đại, đơn giản không mất nhiều thời gian để nghiên cứu thị trường, tỷ lệ rủi ro thấp, lãi suất 18%/năm, p2p lending đã và đang là một trong những xu hướng đầu tư tương lai được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Đầu tư ngay bây giờ và chúc bạn thành công. 

Xem thêm tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *