Vay tiền qua app bùng nổ ngay giữa mùa dịch

Ứng dụng quảng cáo cho vay dễ dàng, vài phút nhận tiền khiến nhiều người ‘tặc lưỡi’ rồi sa vào con đường vay nặng lãi, kêu trời mà không rút chân ra được.

Quảng cáo “không lãi suất” nhưng vay 3 triệu, 7 ngày sau phải trả 6 triệu đồng. Giữa mùa dịch, hàng loạt người dân kêu cứu với nhiều hình thức gạt người dân. Trong đó đa phần là vay qua app, số khác vay ở các công ty tài chính.

Hãy cùng vayonline247 tìm hiểu rõ thực trạng này

Vay 3 triệu, 7 ngày phải trả 6 triệu

Theo chị Nhi ở TP.HCM cho biết vừa qua đang lúc cần tiền, lại nghe nói vay tiền online qua app rất dễ nên chị lên mạng tìm hiểu. Sau đó chị vay app cho vay Panda số tiền 3 triệu đồng. Lúc vay tiền qua app nói là không lãi suất nhưng chỉ trong vòng 7 ngày chị bị yêu cầu phải trả 6 triệu đồng.

Chị Phương (Q.4) – một nạn nhân của tín dụng đen – cho biết đã vay đến 18 app khác nhau và hiện trả 40 triệu nhưng vẫn nợ gần 100 triệu đồng.

Đến hạn chưa trả, các app nhắn tin đe dọa, thậm chí còn soạn tin nhắn với nội dung nói chị là đối tượng đã dùng thủ đoạn để vay rồi sau đó tắt điện thoại trốn nợ và dọa sẽ khởi tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Vay tiền qua app đen, dễ vay khó trả

Đừng nghĩ dễ vay sẽ dễ chịu

App vay tiền mọc như nấm sau mưa

Ghi nhận cho thấy hiện các ứng dụng vay tiền mọc lên như nấm sau mưa. Chỉ cần gõ cụm từ “vay tiền qua app” hoặc “vay online” sẽ lập tức hiện lên hàng loạt ứng dụng cho vay tiền.

Nếu trước đây phổ biến là các app như Idong, Vdong, Tima, Cashwagon thì hiện nay có ứng dụng cho vay Panda, Vay tia chớp, Vay ATM, Uvay, Bagang, Vaydi…

Điều kiện để vay vốn dễ dàng, không cần gặp mặt, chỉ cần điền thông tin, số CMND, địa chỉ, nơi làm việc và cung cấp số tài khoản sẽ được cho vay. Tuy nhiên trên thực tế đường dây cho vay qua app vừa bị Công an TP.HCM triệt phá gần đây cho thấy có app cho vay lãi suất lên đến 1.000%/năm.

Người vay còn bị “chặt đầu chặt đuôi”, vay 1,5 triệu đồng chỉ nhận được 1,1 triệu, vay 5 triệu thực nhận 3,5 triệu vì bị trừ trước tiền lãi nhưng vẫn tính đủ lãi trên số tiền gốc.

Không chỉ vay tiền qua app, nhiều trường hợp vay các công ty tài chính cũng “cầu cứu” khi bị đòi nợ theo kiểu xã hội đen. Mới đây một phụ nữ tại Thủ Đức vay một công ty con của ngân hàng 31 triệu đồng, đã trả được 5 kỳ liên tiếp, mỗi kỳ 2,5 triệu đồng thì bà này bị bệnh.

App đen biến tướng

Đến tháng 3-2019 bà này phải tháo khớp gối và nằm một chỗ nên không còn khả năng lao động. Bên cho vay vẫn liên tục đòi nợ, đưa “trát” thông báo đã bán nợ qua công ty thu hồi nợ tên Đại Phong.

Thông báo bán nợ có ký tên đóng dấu Công ty Đại Phong được gửi đến người vay nhuốm màu sắc tín dụng đen khi logo công ty là một con hổ với slogan “Nợ là phải trả”, và cảnh báo gia đình bà này trả nợ để “tránh mất mát không cần thiết”.

Ngoài ra, bà này còn bị in hình lên tờ thông báo trả nợ với những lời cảnh cáo rất đanh thép như “Có vay có trả, tiền mất có thể kiếm lại đừng để mất mát rồi mới trả nợ”. Đồng thời họ cảnh báo người nhà đừng ra đường vì “chúng tôi sẽ có những hành động không giới hạn”.

Chỉ khi trường hợp này được phản ánh lên một trang fanpage có đến 116.000 người theo dõi, phóng viên liên hệ với ngân hàng thì được cho biết đây là biện pháp do… nhân viên thu hồi nợ tự chế ra. Ngân hàng đã xem xét và miễn toàn bộ gốc lãi cho riêng trường hợp này.

Chính quyền cần vào cuộc mạnh hơn

Trao chuyên gia Huỳnh Trung Minh cho biết trong thời điểm dịch bệnh, nhiều người bị mất việc làm nên dễ tìm đến các hình thức vay trên vì nghĩ rằng số tiền ít nên dễ trả hết nợ. Thế nhưng thực tế không dễ như vậy.

“Hiện nay loại hình tín dụng đen nở rộ, thậm chí các đối tượng cho vay nặng lãi tự tiếp cận đến các xóm lao động nghèo để chào mời vay.

Việc cho vay này thường núp bóng dưới dạng hợp đồng vay nợ và mỗi khi đến hạn mà người vay không trả được gốc lãi sẽ phải ký giấy vay nợ mới. Như vậy từ một khoản vay nhỏ, đến một lúc người vay phải gán cả nhà để trả nợ” – ông Minh cảnh báo.

Theo luật sư Trương Thanh Đức, quy định hiện nay về việc xử phạt những hình thức cho vay nặng lãi còn rất nhiều khoảng hở nên các đối tượng cho vay nặng lãi dễ dàng lách luật. Chẳng hạn quy định lãi suất cho vay không quá 20% nhưng các đối tượng này lách bằng cách hợp đồng ghi lãi suất 20% nhưng phí đến 280%.

“Chính người dân phải hiểu những rủi ro để tránh xa hình thức cho vay quá rủi ro này. Song song đó, chính quyền phải vào cuộc để bảo vệ người dân cũng như tuyên chiến với tín dụng đen” – ông Đức nói.

Áp dụng nhiều biện pháp nhưng chưa ngăn được

Theo cơ quan chức năng

Đại tá Phan Thanh Tám, phó giám đốc Công an tỉnh Gia Lai, cho biết thời gian qua Gia Lai đã tổ chức nhiều chuyên án triệt phá những ổ nhóm tín dụng đen, cho vay nặng lãi. Đặc biệt, các ổ nhóm tín dụng hoạt động sâu ở khu vực đồng bào dân tộc thiểu số.

Theo ông Tám, vấn nạn tín dụng đen đã được đề cập nhiều và các cơ quan quản lý đưa ra không ít giải pháp nhiều năm nay nhưng chưa thuyên giảm là do nhu cầu của người dân cần có khoản vay nhanh.

Trong khi đó, hệ thống ngân hàng, tổ chức tín dụng được cấp phép không thể đáp ứng việc cho vay tiền nhanh khi thiếu tài sản đảm bảo, rồi vay “nóng” ngoài giờ hành chính. Đây là khe hở để tín dụng đen, gần đây là cho vay qua mạng “bùng” lên.

Về giải pháp, ông Tám khuyến nghị người dân hết sức cẩn trọng trong việc sử dụng hệ thống tín dụng qua mạng, vay tiền từ các đối tượng ngoài xã hội để tránh rủi ro.

Ý kiến của chuyên gia

Theo Ông Tạ Thanh Long, CEO của vayonline247 – một startup trong lĩnh vực fintech lưu ý, người dân cần tỉnh táo để phân biệt app “làm ăn chân chính” hay App lừa đảo.

Theo đó, khi vay tiền người dân phải yêu cầu app cho vay công khai, minh bạch tổng số tiền cần phải nộp là bao nhiêu. Xem tổng chi phí có đúng như lãi suất mà họ công bố không là biết ngay cách làm ăn của những app cho vay này ra sao.

Ngoài ra, ông Long cũng nói thêm: Người dùng nên tìm tới website chính thức của đơn vị cung cấp dịch vụ, kiểm tra có phải công ty đăng ký kinh doanh đúng pháp luật Việt Nam hay không?

Tìm hiểu thêm các hoạt động của công ty có được công bố công khai trên website và rộng khắp trên các phương tiện truyền thông chính thống như báo điện tử uy tín hay các Đài truyền hình hay không? Các quy định Lãi Phí có rõ ràng trước khi vay hay không? Chính sách bảo mật thông tin, quyền riêng tư của người dùng như nào?Với các thông tin cơ bản trên, nếu người dùng tìm hiểu kỹ chút sẽ tránh gặp phải những công ty trá hình.

Xem thêm: Vay tiền nhanh mùa dịch Covid-19 cần lưu ý gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *